Với mức thu nhập công bố là 62 triệu USD năm 2018, Forbes xếp hạng đầu bếp Gordon Ramsay là một trong 33 người nổi tiếng giàu có nhất trên thế giới. 

Mặc dù sở hữu khối lượng tài sản như hiện tại, thầy phù thủy về ẩm thực 54 tuổi này không trưởng thành trong cảnh tiền bạc dư dả, và quá trình ông được nuôi dưỡng phản ánh rõ nét qua cách ông giáo dục 4 đứa con mình. 

Trong một cuộc phỏng vấn với Telegraph UK, Ramsay giải thích rằng ông tin con mình sẽ cảm thấy biết ơn thay vì chỉ biết hưởng thụ. 

“Tana [vợ của ông] xuất thân từ một gia đình danh giá, và tôi chỉ được đào tạo sơ cấp từ một khu cư xá,” ông chia sẻ với Emma Cox trong cuộc phỏng vấn. “Vì vậy chúng tôi gặp nhau ở điểm giữa và những đứa trẻ thì khác hẳn với chúng tôi. Chúng có một cuộc sống hoàn toàn khác so với tôi lúc trưởng thành. Tôi phải làm việc cật lực để thoát ra khỏi đống hỗn độn xung quanh; nhưng chúng đều thấy biết ơn, chúng không bị hư hỏng.” 

bí quyết giáo dục con cái
(Từ trái qua phải) Gordon Ramsay, Megan Ramsay, Matilda Ramsay, Jack Ramsay, Holly Ramsay và Tana Ramsay tại giải thưởng trẻ em BAFTA ở The Roundhouse vào ngày 20/11/2016, London, Anh. (Ảnh: Getty Images | Eamonn M. McCormack)
bí quyết giáo dục con cái
Đầu bếp Gordon Ramsay và gia đình đến tham dự giải thưởng Woman’s Own Children Of Courage tại Tu viện Westminster vào ngày 15/12/2004, ở London. (Ảnh: Getty Images | MJ Kim)

Ông tiếp tục nói về phong cách giáo dục có thể cân bằng giữa việc chăm sóc những đứa trẻ và mong muốn để chúng tự lập. Ông không để cho chúng khối tài sản khổng lồ trong di chúc của mình, nhưng ông cũng không để chúng phải ra đường.  

Con gái lớn nhất của ông đã nhận được 131.63 USD tiền trợ cấp một tuần khi phải đi học xa, trong khi 3 đứa trẻ còn lại nhận được 65.81 USD một tuần; ông muốn dạy chúng biết phân bổ ngân sách và khích lệ chúng tự tìm ra con đường kiếm tiền trong cuộc sống. Ông và vợ mình đồng tình rằng họ sẽ dành 25% số tiền cần thiết để mua một căn hộ nhưng không sẵn sàng ném hàng triệu USD vào các nhà phát triển bất động sản chỉ để xây cho con mình một căn penthouse. 

Số tiền này chỉ giống như giọt nước so với toàn bộ tài sản của ông, cách giáo dục của Ramsay khiến những đứa con ông phải tự lực thay vì ông làm hộ tất cả mọi việc. Và cách nuôi dạy này dường như được đền đáp; các con ông trân trọng khoảng thời gian ông dạy dỗ chúng (ông đưa gia đình đến nhà hàng 3 sao Michelin của mình ở Chelsea, Royal Hospital Road nhân dịp sinh nhật lần thứ 16 của Megan) và chúng làm một số việc tình nguyện như phục vụ những người hưu trí bữa ăn trong lúc đó.

“Đó không phải là một việc làm xấu; nó không nhằm mục đích làm chúng hư hỏng,” ông nói, đề cập đến một thực tế rằng ông không để lại tài sản của mình cho con cái khi ông qua đời. 

“Bạn càng sớm trao cho chúng trách nhiệm tiết kiệm tiền để mua quần jean và giáo dục thì điều đó càng tốt.”

Đây chắc chắn không phải là cách giáo dục mà mọi người nổi tiếng hay các ông trùm sẽ theo đuổi. Ngay cả cựu Tổng thống Donald Trump cũng được cha ông cho một khoản vay hàng triệu USD (trị giá khoảng 5.5 triệu USD vào năm 2019) để khởi nghiệp; việc cha mẹ sở hữu hàng triệu USD nhưng chỉ chu cấp cho con mình như một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu cũng không phải là một điều phổ biến. 

Đối với các con của Ramsay, ông muốn chúng biết trân trọng hơn cách sử dụng tiền bạc trong dài hạn. Và khi những đứa trẻ biết tự làm mọi thứ từ học tâm lý học và chạy marathon để làm từ thiện đến tự tổ chức một chương trình nấu ăn cho riêng mình, rõ ràng là cách giáo dục của Ramsay đã có tác dụng. 

Nhân vật truyền hình kiêm đầu bếp Gordon Ramsay
Nhân vật truyền hình kiêm đầu bếp Gordon Ramsay tạo dáng tại gian hàng Gordon Ramsay Burger trong sự kiện Vegas Uncork’d by Bon Appetit Grand Tasting hàng năm lần thứ 11 do Cơ quan Hội nghị và Du khách Las Vegas tổ chức. (Ảnh: Getty Images|Ethan Miller)
bí quyết giáo dục con cái
Đầu bếp Gordon Ramsay và các khách mời tham dự Giải thưởng Kids’ Choice Awards thường niên lần thứ 28 của Nickelodeon được tổ chức tại The Forum vào ngày 28/03/2015, ở Inglewood, California. (Ảnh: Getty Images|Jason Merritt)

Do Cat Bolton thực hiện
Thiên An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn