Goldman Sachs đang đầu tư vào các khoản nợ bất động sản của Trung Quốc, ngay cả khi khoản nợ đó hiện là một trong những tài sản xấu nhất trên thị trường tài chính toàn cầu.

Cuộc khủng hoảng nợ và rủi ro vỡ nợ leo thang đe dọa China Evergrande Group, China Properties Group, và Sinic Holdings đang tạo ra những vấn đề to lớn cho lĩnh vực bất động sản của quốc gia này. Nhưng đại ngân hàng đầu tư này của Hoa Kỳ tin rằng thị trường đang đánh giá quá cao sự lây lan rủi ro, là thứ đang tạo ra nhiều cơ hội.

Ông Angus Bell, một thành viên của nhóm quản lý danh mục đầu tư của Goldman, tiết lộ rằng tổ chức tài chính này đã thêm vào một “lượng rủi ro vừa phải” thông qua trái phiếu bằng USD có lợi suất cao do các nhà phát triển bất động sản của Trung Quốc phát hành. Goldman Sachs cũng đã rót [tiền đầu tư] vào trái phiếu nội tệ của chính phủ Trung Quốc, chủ yếu là bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đang [cần vốn để] cung cấp thanh khoản cho các nền kinh tế địa phương trong bối cảnh suy thoái.

Ông Bell nói với Bloomberg rằng, “Cuối cùng, lĩnh vực bất động sản là động lực chính cho sự tăng trưởng của Trung Quốc trong hai thập kỷ qua. Không có khả năng chính phủ sẽ chấp nhận để xảy ra tác động của lĩnh vực này đến tăng trưởng nếu họ cho phép một số lượng lớn các nhà phát triển sụp đổ. Biên độ của sự căng thẳng (tài chính) mà thị trường đang định giá bắt đầu có vẻ vượt ra ngoài đáng kể so với mức độ thực sự của tình trạng căng thẳng.”

Ông lưu ý rằng các nhà hoạch định chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ đảm bảo các điều kiện thanh khoản dồi dào trong toàn bộ nền kinh tế như một phần nhiệm vụ của họ sau đại dịch.

bất động sản của Trung Quốc
Các nhà đầu tư nhìn vào màn hình hiển thị các chuyển động của thị trường chứng khoán tại một công ty chứng khoán ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang phía đông Trung Quốc, hôm 03/02/2020 (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Ngân hàng này đã thừa nhận rằng việc đầu tư vào các khoản nợ là rui ro hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là “không thể đầu tư.”

Vào tháng Mười, ông Timothy Moe, trưởng chiến lược gia cổ phần Châu Á-Thái Bình Dương của Goldman, cho biết rằng: “Chúng tôi phản bác rất mạnh mẽ đối với tuyên bố sâu rộng rằng Trung Quốc là ‘không thể đầu tư.”

Bất động sản của Trung Quốc suy giảm

Các nhà kinh tế nói rằng thị trường nhà ở phát triển từng hỗ trợ cho sự tăng trưởng mạnh mẽ trong hơn một thập niên đã kết thúc. Quá trình này đã có thể gây ra những hậu quả lâu dài cho nền kinh tế rộng lớn hơn.

Theo các nhà phân tích, trong khi Bắc Kinh đang cố gắng kéo các đòn bẩy để làm chậm lại lĩnh vực bất động sản của quốc gia, thì mức nợ tăng cao có thể đè nặng lên Trung Quốc trong nhiều năm tới.

Mặc dù những rắc rối của Evergrande dường như đã giảm bớt khi công ty này tiếp tục gom nhiều tiền mặt hơn để trang trải các khoản thanh toán của mình, nhưng các nhà quan sát trong ngành đang chỉ ra rằng ngày càng có nhiều nhà phát triển bất động sản đang chịu khó khăn về nợ.

Trong báo cáo ổn định tài chính 6 tháng mới nhất ( pdf ) được công bố hôm 08/11, Cục Dự trữ Liên bang đã cảnh báo về những khó khăn về tài sản của Trung Quốc có khả năng lan sang Hoa Kỳ. Từ việc Tập đoàn Evergrande làm chao đảo thị trường quốc tế đến việc các nhà phát triển của Trung Quốc không thể trả nợ, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ lo ngại rằng quy mô nền kinh tế, hệ thống tài chính, và các liên kết thương mại quốc tế có thể góp phần vào các vấn đề căn bản trên Sàn giao dịch chứng khoán New York.

Fed viết: “Căng thẳng trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc có thể gây căng thẳng cho hệ thống tài chính Trung Quốc, và có thể lan sang Hoa Kỳ.”

Nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Kaisa Group Holdings đã chứng kiến ​​cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong của họ bị tạm dừng [giao dịch] hôm 05/11, sau khi có thông tin rằng doanh nghiệp này không thực hiện một khoản thanh toán cho một sản phẩm chứng khoán quản lý tài sản. Reuters cũng đưa tin hôm 08/11 rằng Kaisa đang tìm kiếm hỗ trợ tài chính để giúp trả cho các khoản vay, các nhân viên, và các nhà cung cấp.

Những diễn biến này đã dẫn đến sự sụt giảm của trái phiếu tài sản. Country Garden và China Vanke, hai trong số các nhà phát triển bất động sản lớn nhất tại quốc gia này, đã chứng kiến ​​mức giảm kỷ lục về lợi suất trái phiếu của họ. Trái phiếu rủi ro thấp do Shimao phát hành cũng giảm.

Ông Viktor Szabo, một nhà quản lý danh mục đầu tư thị trường mới nổi có trụ sở tại Luân Đôn tại abrdn, nói với tờ newswire: “Vấn đề là khó khăn đang trở nên có tính hệ thống. Vấn đề lớn là chúng tôi không biết kế hoạch cuối cùng của (Bắc Kinh) là gì… và trong bao lâu quý vị có thể giữ quan điểm rằng Trung Quốc có thể xử lý các vấn đề đó?”

Wall Street lạc quan về Trung Quốc

Nhiều công ty Wall Street đã trở nên lạc quan với Trung Quốc vào năm 2021, bất chấp vô số thách thức đang đeo bám nền kinh tế này.

Kể từ tháng 06/2020, công ty quản lý đầu tư BlackRock đã mời chào các nhà đầu tư cho Trung Quốc. Kết quả là, công ty này đã thiết lập sự hiện diện đáng kể tại thị trường Trung Quốc, trở thành nhà quản lý tài sản ngoại quốc đầu tiên kiểm soát một doanh nghiệp thuộc sở hữu hoàn toàn trong ngành quỹ tương hỗ trị giá 3.6 ngàn tỷ USD của quốc gia này. Công ty này cũng đã thành lập một quỹ cổ phần Trung Quốc đã hùn vốn được hơn 1 tỷ USD từ khoảng 111,000 nhà đầu tư [Hoa Kỳ].

Vào tháng Mười, Giám đốc điều hành công ty quản lý quỹ JP Morgan Asset & Wealth Management, Mary Erdoes nói với những người tham dự tại Hội nghị Alpha của CNBC rằng “Trung Quốc đã được chào bán”, tạo ra cơ hội đầu tư vào một nền kinh tế với tầng lớp trung lưu rộng lớn.

Ông Herald van der Linde, người đứng đầu chiến lược cổ phần khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tại HSBC, lặp lại những quan điểm này bằng cách nhấn mạnh các cơ hội và cổ phiếu đang“ở các mức định giá hợp lý.”

Ông Van der Linde cho biết trong một ghi chú rằng, “Các nhà đầu tư đang quá lạc quan về chứng khoán Trung Quốc. Đúng vậy, Trung Quốc đang phải vật lộn với tăng trưởng và đồng USD mạnh lên không phải là tin tốt cho các thị trường chứng khoán của Trung Quốc. Nhưng điều đó giờ đây đã được thị trường biết rõ và được phản ánh vào giá. Ngay cả những cổ phiếu blue-chip, tốt, hiện đang giao dịch ở mức định giá hấp dẫn.”

Nhưng không phải tất cả mọi người ở Wall Street đều có đồng quan điểm.

Ông Chamath Palihapitiya, người sáng lập Social Capital và giám đốc điều hành tại Delivering Alpha, nghĩ rằng “trò chơi đã kết thúc” với Trung Quốc. Ông kêu gọi các nhà đầu tư thận trọng và hoài nghi về việc các công ty quản lý tài sản đặt cược lớn vào Trung Quốc.

Ông Palihapitiya nói, “Có hàng trăm tỷ USD vốn ngoại quốc, quý vị có thể thu phí và có thể tạo ra lợi nhuận. Nhưng tôi nghĩ những gì quý vị thấy là trò chơi đã kết thúc. Kinh tế Trung quốc. Một quốc gia, một công ty, một Nhà điều hành.”

Theo dữ liệu của Financial Times, trong năm 2021, việc nắm giữ cổ phiếu và trái phiếu của Trung Quốc trên toàn cầu đã tăng lên. Bất chấp các cuộc đàn áp về quy định, sự biến động lớn trên thị trường chứng khoán và cuộc khủng hoảng nợ của thị trường bất động sản, trong năm 2021 các nhà đầu tư quốc tế đã tích lũy hơn 120 tỷ USD [chứng khoán Trung Quốc, đạt [tổng] các mức nắm giữ cao nhất là 1.1 ngàn tỷ USD.

Theo các nhà quan sát thị trường, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc là một trong những yếu tố hỗ trợ cho các nhà đầu tư thu mua tài sản của Trung Quốc. Trong năm 2021, đồng nhân dân tệ đã mạnh lên so với USD, tăng khoảng 2% từ đầu năm cho đến nay.

Có lý do để lạc quan về Trung Quốc?

Vào tháng Chín, Goldman Sachs đã cắt giảm các dự báo về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc vào năm 2021. Đại tập đoàn ngân hàng ở Wall Street này hiện dự báo rằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia này sẽ tăng 7.8% vào năm 2021 so với năm 2020, giảm so với dự đoán 8.2% trước đó.

Công ty dịch vụ tài chính Nomura cũng đã cắt giảm kỳ vọng về tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc xuống còn 7.7% vào năm 2021, giảm so với mức 8.2% mà họ đã dự đoán trước đó. Morgan Stanley đã giảm triển vọng từ 8.2% xuống 7.9%, trong khi JPMorgan Chase giảm dự báo GDP từ 8.7% xuống 8.3%.

Fitch đã lạc quan hơn một chút, giảm kỳ vọng tốc độ tăng trưởng từ 8.4% xuống 8.1%.

Tất cả các công ty tài chính này đều có chung lý do cho sự thay đổi [về dự báo tăng trưởng của Trung Quốc] là: bất động sản giảm tốc, các rào cản năng lượng ngày càng gia tăng, và khủng hoảng chuỗi cung ứng.

Trưởng nhóm Kinh tế Trung Quốc Ting Lu cho biết trong một ghi chú vào tháng Chín: “Chúng tôi tin rằng việc kỳ vọng Trung Quốc duy trì tăng trưởng cao và ổn định là không thực tế khi Bắc Kinh gây ra những chấn động đáng kể cho cả hai bên cung và cầu.”

Ngân hàng Commerzbank đang đặt tốc độ tăng trưởng 8% đối với GDP của Trung Quốc vào năm 2021.

Trong một báo cáo triển vọng, ông Hao Zhou, chuyên gia kinh tế cao cấp của thị trường mới nổi tại Commerzbank cho biết: “Đòn bẩy vẫn là một hạn chế. Các nhà hoạch định chính sách sẽ chú ý đến mức nợ khi chúng ta coi thấy chính sách tiền tệ của Trung Quốc được bình thường hóa hơn nữa. Rủi ro tín dụng có thể xuất hiện đối với một số lĩnh vực trong quá trình này, với khả năng xảy ra các sự kiện tín dụng hoặc vỡ nợ tín dụng.”

Lạm phát là một mối quan tâm ngày càng tăng đối với Bắc Kinh. Theo Cục Thống kê Quốc gia (NBS), tỷ lệ lạm phát hàng năm đã tăng lên mức cao nhất trong 13 tháng là 1.5% vào tháng Mười, cao hơn gấp đôi so với con số hồi tháng Chín. Giá của nhà sản xuất tăng với tỷ lệ hàng năm là 13.5% trong tháng Mười, tăng so với mức tăng 10.7% của tháng Chín. Cả hai con số này đều cao hơn các ước tính của thị trường.

Ông Andrew Moran theo dõi thông tin kinh doanh, kinh tế và tài chính. Ông ấy đã viết bài và là phóng viên trong hơn một thập kỷ ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal và Career Addict. Ông cũng là tác giả của “Cuộc chiến về tiền mặt.”

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn