Cổ phiếu của công ty công nghệ có trụ sở tại Singapore, Grab đã giảm hơn 30% kể từ lần đầu tiên được giao dịch trên sàn Nasdaq hôm 02/12/2021.

Thu về 4.5 tỷ USD, màn ra mắt cao cấp của Grap trên sàn Nasdaq đã thu hút nhiều sự chú ý, đánh dấu sự niêm yết công khai lớn nhất tại Hoa Kỳ của một công ty đến từ Đông Nam Á.

Việc niêm yết được đưa ra sau khi Grab đồng ý vụ sáp nhập trị giá 40 tỷ USD với công ty đầu tư có mục đích đặc biệt của Altimeter Capital Management (SPAC), Altimeter Growth Corp., vào tháng 4. Thỏa thuận SPAC cũng là thỏa thuận lớn nhất của loại hình này.

Trong khi một số người coi việc niêm yết của Grab là một cột mốc quan trọng đối với bối cảnh khởi nghiệp công nghệ Đông Nam Á, các nhà phân tích cũng thận trọng với khả năng bị định giá quá cao.

Quan điểm trái chiều

Không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan do hoạt động kinh doanh thua lỗ của Grab. S&P Global Ratings đã cảnh báo trong một bản tin rằng “chất lượng tín dụng của công ty tiếp tục bị hạn chế do hoạt động thua lỗ, và dòng tiền tự do hoạt động có thể bị âm trong 12 tháng tới.”

Tháng trước, Grab đã báo cáo khoản lỗ ròng 988 triệu USD trong quý thứ ba, giảm sâu so với mức 621 triệu USD một năm trước đó.

Tuy nhiên, trước khi niêm yết, không khí đã rất phấn khởi ở Singapore, nơi công ty này Ông Angus Mackintosh, người sáng lập CrossASEAN Research, đã viết trong một bài bình luận cho Channel NewsAsia của Singapore: “Việc niêm yết của Grab sẽ là một phong vũ biểu quan trọng và là cột mốc tiềm năng cho nền kinh tế kỹ thuật số của Đông Nam Á.

Khởi đầu là một ứng dụng gọi xe, Grab đã phát triển thành cung cấp dịch vụ giao hàng thực phẩm và hàng tạp hóa, dịch vụ chuyển phát nhanh và thanh toán kỹ thuật số. Công ty này hoạt động tại tám quốc gia Đông Nam Á.

Theo một báo cáo trong ngành do Google, Temasek, và Bain & Company đồng công bố vào tháng 11, có khoảng 350 triệu “người tiêu dùng kỹ thuật số” ở Đông Nam Á, trong đó 60 triệu người chỉ bắt đầu mua các dịch vụ trực tuyến kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Thương mại điện tử, giao hàng thực phẩm và các dịch vụ tài chính kỹ thuật số được xác định là những động lực chính cho sự tăng trưởng trong nền kinh tế Internet.

Việc niêm yết của Grab dựa trên nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển mạnh mẽ trong khu vực. Theo một thông cáo báo chí vào tháng 4, Quyết định niêm yết cổ phiếu của công ty được “thúc đẩy bởi hiệu quả tài chính mạnh mẽ vào năm 2020, bất chấp COVID-19.” Đặc biệt, tổng doanh thu của công ty vào năm 2020 đã vượt qua mức trước đại dịch.

Các đối thủ cạnh tranh của Grab trong khu vực cũng đang gia tăng mạnh mẽ.

Công ty công nghệ GoTo của Indonesia, được thành lập thông qua sự hợp nhất của ứng dụng gọi xe và thanh toán kỹ thuật số GoJek và gã khổng lồ thương mại điện tử địa phương Tokopedia, tháng trước đã thông báo rằng họ đã huy động được hơn 1.3 tỷ USD trong đợt gọi vốn trước khi phát hành lần đầu ra công chúng. Google và Tencent của Trung Quốc là những công ty ủng hộ GoTo.

Tuy nhiên, một nhà phân tích cảnh báo về việc định giá “phi lý” đối với các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á trong bối cảnh các nhà đầu tư ngày càng quan tâm đến khu vực này.

Theo Justin Hall, một đối tác của Golden Gate Ventures, việc Trung Quốc kìm hãm các công ty Big Tech của họ và dòng tiền từ Hoa Kỳ và các nơi khác đã góp phần làm tăng mạnh dòng vốn cạnh tranh cho một số thỏa thuận hấp dẫn trong khu vực.

Mặc dù có một khởi đầu không mấy suôn sẻ, nhưng vẫn phải xem cổ phiếu của Grab hoạt động như thế nào trong dài hạn.

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo  bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn