Hôm thứ Hai (25/10), một nhà lập pháp Nga cho biết đại công ty công nghệ Mỹ là Google đã trả cho Nga hơn 32 triệu rúp (455,079 USD) tiền phạt vì không xóa nội dung bị Moscow cho là bất hợp pháp.

Hãng thông tấn Nga Interfax dẫn lời ông Vasilii Piskarev, người đứng đầu Ủy ban Kiểm soát Tham nhũng và An ninh Nga cho biết: “Hôm nay, số tiền phạt Google giao ra vì đã không xóa nội dung bất hợp pháp đã được công bố với số tiền là 32.5 triệu rúp.”

“Ông Marco Pancini nói với chúng tôi rằng họ đã trả khoản tiền phạt này rồi,” ông Piskarev đưa ra lưu ý, trong khi trình bày tại một cuộc họp báo hôm 25/10 sau những kết quả cuối cùng của các cuộc họp trực tuyến giữa các quan chức Nga và ban quản lý của Google và YouTube. Ông Pancini đang điều hành công tác chính sách cộng đồng của YouTube ở Âu Châu, Trung Đông, và Phi Châu.

Ông Pancini cho biết trong một bài đăng trên blog rằng Google đã nộp toàn bộ khoản tiền phạt bắt buộc vào đúng hạn. Cơ quan quản lý truyền thông Roskomnadzor cho biết số tiền này ở mức 32.5 triệu rúp vào thời điểm năm nay.

Cơ quan Roskomnadzor tuần trước cho biết nếu Google không trả các khoản phạt nói trên, vốn đã được áp dụng cho đến hết năm nay, thì cơ quan này sẽ phải săn đón một khoản tiền phạt chiếm từ 5 đến 20 phần trăm doanh thu tại Nga của Google, con số này có thể lên tới 240 triệu USD.

Các khoản tiền phạt trên được đưa ra khi Moscow cáo buộc đại công ty công nghệ Hoa Kỳ này liên tục không xóa nội dung bị cấm trên công cụ tìm kiếm của mình và trên YouTube.

Theo hãng thông tấn Interfax đưa tin, vào ngày thứ Hai (25/10), cơ quan Roskomnadzor đã thông báo rằng họ có khả năng về kỹ thuật để làm chậm tốc độ của YouTube, nhưng các biện pháp hành chính hiện giờ là đầy đủ rồi.

Ông Pancini cho biết vào năm 2020, mức độ Google tuân thủ các yêu cầu xóa nội dung là 96.2%, và trong nửa đầu năm nay, trang này đã xóa hơn 489,000 video, nhưng Nga cho biết còn quá nhiều nội dung bị cấm vẫn đang có thể được tìm thấy.

Ông Piskarev nói vào tuần trước rằng các nội dung này bao gồm cả nội dung khiêu dâm trẻ em. Nga đã ra lệnh cho các công ty công nghệ ngoại quốc khác xóa các bài đăng quảng bá việc lạm dụng ma túy và các trò tiêu khiển nguy hiểm, thông tin về vũ khí và chất nổ tự chế, cũng như các thông tin của các nhóm mà họ chỉ định là cực đoan hoặc khủng bố.

Nhà lập pháp Nga này cũng lưu ý rằng, trong suốt cuộc đối thoại hôm thứ Hai (25/10), ông Pancini đã tuyên bố rằng Google sẽ tuân thủ luật pháp của Moscow và “sẵn sàng tương tác… với các cơ quan nhà nước và cả các đại biểu quốc hội của chúng tôi,” theo Interfax đưa tin.

Ông Pancini nói với ông Piskarev trong cuộc họp này rằng những khó khăn về kỹ thuật đã làm chặn khả năng của Google trong việc xóa tất cả nội dung bị coi là bất hợp pháp này.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn