Hôm thứ Sáu (20/01), Giám đốc điều hành của Tập đoàn Alphabet, công ty mẹ của Google, đã gửi một ghi chú cho nhân viên thông báo về việc cắt giảm 12,000 việc làm, như một phản ứng đối với những thay đổi kinh tế trong hai năm qua.

Hành động này diễn ra hai ngày sau khi Microsoft cắt giảm số lượng công việc tương tự sẽ ảnh hưởng đến cả nhân viên tại Hoa Kỳ và ngoại quốc.

“Trong hai năm qua, chúng tôi đã chứng kiến những giai đoạn tăng trưởng ngoạn mục. Để phù hợp và thúc đẩy sự tăng trưởng này, chúng tôi đã tuyển dụng cho một thực tế kinh tế khác với những gì chúng tôi phải đối mặt ngày nay,” ông Sundar Pichai, Giám đốc điều hành của Alphabet và Google viết.

‘Chu kỳ kinh tế khó khăn’

Ông Pichai cho biết việc sa thải nhân viên của Alphabet diễn ra sau khi xem xét lại nhân sự và các ưu tiên của công ty, dẫn đến việc cắt giảm nhân sự ở nhiều khu vực địa lý khác nhau. Trong số những người mất việc có các nhà tuyển dụng, nhân viên công ty, và những người làm việc trong nhóm kỹ thuật và sản phẩm.

Đối với những đợt sa thải ở Hoa Kỳ, đại công ty công nghệ này sẽ cung cấp một gói trợ cấp thôi việc và đối với những nhân viên ở ngoại quốc, họ sẽ tuân theo các thông lệ địa phương.

“Là một công ty gần 25 năm tuổi, chúng tôi buộc phải vượt qua những chu kỳ kinh tế khó khăn. Đây là thời điểm quan trọng để tăng cường sự tập trung của chúng tôi, tái cấu trúc cơ sở chi phí của chúng tôi và hướng tài năng và vốn của chúng tôi đến những ưu tiên cao nhất của chúng tôi,” ông viết.

Lập lại thông báo của Microsoft, ông Pichai nói về việc công ty tập trung vào trí tuệ nhân tạo. Điều này phản ánh sự cạnh tranh mới giữa những đại công ty công nghệ bắt nguồn từ mối quan hệ đối tác ngày càng tăng của Microsoft với công ty khởi nghiệp OpenAI ở San Francisco.

Ông viết: “Chúng tôi có một cơ hội đáng kể trước mắt với AI trên các sản phẩm của mình và sẵn sàng tiếp cận công nghệ này một cách táo bạo và có trách nhiệm.”

12,000 việc làm này chiếm 6% lực lượng lao động của Alphabet. Ông Pichai trở thành CEO của Alphabet và Google từ năm 2019.

Amazon đã thông báo rằng họ sẽ cắt giảm 18,000 việc làm vào tháng Một, cùng với việc sa thải 11,000 người của công ty mẹ Facebook là Meta được công bố vào cuối năm ngoái.

Bất ổn kinh tế

Bà Susannah Streeter, một nhà phân tích tại Hargreaves Lansdown, cho biết quảng cáo, ngành kinh doanh chính làm nền tảng cho công cụ tìm kiếm của Google và YouTube, không tránh khỏi những bất ổn kinh tế.

Bà cho biết: “Tăng trưởng quảng cáo đã không còn ở đỉnh cao nữa, tương phản hoàn toàn với những ngày bận rộn của việc mở cửa trở lại sau đại dịch chứng kiến ​​​​sự gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng. Công ty cũng phải đối mặt với các mối đe dọa cạnh tranh và quy định.

Không rõ liệu Alphabet có chịu trách nhiệm khoản chi phí một lần liên quan đến việc cắt giảm việc làm này hay không. Các gói thôi việc, hợp nhất hợp đồng thuê, và thay đổi dòng sản phẩm phần cứng của Microsoft sẽ tiêu tốn của công ty hơn 1 tỷ USD, công ty này cho biết hồi đầu tuần này.

Trang web theo dõi Layoffs.fyi cho biết hơn 38,000 nhân sự trong ngành công nghệ đã phải đối mặt với tình trạng bị sa thải trong năm nay, sau khi gần 155,000 người bị mất việc làm vào năm 2022.


Efthymis Oraiopoulos
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của Reuters và The Associated
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn