Trong xã hội hiện đại phát triển nhanh như ngày nay, tất cả các loại sản phẩm điện tử đều nằm trong tầm tay bạn. Là cha mẹ, chúng ta phải đối mặt với các hoạt động hàng ngày của con cái và đưa ra các  quyết định về việc cho chúng nên dành bao nhiêu thời gian cho việc sử dụng điện thoại thông minh, iPad và trò chơi điện tử.

Giúp con cai nghiện internet
(Ảnh được cung cấp bởi Molly DeFrank)

Molly DeFrank là một người mẹ có năm người con, cô đến từ California. Cô đã từng đặt ra giới hạn về thời gian cho con mình xuống còn một giờ mỗi ngày cho việc sử dụng các thiết bị điện tử thông minh. Cô nhận thấy rằng việc sử dụng internet nhiều ảnh hưởng đến sự sáng tạo của trẻ nhỏ và làm tâm tính chúng dễ cáu gắt.

De Frank và chồng cô đã đưa ra quyết định giữ năm đứa con của họ hoàn toàn tránh khỏi các thiết bị màn hình trong vòng một tháng.

Bọn trẻ tỏ ra không hài lòng và phản đối quyết định này. Tuy nhiên, họ chỉ còn cách kiên quyết thực hiện việc đó.

“Những gì xảy ra trong vài tuần tiếp đó đã khiến chúng tôi bị sốc”, De Frank nói, ” Chúng trở nên ngoan ngoãn hơn, hiếm khi mất bình tĩnh, việc dành thời gian chơi cùng nhau trở nên thú vị và chúng trở nên sáng tạo hơn. “

De Frank thừa nhận rằng ban đầu cô cũng rất lo lắng, cảm thấy rằng nếu không có các thiết bị điện tử thì việc trông trẻ có thể khiến cô gặp khó khăn hơn, nhưng dường như việc cai nghiện Internet diễn ra dễ dàng và bền vững hơn cô tưởng tượng. Trải nghiệm việc cai nghiện trong 30 ngày đã trở thành một sự thay đổi lớn trong lối sống của gia đình, làm cho cuộc sống của cả gia đình trở nên tốt hơn.

Giúp con cai nghiện internet
Gia đình Molly DeFrank. (Ảnh được cung cấp bởi Molly DeFrank)

Vài tháng sau, De Frank đã chia sẻ kết quả của mình trong một bài đăng trên Facebook: “Vài thứ Bảy qua đi, sau khi tôi thực hiện kế hoạch giữ lũ trẻ tránh xa màn hình: các con tôi thức dậy và thấy tôi cùng chồng mình đang đọc sách trên giường”. Bọn trẻ tự nhặt lấy sách của chúng và tham gia cùng chúng tôi. Khi chúng đến nhà hàng, lũ trẻ cầm một đống sách thay vì cầm iPad. Một trong những cô con gái của tôi đã cải thiện trình độ đọc của mình lên năm cấp độ trong vòng bảy tháng. “

De Frank cũng chia sẻ rằng cô con gái này đã đọc hăng say không mệt mỏi và nó rất vui vì quyết định “cai nghiện các thiết bị màn hình” của gia đình đưa ra.

De Frank cũng phát hiện ra rằng con trai cô bắt đầu tham gia các lớp học nghệ thuật tại nhà. Toàn bộ trải nghiệm này khiến cô khám phá ra niềm đam mê thực sự của con mình và cô thừa nhận rằng trước đây cô không biết điều đó.

Liz Donner, một bác sĩ trợ lý y tế tại Bệnh viện Nhi khoa cấp cao của Bệnh viện Nhi đồng San Antonio, nói với trang web Bored Panda rằng: ” Việc đọc một cuốn sách cho con bạn ngay từ khi trẻ 6 tháng tuổi đã được chứng minh sẽ cải thiện kỹ năng đọc và khả năng ngôn ngữ của chúng trong tương lai.”

Cô nói thêm: “Chúng tôi thấy rằng việc tiếp xúc với màn hình điện tử trong thời thơ ấu càng ít thì tỷ lệ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) càng thấp khi trẻ lên 7.

Trong một bài đăng trên Facebook vào ngày 26/5, De Frank đã nhắc nhở chúng ta về vai trò của khoa học và công nghệ trong cuộc sống. “Công nghệ có thể là một đối tác quan trọng trong thế giới hiện đại này”, “nhưng nó cũng có thể là một trở ngại cho các mối quan hệ thân thiết giữa chúng ta và những người thân yêu.”

Biên dịch: Trương Vũ Phi

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn