Tôi tên là Joyce Lipham-Taylor, năm nay 88 tuổi, là mẹ của bảy người con đã trưởng thành và thành đạt. Tôi đang sống ở tiểu bang Texas và xuất thân từ gia đình có bảy anh chị em. Tôi muốn dành lời khuyên cho những bậc cha mẹ trẻ đang làm việc cho chồng tôi và tôi.

Đầu tiên, các bạn hãy làm việc chăm chỉ để tạo dựng một hình mẫu, trước hết là cho riêng mình. Tôi thức dậy sớm, nấu bữa sáng cho những đứa trẻ và dạy đàn piano lúc 7 giờ sáng vào 6 ngày một tuần. Chồng của tôi quản lý một công ty vận tải và cũng làm việc chăm chỉ để kiếm sống. Chúng tôi chưa bao giờ nhận một xu tiền phúc lợi từ chính phủ. Lẽ sống của chúng tôi luôn là làm theo lời răn của Đấng Tối Cao. Vào mọi buổi tối, sau giờ làm việc vất vả, gia đình chúng tôi cùng nhau cầu nguyện. 

Các con tôi đã nhận ra rằng tiền bạc sẽ đến khi ta làm việc chăm chỉ và có nền tảng giáo dục tốt. Các cậu con trai cắt cỏ xung quanh thị trấn nhỏ ở miền Tây Texas nên thường được nhờ dọn dẹp nhà cửa. Các cô con gái cũng làm việc, trông trẻ và lái xe cho những người phụ nữ lớn tuổi đi quanh thị trấn và tới những nơi họ cần. Cháu nào cũng luôn đúng giờ và làm việc hăng say.

Nói một cách súc tích rằng, lời khuyên của tôi dành cho những bậc phụ huynh trẻ tuổi là hãy dạy cho các con của quý vị làm sao để các con biết làm việc khi còn nhỏ tuổi, biết quản lý tiền bạc, luôn đúng giờ trong công việc, thức dậy sớm và [biết chọn] thực phẩm tốt (đặc biệt là bữa sáng giàu dinh dưỡng), biết đi nhà thờ và dành 10% tiền lương để quyên góp cho nhà thờ.

Giờ đây, các con tôi đã trưởng thành, đã biết tin vào Chúa, đã có thể chu cấp cho gia đình riêng và luôn tràn đầy lòng biết ơn.  

Các con đã được rèn giũa, được trông nom, và được chuẩn bị cho tuổi trưởng thành. Tất cả các con đều chơi thể thao ở trường học và biết cách giữ kỷ luật từ huấn luyện viên của mình. Tôi rất tự hào về các con.

Con trai lớn của chúng tôi là một cựu chiến binh Việt Nam, cháu đã nghỉ hưu trong ngành vận tải nhưng vẫn lái xe buýt cho trường học. Con gái lớn của chúng tôi là nhân viên ngân hàng thế chấp. Một cô con gái khác là nhân viên ngân hàng khu vực phía Bắc tiểu bang Texas. Một cô con gái khác nữa phụ giúp chồng trong đại lý Conoco. Một cậu con trai sở hữu và quản lý công ty vận tải; cháu và cậu em trai cùng chơi cho đội bóng đá Daingerfield, Texas – đội đã nhận được giải thưởng tiểu bang, bất bại và vô địch vào những năm 1980. Con trai út chúng tôi là kỹ sư hóa học. Cuối cùng, con gái út chúng tôi gần đây đã qua đời vì cơn đau tim tự miễn. Chúng tôi rất tự hào về tất cả các con. 

Vào mỗi tối thứ bảy, khi các con vẫn còn sống chung với chúng tôi, [ngôi nhà chúng tôi] thường xuyên có những đứa trẻ đến thăm và ngủ lại, các cháu rất thích luyện tập những bài phúc âm cho buổi lễ nhà thờ vào ngày chủ nhật.

Tôi biết rằng những ý tưởng nuôi dạy trẻ em này đã rất hữu ích, và cũng sẽ có ích cho những bậc cha mẹ khác. Tôi tin là như vậy. 

Joyce Lipham-Taylor, từ tiểu bang Texas

Bất kể quý vị làm công việc gì, hãy làm hết sức mình. Đó có thể không phải công việc quý vị mong muốn ở thời điểm hiện tại, nhưng hãy luôn làm điều mà quý vị có thể tự hào.

Genevieve Hillman, tiểu bang Oregon

___________

Bạn muốn trao lời khuyên nào đến với những người trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả chia sẻ những giá trị mang tính vượt thời gian – những thứ giúp ta  phân định đúng sai, và truyền lại “ngọn đuốc” (nếu bạn muốn) thông qua sự khôn ngoan và kinh nghiệm của chính mình. Chúng tôi cảm thấy công việc này – sự truyền thụ trí tuệ cho thế hệ mai sau này càng lúc càng bị xem nhẹ, tuy nhiên chỉ với một nền tảng đạo đức vững chắc thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển.

Gửi lời khuyên của bạn, cùng thông tin cá nhân bao gồm tên họ, tiểu mà bạn bang đang sinh sống tới [email protected] hoặc gửi lời khuyên đó đến: Next Generation, The Epoch Times, 5 Penn Plaza, 8th Fl., New York, NY, 10001.


Dear Next Generation
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Minh Chi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn