Khi Google cố gắng hủy bỏ khoản tiền phạt kỷ lục 4.34 tỷ euro (5.1 tỷ USD) liên quan đến các hoạt động độc quyền của hệ sinh thái Android, công ty này đã chỉ trích mạnh mẽ các cơ quan quản lý chống độc quyền của EU vì đã không chú ý đến vị trí chủ chốt của Apple trên thị trường.

“Ủy ban này đã nhắm mắt làm ngơ trước động lực cạnh tranh thực sự trong ngành này, đó là giữa Apple và Android,” luật sư Meredith Pickford của Google nói với một hội đồng gồm 5 thẩm phán tại Tòa Sơ thẩm Âu Châu (European General Court, EGC) khi bắt đầu phiên điều trần kéo dài năm ngày.

Đại diện của Google khẳng định rằng Android là một “tác nhân gây náo loạn thị trường mạnh mẽ” và là một câu chuyện thành công lớn về cạnh tranh trong công việc.

Google thống trị thị trường hệ điều hành di động toàn cầu với hơn 70% tổng thị phần. Vào năm 2018, Ủy ban Âu Châu đã phạt đại công ty công nghệ này vì cản trở cạnh tranh và ngăn không cho các đối thủ có thể cạnh tranh với hệ sinh thái rộng lớn của mình.

Luật sư Nicholas Khan của ủy ban đã bác bỏ tuyên bố của Google, nói rằng Apple chiếm một thị phần tương đối nhỏ hơn trên thị trường toàn cầu.

Ông nói trước tòa, “Đưa Apple vào cuộc không thay đổi được nhiều thứ. Google và Apple theo đuổi các mô hình khác nhau.”

Ủy ban đã giải quyết vụ việc dựa trên một khiếu nại được gửi lên bởi nhóm vận động hành lang FairSearch. Có đặc tính như một cơ quan giám sát Google, FairSearch được kiểm soát bởi Oracle, và có các thành viên như Microsoft và Nokia.

Khiếu nại của FairSearch cáo buộc rằng Google đã mời chào [hệ điều hành] Android như một “con ngựa thành Troy” cho các nhà sản xuất cương liệu tiếp thị nền tảng này dưới dạng nguồn mở, dễ thích ứng và hướng tới cộng đồng. Sử dụng chiến lược “nhử mồi và chuyển đổi”, công ty này về cơ bản sẽ cung cấp hai phiên bản Android.

Một là phiên bản mã nguồn mở thực sự nhưng không có chức năng, và phiên bản còn lại là phiên bản độc quyền của Google. Công ty đã thực hiện điều này bằng cách khai triển lớp giao diện lập trình ứng dụng (Application Programming Interface, API), Dịch vụ của Google Play. Kho lưu trữ chính của các ứng dụng Android này đã được duy trì và cập nhật, và không phải là một phần của phiên bản mã nguồn mở.

Các nhà sản xuất cương liệu “được khuyến khích (và trong một số trường hợp, được yêu cầu) sử dụng API của Dịch vụ Play” hạn chế họ phát hành các phiên bản khác trên nền tảng mã nguồn mở, theo bản tóm tắt của đơn khiếu nại FairSearch.

Luật sư Khan nói rằng những rào cản có chủ đích của Google dành cho các đối thủ đã dẫn đến “một vòng tròn đạo đức cho Google nhưng cũng là một vòng luẩn quẩn cho bất kỳ ai khác.” Trong thập niên qua, Google đã bị phạt hơn 8 tỷ euro (9.34 tỷ USD) trong mức phạt chống độc quyền của EU.

Dự kiến ​​sẽ đưa ra một phán quyết vào năm 2022.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn