Tăng trưởng lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc đã chậm lại trong tháng thứ 6 do các nhà máy đã phải chống chọi với giá hàng hóa cao, bùng phát COVID-19, và tình trạng thiếu hụt linh kiện, cùng với cuộc khủng hoảng điện năng đang diễn ra như một mối đe dọa ngày càng tăng đối với sản lượng và lợi nhuận.

Lợi nhuận tăng 10.1% trong tháng Tám lên 680.3 tỷ nhân dân tệ (105 tỷ USD) so với mức tăng 16.4% trong tháng Bảy, dữ liệu từ cục thống kê Trung Quốc cho biết hôm thứ Ba (28/09).

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nhanh chóng phục hồi sau đợt suy thoái do đại dịch gây ra vào năm ngoái, nhưng động lực đã suy yếu trong những tháng gần đây, với lĩnh vực sản xuất phải đối mặt với chi phí tăng cao và tắc nghẽn sản xuất, và gần đây là việc phân phối điện năng.

Sản lượng của nhà máy đã tăng trong tháng Tám với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 07/2020, do dịch COVID-19 trong nước bùng phát, giá nguyên liệu thô cao và sự thiếu hụt liên tục các bộ phận như chất bán dẫn.

Nomura viết trong một ghi chú rằng, “Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận công nghiệp sẽ giảm hơn nữa trong những tháng tới trong bối cảnh tăng trưởng chậm lại đáng kể trong nửa sau của năm.” 

Giá hàng hóa cao trong những tháng gần đây đã làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhiều nhà máy quy mô vừa và ở hạ nguồn.

Để hạ nhiệt giá, Trung Quốc sẽ bán đấu giá thêm kim loại công nghiệp từ kho dự trữ nhà nước vào tháng tới trong một đợt giải phóng hàng tồn kho hiếm hoi. Trước năm nay, Bắc Kinh đã không bán bớt dự trữ kim loại nhà nước trong hơn một thập kỷ.

Đầu tháng này, Trung Quốc cũng lần đầu tiên xuất kho dầu thô từ kho dự trữ chiến lược của mình.

Cuộc khủng hoảng điện năng

Những cản trở mới cũng đang hình thành khi những nỗ lực của Trung Quốc nhằm đáp ứng các mục tiêu phát thải carbon dẫn đến việc hạn chế sử dụng điện rộng hơn, đặc biệt là đối với các nhà máy và doanh nghiệp sử dụng nhiều năng lượng.

Chính quyền địa phương ở các tỉnh Chiết Giang, Giang Tô, Vân Nam, và Quảng Đông đã yêu cầu các nhà máy hạn chế sử dụng điện hoặc hạn chế sản lượng. Trong tuần qua, tỷ lệ phân phối điện đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng đông bắc của Trung Quốc.

Commonwealth Bank of Australia viết trong một báo cáo nghiên cứu: “Chúng tôi ước tính tỷ lệ phân bổ điện trong hai tháng từ giữa tháng Chín ở một số tỉnh sẽ cắt giảm 0.1% so với tăng trưởng GDP năm 2021 và 0.3% so với tăng trưởng GDP năm 2022.”

“Tỷ trọng tổng hợp của khu vực công nghiệp ở các tỉnh bị ảnh hưởng phân phối điện là khoảng 14% GDP của Trung Quốc.”

Nguồn cung than thắt chặt và giá nhiên liệu cao hơn cũng đã làm xói mòn lợi nhuận của các công ty điện lực.

lợi nhuận của các công ty Trung Quốc

Trong giai đoạn từ tháng Giêng đến tháng Tám, lợi nhuận của các công ty công nghiệp đã tăng 49.5% so với cùng thời kỳ năm ngoái lên 5.61 ngàn tỷ nhân dân tệ (869 tỷ USD), chậm lại so với mức tăng 57.3% trong 7 tháng đầu năm 2021.

Nợ phải trả tại các doanh nghiệp công nghiệp tăng 8.4% hàng năm vào cuối tháng Tám, tăng từ mức tăng 8.2% vào cuối tháng Bảy.

Dữ liệu lợi nhuận công nghiệp này bao gồm các công ty lớn có doanh thu hàng năm trên 20 triệu nhân dân tệ (3 triệu USD) từ hoạt động chính của họ.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn