Google đã ngừng dịch vụ Google Dịch của mình ở Trung Quốc đại lục, đồng thời xóa một trong số ít dịch vụ còn lại của công ty này, những thứ mà họ đã từng cung cấp ở một quốc gia nơi hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội phương Tây đều bị chặn.

Ứng dụng và trang web Google Dịch hiện hiển thị một thanh tìm kiếm chung và một liên kết chuyển hướng người dùng Trung Quốc đến trang của nó ở Hồng Kông, vốn đã bị chặn ở đại lục.

Theo các bài đăng trên mạng xã hội Trung Quốc, người dùng đã báo cáo rằng không thể truy cập dịch vụ này kể từ hôm thứ Bảy (01/10). Tính năng dịch được tích hợp trong trình duyệt Google Chrome cũng không còn hoạt động đối với người dùng ở Trung Quốc.

Google cho biết dịch vụ Google Dịch đã bị ngừng cung cấp ở Trung Quốc do “lượng sử dụng thấp.” Không rõ có bao nhiêu người dùng đang sử dụng Google Dịch ở Trung Quốc.

Google ngừng sử dụng Google Dịch ở Trung Quốc đại lục
Địa chỉ web của Google hiển thị trên màn hình ở Philadelphia vào ngày 26/04/2017. (Ảnh: Matt Rourke/AP Photo)

Công ty công nghệ Hoa Kỳ này có một mối quan hệ căng thẳng với Trung Quốc. Năm 2010, Google đã rút công cụ tìm kiếm của mình khỏi thị trường Trung Quốc sau khi công ty này không muốn tuân thủ các quy tắc kiểm duyệt của quốc gia này.

Trung Quốc sau đó đã chuyển sang chặn các dịch vụ khác của Google như dịch vụ Gmail và Google Maps.

Chính quyền Trung Quốc thường chặn hầu hết các nền tảng và dịch vụ truyền thông xã hội của phương Tây, bao gồm cả Google, Facebook, và Twitter khi chính quyền Trung Quốc tìm cách duy trì các quy tắc kiểm duyệt nghiêm ngặt. Các nền tảng của Trung Quốc phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc đó và kiểm duyệt các từ khóa và chủ đề mà chính quyền này cho là nhạy cảm về mặt chính trị.

Năm 2017, Google đã cung cấp dịch vụ dịch thuật của mình ở đại lục thông qua một tên miền Trung Quốc khi họ khám phá các cách cung cấp dịch vụ tại thị trường Trung Quốc. Dịch vụ Google Dịch của công ty này đã cạnh tranh với các công cụ dịch phổ biến khác ở trong nước do các công ty công nghệ Trung Quốc bao gồm Baidu và Sogou cung cấp.

Google đã tìm cách khởi động một công cụ tìm kiếm riêng biệt, có kiểm duyệt dành cho Trung Quốc, nhưng đã chấm dứt dự án này vào năm 2019 trước sự phản ứng dữ dội trên toàn cầu.


The Associated Press
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn