“MAGA cực đoan.”

“Giá tăng do ông Putin.” 

Quý vị có thể hình dung các cố vấn được Tòa Bạch Ốc thuê khi họ cuống cuồng hành động trong các phòng hội nghị, liều lĩnh cố gắng tìm ra những từ khóa phù hợp để đùn đẩy trách nhiệm khỏi nghị trình chính sách thất bại khách quan của chính phủ đương nhiệm.

“‘Chi phí gia tăng do ông Vlad[imir Putin]’ khiến quý vị cảm thấy như thế nào?” Họ hỏi một nhóm tập trung đa dạng về nhân khẩu học: “Quý vị có ít hay nhiều khả năng đổ lỗi cho Nga vì quý vị không đủ khả năng mua hàng bách hóa? Ít có khả năng phải không? Được rồi, chúng ta hãy tiếp tục cố gắng. …” 

Khi giới truyền thông chính thống chuyển sự chú ý sang các vấn đề ngoại giao và cuộc chiến ở Ukraine, sự tập trung vào tình hình trong nước cũng đã thay đổi. Giờ đây, mọi khó khăn kinh tế, chia rẽ xã hội, và bất ổn văn hóa đều bị quy kết cho tổng thống tiền nhiệm và những người ủng hộ ông.

“Chúa ơi, đây là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ!” Tổng thống Joe Biden đã hét vào micro một cách đáng báo động trong một bài diễn văn gần đây tại Hội nghị Quốc tế của Nghiệp đoàn Công nhân Điện ở Chicago. Sau đó, ông đi sâu vào một tràng đả kích về việc người tiền nhiệm Donald Trump, và “đám đông MAGA” — một thuật ngữ được biên soạn cẩn thận khác — mới đích thị là những người thực sự gây ra căn nguyên của những tai ương hiện nay của đất nước như thế nào. 

Sự gia tăng các luận điệu thù địch đối với phe đối lập chính trị dường như khác xa so với bài diễn văn nhậm chức của ông Biden khi ông kêu gọi người Mỹ “ngừng la hét và hãy hạ hỏa.”

Tuy nhiên, liệu cách tiếp cận mới này có đủ để khiến người Mỹ bỏ phiếu cho Đảng Dân Chủ trong tháng Mười Một hay không vẫn còn phải chờ xem. Quyết định dốc toàn lực cho cuộc tấn công chống lại ông Trump và bất kỳ thành viên Đảng Cộng Hòa nào có quan điểm chỉ trích vào danh mục gộp chung là “MAGA cực đoan” là một nỗ lực nhằm khiến các cuộc bầu cử sắp tới là về cựu tổng thống chứ không phải về tổng thống đương nhiệm. 

Các cuộc bỏ phiếu giữa kỳ thường đóng vai trò như một cuộc trưng cầu dân ý đối với người nắm giữ Oval Office và đảng của ông ấy, một cuộc bỏ phiếu lên hoặc xuống về việc liệu quốc gia có nghĩ rằng mọi việc đang diễn ra tốt đẹp hay không. Chúng ta đã ở trong một nhiệm kỳ mà Tòa Bạch Ốc cùng Thượng viện và Hạ viện là do Đảng Dân Chủ kiểm soát đã hai năm nay. Tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Biden hiện ở mức thấp kỷ lục là 39% và chỉ khoảng 20% người trưởng thành nói rằng đất nước đang được dẫn dắt đúng hướng.

Điều gì để chờ mong tại các cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11
Tổng thống Joe Biden nói trong Phòng Roosevelt của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 08/03/2022. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Trên hết, ông Biden chưa bao giờ đạt gần tới sự hấp dẫn mà người tiền nhiệm Barack Obama trong đảng của ông từng sở hữu đối với các cộng đồng da màu, khối bỏ phiếu quan trọng dành cho Đảng Dân Chủ. Ông Obama có tỷ lệ ủng hộ trung thành trong số các cử tri da đen trung bình từ 80% đến 95%. Tỷ lệ này của ông Biden là thấp hơn đáng kể. Một cuộc thăm dò mới khác cho thấy xếp hạng ủng hộ đối với ông Biden trong người gốc Tây Ban Nha đã giảm từ 55% vào năm ngoái xuống mức thấp nhất 26% hiện nay. Ngay cả với những con số tốt hơn nhiều của mình, ông Obama vẫn bị lép vế trong cả hai cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2010 và năm 2014. Việc Đảng Dân Chủ lo lắng là điều dễ hiểu.

“MAGA cực đoan” là kết quả của sáu tháng nghiên cứu nhóm tập trung để xác định một cụm từ tiêu cực dùng để liên kết với Đảng Cộng Hòa trong cuộc tổng tuyển cử giữa kỳ vào tháng Mười Một. Tờ Washington Post đưa tin rằng nhóm cấp tiến Trung tâm Hành động vì Tiến bộ của Hoa Kỳ đã đứng sau nghiên cứu này, vốn do một phụ tá hàng đầu của ông Biden tên là Anita Dunn đứng đầu.

Một lần nữa, lý luận giữa các chiến lược gia của Đảng Dân Chủ rất dễ phát hiện:

“Chúng ta không thể tiếp tục phủ nhận rằng mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đang tồi tệ hơn đối với người Mỹ trung bình kể từ khi tân chính phủ tiếp quản. Không ai còn tin vào ‘lạm phát nhất thời’ nữa. Đã đến lúc phải củng cố chiến lược ‘mọi thứ tồi tệ trên thế giới này đều là do ông Trump và ông Putin.’ Sẽ rất dễ dàng để gắn kết cả hai người này lại với nhau, vì chúng ta đã nhồi nhét cho toàn bộ cử tri Hoa Kỳ trong hơn năm năm với việc liên tục lặp lại câu chuyện bịa đặt rằng ông Trump bị Điện Kremlin kiểm soát.”

Một cách đáng tin cậy, truyền thông chính thống đã nhặt nhạnh các luận điểm của mình từ giới có vai vế ở Hoa Thịnh Đốn và bắt chước họ một cách nghiêm túc. Tất cả các hãng truyền thông chính thống hiện đã áp dụng biệt danh “MAGA cực đoan” để mô tả các thành viên Đảng Cộng Hòa nào nghiêng về bên hữu hơn ông Mitt Romney và bà Liz Cheney. Quý vị hãy chờ nghe cụm từ này với một giọng trầm, báo trước điều chẳng lành trong các quảng cáo chiến dịch của Đảng Dân Chủ trong mùa bầu cử này, có thể là với bối cảnh là những người biểu tình ở Điện Capitol hôm 06/01/2021 (hoặc “những người nổi dậy” — một nhãn mà họ chắc chắn sẽ được gán).

Khi đất nước này dường như đang trải qua một sự suy giảm đi xuống theo chiều xoáy ốc, thì điều này hoàn toàn hợp lý. Đảng Dân Chủ đang cố gắng xoay chuyển thế khó với tất cả khả năng của họ. Ngoài cách tiếp cận “Do người Nga đấy!”, họ lý luận rằng cũng đã đến lúc phải quay trở lại với cách tiếp cận đáng tin cậy cũ của việc “đánh lạc hướng sự chú ý khỏi tình hình đang xấu đi, và chĩa về phía ông Trump và các vấn đề văn hóa.”

Đây không phải là một chiến lược mới. Hãy xem xét cách ông Trump có tỷ lệ ủng hộ gần như thấp bằng ông Biden khi giá khí đốt rẻ hơn đáng kể, các kệ hàng đã được dự trữ sẵn (bao gồm nhiều sữa bột trẻ em), và quý vị không phải bị phạt vì rút tiền khỏi quỹ hưu bổng 401k nếu quý vị muốn mua một chiếc xe cũ. Đó là bởi vì tầm nhìn của mọi thể chế quyền lực đều dính chặt vào vị tổng thống thứ 45 này, họ tô vẽ chính phủ của ông thành một cuộc tấn công phân biệt chủng tộc đối với nền dân chủ theo đúng nghĩa đen.

Điều gì để chờ mong tại các cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11
Những người biểu tình trung thành với Tổng thống Donald Trump tập hợp tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Jose Luis Magana/AP Photo)

Sau đây là một số điểm nổi bật mà tôi chỉ nêu tên một vài: 

Một trò lừa bịp thông đồng rởm với Nga kéo dài bốn năm, với tin tức hàng đêm đưa tin về quan điểm rằng tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm thực ra là một đặc vụ Nga được trả tiền để bán nước cho Moscow.

Lời nói dối trơ tráo rằng ông Trump gọi những người theo chủ nghĩa Quốc Xã tại Charlottesville là “những người rất tốt” vẫn là câu cửa miệng ưa thích của các thành viên Đảng Dân Chủ ngày nay.

Nói tình trạng nhập cư bất hợp pháp không phải là một vấn đề, mà là điều chỉ lấy cảm hứng từ sự phân biệt chủng tộc và quyền tối cao của người da trắng. Thậm chí còn không đề cập đến cải cách tư pháp hình sự.

Quên những lời xin lỗi đi; đã không có — hoặc sẽ không có lời rút lại nào sau đó. 

Những câu chuyện dối trá này đã tạo thành khuôn khổ tấn công của cánh tả nhắm vào chức vị tổng thống của ông Trump trong toàn bộ nhiệm kỳ của ông. Bất chấp những bằng chứng rõ ràng cho thấy điều ngược lại, tất cả những câu chuyện này ít nhiều vẫn được Đảng Dân Chủ chấp nhận là sự thật.

Cách tiếp cận tấn công cánh hữu ngày nay sử dụng cơ chế tương tự, chỉ là với một mục tiêu ngược lại: trước đây, chiến thuật là đánh lạc hướng khỏi thực tế là cuộc sống rất tốt đẹp dưới thời cựu Tổng thống Trump bằng xảo ngôn và các cuộc chiến văn hóa; giờ là đánh lạc hướng khỏi thực tế là cuộc sống tồi tệ hơn nhiều dưới thời Tổng thống Biden bằng xảo ngôn và các cuộc chiến văn hóa.

Vụ rò rỉ bản ý kiến dự thảo Roe kiện Wade sẽ tiếp tục bị xuyên tạc thành một cuộc chiến về “quyền” sinh sản của phụ nữ nhằm tăng tỷ lệ cử tri đi bầu. Các vụ xả súng hàng loạt của thanh thiếu niên loạn trí ở Buffalo, New York và ở Uvalde, Texas, sẽ được đưa ra như một bằng chứng về cả quyền tối cao của người da trắng trên diện rộng, lẫn sự coi thường tính mạng của các thành viên Đảng Cộng Hòa khi họ từ chối thông qua các biện pháp kiểm soát súng nghiêm ngặt. Các tuyên bố về đàn áp cử tri và nỗ lực tước quyền bầu cử của các cộng đồng da màu thông qua các luật về tính liêm chính trong bầu cử có thể sẽ lại nổi lên.

Nhưng trong khi các vấn đề được thúc đẩy bởi cảm xúc liên quan đến chủng tộc, bản năng giới tính, và súng có thể có tác dụng làm tăng cơ sở cử tri đi bầu vào tháng Mười Một của Đảng Dân Chủ, có thể sẽ khó thuyết phục các cử tri độc lập và trung lập hơn mà cánh tả sẽ cần để chiến thắng.

Sự tập trung thường xuyên vào văn hóa, chẳng hạn như những gì xảy ra trong chính phủ cựu Tổng thống Trump, có thể có hiệu quả khi mọi chuyện ổn định và cuộc sống tốt đẹp. Tuy nhiên, khi suy thoái kinh tế diễn ra và các gia đình không còn đủ khả năng mua cùng một giỏ hàng hóa như trước đây, thì các vấn đề với nhiều mức độ chia rẽ bắt đầu lùi sâu về phía sau, khi những khó khăn trong cuộc sống thu hút sự chú ý của chúng ta.

Điều gì để chờ mong tại các cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11
Mua sắm hàng bách hóa ở Rosemead, California, hôm 21/04/2022. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP qua Getty Images)

Các hãng truyền thông chính thống sẽ tiếp tục quy kết vấn đề lạm phát cho “vua MAGA” và ông Vladimir Putin. Tuy nhiên, sẽ ngày càng khó khăn hơn để những công dân bình thường không liên kết tình cảnh khó khăn ngày càng tăng của họ với chính phủ đương nhiệm. Đối với những cử tri trung bình, người đàn ông nắm quyền lãnh đạo là yếu tố chính trị dễ nhận biết nhất đã thay đổi trong hai năm qua.

Đời sống đắt đỏ hơn, tội phạm bạo lực tiếp tục gia tăng, đất nước kém an toàn hơn, và tình trạng chia rẽ xã hội đã trở nên nghiêm trọng hơn đáng kể. Sự bất mãn đối với quốc gia đã được thúc đẩy trực tiếp bởi các lệnh bắt buộc chích ngừa vô dụng, những lời hùng biện cao độ và đưa tin có chọn lọc nhằm xoa dịu chính trị bản sắc của cánh tả và làm gia tăng căng thẳng chủng tộc, và thường xuyên tô vẽ bất kỳ phe đối lập chính trị trung hữu nào thành những kẻ độc ác. 

Có một lý do tại sao thời gian gần đây việc thúc đẩy kiểm duyệt và đấu tranh chống lại “thông tin sai lệch” đã được đẩy mạnh với cường độ cao. Những người thách thức hiện trạng có cơ hội giành chiến thắng bằng cách làm một điều khiến các đối thủ chính trị của họ phải khiếp sợ: phơi bày sự thật về bản thân các đối thủ này.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Dominick Sansone viết về quan hệ quốc tế tập trung vào chính trị so sánh, chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ, và quan hệ Nga-Trung. Ông từng nhận được học bổng Fulbright ở Bulgaria, ông cũng đã sống ở Bắc Macedonia và Bologna, Ý. Các bài viết của ông được đăng trên National Interest, RealClear Defense, và American Conservative.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn