Các nhà kinh tế học tại Goldman Sachs Group Inc. đã lần thứ hai hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Hoa Kỳ trong năm nay, với lý do biến thể COVID-19 Delta và hỗ trợ tài khóa giảm dần và chỉ ra ‘con đường khó khăn hơn” phía trước cho người tiêu dùng Hoa Kỳ so với dự đoán trước đây.

Trong một báo cáo cho khách hàng vào hôm thứ Hai (06/09), nhà kinh tế học Ronnie Walker đã viết rằng mức mở rộng tổng thể [của nền kinh tế] vào năm 2021 hiện đạt 5.7% so với tỷ lệ dự kiến ​​là 6% được công bố vào cuối tháng Tám.

Trong khi tiêu thụ ở Hoa Kỳ đã tăng 16% kể từ thời điểm đại dịch tồi tệ nhất và cũng trở lại trạng thái trước khi có virus trong quý hai, ông Walker đã vẽ ra một con đường ảm đạm phía trước, với rất nhiều rào cản phải vượt qua.

Giải thích lý do đằng sau dự báo bị hạ thấp, ông Walker viết rằng người tiêu dùng Mỹ có khả năng chi tiêu ít tiền hơn trong bối cảnh sự gia tăng biến thể Delta của COVID-19, trong khi hỗ trợ kích thích tài khóa giảm dần và sự phục hồi của lĩnh vực dịch vụ chậm hơn, cũng đóng góp một phần.

Ông nói thêm rằng sự gián đoạn chuỗi cung ứng cũng ảnh hưởng đến việc dự trữ hàng tồn kho, và ảnh hưởng trở lại đến hoạt động sản xuất trong quý ba.

Ông Walker viết: “Rào cản đối với tăng trưởng tiêu dùng mạnh mẽ trong tương lai có vẻ cao hơn nhiều: biến thể Delta đang đè nặng lên tăng trưởng quý ba, và kích thích tài khóa giảm dần và sự phục hồi chậm hơn của khu vực dịch vụ sẽ là những cơn gió chướng trong trung hạn.”

Ông Walker lưu ý rằng tốc độ tăng trưởng yếu hơn sẽ tạo ra bối cảnh cho tăng trưởng trong năm tới. Các nhà kinh tế của Goldman đã nâng dự báo của họ cho năm 2022 lên 4.6% so với dự đoán trước đó là 4.5% nhưng không dự tính tăng trưởng sẽ giảm thêm, dựa trên hai lý do chính.

Nhà kinh tế viết: “Đầu tiên, dự đoán tốt nhất của chúng tôidựa trên kinh nghiệm của một số nước Âu Châu và  tỷ lệ dương tính với virus giảm ở trong nước gần đâylà các ca nhiễm virus ở Hoa Kỳ sẽ bắt đầu giảm vào cuối tháng này.” 

Thứ hai, các ca nhiễm virus ở Hoa Kỳ ghi nhận sự gia tăng những người thích nghi với môi trường virus hiện tại, cùng với sự gia tăng chích ngừa, điều này có thể sẽ thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng.

Ông viết: “Mọi người đã thích nghi với thói quen chi tiêu của họ, việc chích ngừa rộng rãi đã làm giảm khả năng bị chính phủ hạn chế, và những người được chích ngừa ít có khả năng tự nguyện rút lui khỏi nền kinh tế.”

Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng, Goldman Sachs điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng, do tác động của biến thể Delta. Hôm 18/08, các nhà kinh tế đã giảm ước tính theo dõi của họ trong quý thứ Ba từ 9% xuống 5.5%.

Tuy nhiên, họ đã nâng ước tính quý bốn lên 6.5% từ 5.5%, lưu ý những dự đoán rằng những lo ngại xung quanh virus sẽ giảm dần, sự phục hồi của lĩnh vực dịch vụ sẽ tiếp tục và hàng tồn kho sẽ được bổ sung.

Bản cập nhật lại dự báo mới nhất cũng được đưa ra ngay sau khi Bộ Lao động công bố báo cáo việc làm đáng thất vọng trong tháng Tám, cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ chỉ có thêm 235,000 việc làm trong tháng, so với kỳ vọng khoảng 750,000.

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn