Trong một lưu ý hôm thứ Ba (28/09), Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc cho năm 2021 từ 8.2% xuống 7.8%, do tình trạng thiếu năng lượng và sản lượng công nghiệp cắt giảm sâu gây thêm “áp lực giảm đáng kể”.

Tình trạng thiếu nguồn cung cấp điện, do các biện pháp kiểm soát môi trường, hạn chế nguồn cung, và giá cả tăng cao, đã buộc các ngành công nghiệp trên khắp đất nước phải cắt giảm sản lượng, và khiến một số tỉnh phải tranh giành để đảm bảo điện và sưởi ấm cho người dân.

Goldman Sachs ước tính rằng có tới 44% hoạt động công nghiệp của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng, dẫn đến mức tăng trưởng GDP hàng năm giảm 1% trong quý 3 và giảm 2% từ tháng 10 đến tháng 12.

Nền kinh tế Trung Quốc đang phải vật lộn với những hạn chế đối với lĩnh vực bất động sản và công nghệ cũng như những lo ngại xung quanh tương lai của đại công ty bất động sản Trung Quốc Evergrande.

Goldman cho biết thêm rằng, “Sự không chắc chắn đáng kể vẫn còn đối với quý 4, với cả khả năng tăng và rủi ro giảm liên quan chủ yếu đến cách tiếp cận của chính phủ để quản lý các căng thẳng của Evergrande, tính nghiêm ngặt của việc thực thi mục tiêu môi trường và mức độ nới lỏng chính sách.”

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn