Sau khi chịu lời mắng mỏ từ một người họ hàng thân thiết, bà tôi đã buồn chán và chia sẻ với tôi câu nói đầy trí tuệ này: “Một lời không hay buông ra lúc vội vã thì không bao giờ có thể rút lại được”. Lời nói này đã ở cùng tôi trong nhiều năm qua và đã nhiều lần giúp tôi cẩn trọng trong ngôn từ của mình.  

Jeanine Trofholz, Nebraska

___________

Lời khuyên: Đừng để những người bạn của bạn ẩn khuất phía sau. Hãy giới thiệu họ với những người bạn khác, giới thiệu họ với anh chị em ruột của bạn, và quan trọng hơn hết thảy, hãy chắc chắn rằng các bậc phụ huynh cũng đã biết đến những người bạn này. Điều này sẽ giúp cả bạn và những người bạn của bạn hành động có trách nhiệm hơn.

Daniel Delp, Pennsylvania

___________

Lời khuyên tốt nhất mọi thời đại ư? Hãy đối xử với người khác như cách mà bạn muốn người khác đối xử với mình. 

Điều này thể hiện ở việc rất nhiều tôn giáo gánh vác trách nhiệm đối với người khác, Cơ đốc giáo đã xem đây như một phẩm chất cao quý nhất. Ở một tầm to lớn hơn, phẩm chất này thể hiện ở lòng yêu nước hay bổn phận với gia đình. Hay nếu nói ở một phương diện nhỏ hơn, [phẩm chất này] thể hiện trong cách mà chúng ta suy nghĩ cho người khác trước khi suy nghĩ cho bản thân mình trong mỗi ngày của đời sống. Mặc dù ngay cả những người trong sáng thánh thiện nhất cũng không thể thường xuyên thực hành điều này, nhưng đó cũng là một điều cần kỳ vọng! 

Hãy dạy con trẻ nghĩ cho người khác. Đây là một trong những điều chắc chắn phải được dạy dỗ đến nơi đến chốn.

Để lại [tài sản] cho con cháu của chúng ta không phải là cách dạy dỗ Nguyên tắc vàng này một cách đúng đắn. Đó chính là một nhiệm vụ của chúng ta. 

Tina Lorge, California

___________

Nếu tôi phải đưa ra lời khuyên tốt nhất cho những thanh niên đang dần trưởng thành, thì tôi nghĩ rằng đó sẽ là: Hãy đọc.

Không có gì hữu ích đối với mỗi người trên trái đất này hơn là khả năng đọc tốt. Mọi thứ chúng ta làm đều liên quan đến những con chữ, và cách tốt nhất để học từ mới đến từ việc đọc. Trẻ em có thể bắt đầu với những quyển sách nhỏ với [số lượng] tranh nhiều hơn chữ, và rồi tăng dần lên. Chẳng bao lâu nữa, chúng có thể đọc những quyển sách có chương, mục và không có bức tranh nào cả. Trẻ em càng đọc nhiều, lượng từ vựng của trẻ sẽ càng tốt, và một lượng từ vựng phong phú sẽ hình thành sự tự tin cho bản thân. Ở tuổi trưởng thành, trẻ em sẽ thấy rằng nguồn từ vựng phong phú sẽ mang lại nhiều lựa chọn việc làm hơn và có mức lương cao hơn.

Các bậc phụ huynh, hãy cho con em mình sớm bắt đầu với việc chọn và đọc từ nhiều quyển sách. Hãy lấy bạn làm gương, cho con trẻ thấy mỗi khi bạn đang đọc sách báo. Việc đọc sẽ dần trở thành một thói quen của gia đình. Khi bốn đứa con của tôi đã trải qua một ngày đặc biệt cố gắng, chúng mệt mỏi và cãi vã trong bữa tối, tôi sẽ ngồi lên ghế và đọc thành tiếng một hoặc hai câu chuyện khi chúng đang ăn. Đó là một cách rất nhẹ nhàng để ở bên nhau, và [sau đó] chúng tôi đều cảm thấy tốt hơn (Bà lão Piggle-Wiggle luôn là một cuốn sách được yêu thích nhất).

Điều hay nhất nằm ở việc những quyển sách chính là một cách rẻ nhất để trở nên thông minh – chúng được cung cấp miễn phí tại thư viện và có thể được mua với giá rất ít ỏi tại tất cả các dạng cửa hàng từ thiện và cửa hàng sách cũ. Và không cần dùng đến điện.

Mary Weston, New Hampshire

Bạn muốn đưa ra lời khuyên gì cho các thế hệ trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả sẵn lòng chia sẻ những giá trị vượt thời gian, đã định rõ được đúng và sai qua những trải nghiệm thực tế cùng với kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm xương máu của mình. Chúng tôi nhận thấy những thông điệp ý nghĩa truyền lại cho thế hệ tiếp theo đang giảm dần theo thời gian, và rằng chỉ với một nền tảng đạo đức vững vàng thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển mạnh mẽ.

Hãy gửi thông điệp của bạn, cùng với tên đầy đủ, tiểu bang và thông tin liên hệ của bạn tới [email protected] hoặc gửi thông điệp đó đến: Next Generation, The Epoch Times, 5 Penn Plaza, 8th Fl., New York, NY, 10001.

Thiên Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: