Tổng Chưởng lý tiểu bang Arizona Mark Brnovich nói rằng Google tiếp tục thu thập dữ liệu vị trí ngay cả sau khi người dùng tắt tính năng định vị trên điện thoại thông minh và các thiết bị khác của họ, đồng thời viện dẫn mối lo ngại của các nhân viên trong công ty này về các hoạt động thu thập dữ liệu của Google, trong bản cập nhật mới nhất về một vụ kiện chống lại công ty công nghệ khổng lồ này.

Vụ kiện Google thu thập dữ liệu
Một người đàn ông sử dụng điện thoại di động đi ngang qua các văn phòng của Google ở ​​New York vào ngày 17/12/2018. (Ảnh: Mark Lennihan/AP)

Theo các tài liệu được văn phòng ông Brnovich đệ trình lên tòa án vào tuần trước, các email được gửi qua lại giữa các kỹ sư của Google đã bày tỏ lo ngại về nỗ lực thu thập dữ liệu vị trí của công ty này sau một báo cáo của Associated Press vào năm 2018; các kỹ sư này gợi ý rằng họ tin bài báo của AP là đúng sự thật.

“Thế nên, đâu có cách nào để cung cấp vị trí của quý vị cho một ứng dụng của bên thứ ba mà không phải Google? Điều này nghe có vẻ không giống như thứ gì đó mà chúng ta muốn thấy trên trang nhất của [New York Times],” một nhân viên được cho là đã tuyên bố trong một phần tài liệu mới chưa qua kiểm duyệt.

“Tôi đồng ý với bài báo đó. Tắt định vị có nghĩa là định vị phải được tắt đi, không ngoại trừ tình huống này hay tình huống kia gì cả,” một nhân viên khác của Google nêu rõ.

Theo các tài liệu này, một nhân viên đã nói rằng “những người dùng thực” sử dụng các sản phẩm của Google “chỉ nghĩ về việc “định vị đang bật,” “định vị đang tắt” mà thôi vì đó chính xác là những gì quý vị thấy trên màn hình điện thoại của quý vị.”

Ông Brnovich, một đảng viên Cộng Hòa, nói với Fox News rằng các tài liệu này cho thấy Google biết rằng họ đang thu thập thông tin của người dùng và việc tiết lộ ra như vậy sẽ khiến khách hàng khó chịu.

“Tôi tin rằng những gì chúng ta đã phát hiện cho đến nay cho thấy bản thân Google hiểu và nhận thức rõ rằng những gì họ đang làm là việc lén lút và sẽ khiến người tiêu dùng tức giận nếu họ biết được,” ông nói vào cuối tuần qua. “Vì thế, thực tế là họ đang cố gắng che giấu những gì họ đang làm, họ đang lén lút trong việc này, và việc họ làm mọi cách có thể để ngăn việc này bị đưa ra ánh sáng là tất cả những gì người tiêu dùng cần biết về ý định của Google.”

Các lãnh đạo của Google đã không hồi đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times vào thời điểm xuất bản bản tin này.

Phát ngôn viên của Google, ông Jose Castaneda, nói với các hãng thông tấn sau khi những tài liệu mới này được công bố: “Ông Tổng Chưởng lý cùng các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi, những người thúc đẩy vụ kiện này đã cố gắng đánh giá sai trái về các dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi luôn tích hợp các tính năng về quyền riêng tư vào các sản phẩm của mình và cung cấp các biện pháp kiểm soát mạnh mẽ cho dữ liệu về vị trí. Chúng tôi mong muốn đính chính lại sự việc này.”

Ông Brnovich đã kiện Mountain View, công ty công nghệ khổng lồ có trụ sở tại California vào năm ngoái (2020). Vụ kiện đó cũng đã cáo buộc công ty này cũng gây áp lực với nhà sản xuất điện thoại thông minh LG và các nhà sản xuất điện thoại khác để ẩn đi các cài đặt quyền riêng tư mà người dùng thường sử dụng.

Theo các tài liệu mới nộp lên tòa án trên, sau khi Google thử nghiệm các phiên bản Android giúp tìm kiếm cài đặt quyền riêng tư thuận tiện hơn, người tiêu dùng đã sử dụng các tính năng này thường xuyên, điều mà công ty này coi là gây rắc rối. Sau đó, Google đã giấu đi các tính năng quyền riêng tư trong menu cài đặt.

“Sự thực là những thứ mà chúng ta đã phát hiện ra thật choáng váng. Đó chính là khẳng định rằng Google đang làm mọi thứ có thể để theo dõi tất cả những người mà họ có thể theo dõi mà không đưa ra bất kỳ loại thông báo nào cho bất kỳ ai,” ông Brnovich nói thêm với kênh Fox.

Theo các tài liệu này, các nhân viên tại Google đã gửi các email trong đó dường như lưu ý rằng người dùng đang ngày càng thất vọng trước nỗ lực thu thập dữ liệu của công ty này.

“Điểm không đạt #2: Tôi cần phải có thể biết được vị trí của tôi trên điện thoại  của tôi mà không phải chia sẻ thông tin đó với Google,” một nhân viên cho biết trong tài liệu chưa qua kiểm duyệt nói trên.

“Đây có thể là cách Apple vượt mặt chúng ta,” nhân viên này nói thêm.

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn