Ở tuổi 27, là người có triển vọng trong ngành công nghiệp thép, tôi được chỉ định một người cố vấn hàng đầu để đào tạo trở thành người giám sát nấu chảy của một đội ngũ điều hành các lò nung 225 tấn, 2900oF cùng với nguyên liệu thô và quy trình tinh luyện để cho ra các thông số kỹ thuật hóa học và vật lý theo yêu cầu của khách hàng cuối cùng.

tiếp thu kiến thức từ thế hệ trước
Hãy tiếp thu kiến thức từ thế hệ trước và đặt mục tiêu. (Ảnh: Pixapay)

Hai chúng tôi, huấn luyện viên John và tôi là học viên Ron, không có sự khác biệt mấy. John đã lướt qua đội ngũ cộng sự và quan sát được mọi thứ. Tôi tốt nghiệp đại học được 5 năm và trong 2 năm qua, tôi nhận được rất ít góp ý trong bộ phận. 

Tôi không phải là một nhà luyện kim. John là một giáo viên hoàn hảo, hiểu biết sâu rộng trong khi tôi còn là một học sinh nhiều nhiệt huyết nhưng còn non. Hoàn cảnh này là một phần những gì tạo nên lời khuyên của cá nhân tôi, có ảnh hưởng lớn đến nhiều cơ hội truyền lại “kinh nghiệm của tôi”.

Đây là điểm quan trọng. Tôi đã đi theo John trong ba tuần để ghi chép, lắng nghe, quan sát những gì ông ấy làm và tiếp thu mọi thứ. Sau đó, ông lại đi theo tôi suốt hai tuần để theo dõi tôi thực hiện công việc, nhẹ nhàng hướng dẫn tôi theo những gì ông ấy nhìn nhận. Một điều in đậm, khó quên mà ông đã nói với tôi trong suốt khóa huấn luyện là, “Hãy làm chính xác những điều tôi nói trừ khi bạn có lý do chính đáng để làm điều gì đó khác biệt”.

Trong một tình huống, tôi bắt đầu với suy nghĩ riêng của mình và tôi nhớ mình đã nghĩ, “Tôi sẽ thêm hợp kim này vào mẻ trộn” nhưng sau đó tôi nhận ra rằng mình đã được đào tạo và được nhắc nhở phải tuân theo sự chỉ bảo của người huấn luyện và chủ yếu là vì tôi không có lý do chính đáng để làm theo cách khác.

Tôi thường nói với các bạn trẻ: “Hãy tiếp thu kiến thức từ người huấn luyện – có lý do mà họ được chỉ định để chỉ dạy cho bạn”. Khi người này băng qua con đường của bạn, hãy tiếp tục bước đi và coi mình là người may mắn vì có được cơ hội này – không phải để biết kinh nghiệm của người huấn luyện – mà là để họ giúp bạn bắt đầu từ chính bản thân mình.

Khi bạn có cơ hội làm điều tương tự, bạn sẽ mãn nguyện về chính bản thân mình và trình độ chuyên môn của mình. Ngay cả ngày hôm nay, sau nửa thế kỷ, ngẫm lại những kinh nghiệm sống của mình, tôi trân trọng khoảng thời gian mang lại nhiều kết quả tốt đẹp trong công việc chế tạo thép mà đã không diễn ra theo một cách khác.

Tôi không thể nói ra con số bao nhiêu lần trong nhiều năm tôi đã thực hiện lời khuyên vô giá duy nhất của John trong công việc bán hàng, tiếp thị và vận hành. Và bây giờ tôi truyền lại cho các bạn: 

“Hãy làm chính xác những điều tôi nói trừ khi bạn có lý do thực sự chính đáng để làm điều gì đó khác biệt”.

Các công ty luôn cần sự kế tục của những người có tài năng. Hãy nắm lấy cơ hội để trở thành một trong những người tài năng ấy khi bạn đã được “khởi động” bằng những lời khuyên hữu ích.

Ron Hart, Pennsylvania

__________

Gửi thế hệ tương lai,

Đặt mục tiêu cá nhân và đừng để mình trở thành nạn nhân. Cho dù bạn đã lớn tuổi hay còn trẻ, là đàn ông hay là phụ nữ, chủng tộc có khác nhau, mọi người nhìn nhận bạn yếu kém hoặc không trao cho bạn quyền bạn xứng đáng được hưởng, tất cả chúng ta đều phải nỗ lực để đạt được điều gì đó.

Lớn lên ở London bảy năm sau khi Thế chiến thứ II kết thúc, tôi chưa bao giờ được nghe thấy từ “được hưởng”. Chúng tôi rất biết ơn – biết ơn bạn bè, hàng xóm – và chia sẻ những gì chúng tôi có. Chúng tôi hạnh khi phúc tháo tung những chiếc áo len dệt kim để làm lại thành những chiếc áo mới, cắt những chiếc váy nhiều tầng để may lại thành chiếc chân váy và mạng lại những đôi tất nylon. 

Vai diễn Scarlett không phải là người duy nhất may váy từ rèm cửa! Mãi đến năm 16 tuổi, mẹ tôi mới mua được một chiếc máy giặt. Thật không may, áo quần giặt xong vẫn phải xả lại trong chậu.

Trận bão tại Texas mới đây khiến tôi nhớ đến mùa đông giá lạnh ở London, phòng ngủ không có máy sưởi, sương giá đóng băng bên trong cửa sổ, chúng tôi phải mặc nhiều lớp quần áo khi đi ngủ và ôm một chai nước nóng vào ban đêm. Cuộc sống thật khó khăn nhưng chúng tôi không nghĩ nhiều về điều đó. Và chúng tôi đều có những mục tiêu. Mục tiêu để chúng tôi đạt được chứ không phải mong chờ người khác giao cho.

Cuối độ tuổi 20, tôi có cơ hội chuyển đến California. Tôi tưởng tượng những cảnh trong phim mà nữ diễn viên Doris Day đóng, những chiếc tủ đầy quần áo, câu lạc bộ thể thao ngoài trời, ngôi nhà nhỏ trên núi vào những cuối tuần, chiếc bể bơi ở phía sân sau. Nhưng tôi sớm hiểu rằng tất cả những thứ này đều đi kèm với khoản nợ kếch xù và tôi đã chọn cách sống thanh đạm như khi ở Anh. Ngoại trừ một khoản thế chấp, tôi dành dụm để chi tiêu cho những thứ gì tôi muốn hoặc cần.

Do vậy, lời khuyên của tôi dành cho thế hệ tương lai là hãy có những mục tiêu. Không phải ước mơ mà là mục tiêu bạn có thể lập kế hoạch và đạt được trong một khoảng thời gian cụ thể. Bạn có thể không hoàn thành nó theo cách bạn nghĩ, nhưng hãy cứ tiếp tục.

Trân trọng những điều đơn giản, khoảnh khắc gia đình quây quần bên nhau, đi dạo trong công viên hay cà phê với bạn bè.

Dù có khi bạn phải gánh một khoản nợ nào đó, nhưng chỉ làm điều này như một giải pháp cuối cùng và không tiêu xài cho những thứ xa xỉ (tiết kiệm chi tiêu những khoản này). Sau đó, lập kế hoạch để trả nợ càng nhanh càng tốt. Với thu nhập hạn chế của một người mẹ đơn thân, tôi đã trả hết một khoản thế chấp trong vòng 8 năm. Tôi tập hợp một bảng tính Excel và cộng từng xu kiếm được để thực hiện mục tiêu của mình (tôi đã dành dụm được hàng nghìn USD tiền lãi).

Lập một danh mục các khoản thu chi dự kiến. Điều này không nhất thiết phải giới hạn chi tiêu nhưng giúp bạn biết được nguồn tiền của bạn đang đi về đâu.

Hãy là người tử tế và giúp đỡ người khác. Gia đình tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người, dù đó là hỗ trợ công nhân đường sắt khi đoàn tàu trật bánh, nấu và phát súp trong đêm giá lạnh, chung tay trong các sự kiện dành cho người khiếm thị, và những năm sau này là đan nón cho trẻ em sơ sinh tại các bệnh viện của địa phương.

Đừng nhìn vào những gì người khác có. Không quan trọng nếu ai đó có xe hơi mới hơn, nhiều quần áo hơn và đồ chơi đắt tiền hơn. Bạn sẽ chẳng chạy đua được với Kardashians, thành thật mà nói, ai muốn chứ nhỉ?

Ann Summerville, Texas

_______________

Quý vị muốn đưa ra lời khuyên gì cho các thế hệ trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả sẵn lòng chia sẻ những giá trị vượt thời gian, đã định rõ được đúng và sai qua những trải nghiệm thực tế cùng với kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm xương máu của mình. Chúng tôi nhận thấy những thông điệp ý nghĩa truyền lại cho thế hệ tiếp theo đang giảm dần theo thời gian, và rằng chỉ với một nền tảng đạo đức vững vàng thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển mạnh mẽ.

Hãy gửi thông điệp của bạn, cùng với tên đầy đủ, tiểu bang và thông tin liên hệ của bạn tới [email protected] hoặc gửi thông điệp đó đến: Next Generation, The Epoch Times, 229 W. 28th St., Floor 7, New York, NY 10001

Dear Next Generation
Minh Vi biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn