Tôi tròn 87 tuổi vào ngày 15/08 năm nay. Đúng vậy, tôi đã vô cùng may mắn khi có sức khỏe tốt, một người vợ tuyệt vời trong suốt 50 năm, bốn đứa con giỏi giang và thành đạt, và bốn đứa cháu xuất sắc — tất cả đều thành công.

Tôi lớn lên ở tiểu bang phía đông Pennsylvania và dành cả mùa hè ở với ông bà ngoại trên một hồ nước ở tiểu bang Maine. Tôi đã học được một lối sống mộc mạc trong một cabin không có điện hay hệ thống cấp nước. Tôi học bơi, câu cá, chèo thuyền, khám phá, cắm trại và cảm kích trước nhiều điều kỳ diệu của Đấng Sáng Thế. Những điều như thế là một trong số nhiều kỷ niệm đẹp nhất trong cuộc đời thi vị của tôi.

Tôi đã học đại học, chơi một vài môn thể thao (học được điều gì thực sự gọi là phối hợp nhóm), từng làm chỉ huy trong Quân đội, làm việc cho hai tập đoàn lớn, bắt đầu mở công ty và điều hành công việc kinh doanh của riêng mình. Chúng tôi bán doanh nghiệp của mình vào năm 1995 và xây dựng một ngôi nhà cạnh Biển Cortez ở hạ lưu Baja của Mexico. Chúng tôi dành sáu tháng trong năm ở đó để câu cá, chèo thuyền kayak và trở nên yêu mến người Mexico. Tôi chèo thuyền kayak hơn 300 dặm đường bờ biển của Biển Cortez.

Ở tuổi 75, tôi đạp xe từ Los Angeles đến Boston và hai năm sau đạp xe từ Portland, tiểu bang Maine, đến Daytona Beach, tiểu bang Florida. Bạn có hình dung được  rằng cuộc đời tôi đã rất may mắn như thế nào không? Nhưng mọi thứ không đương nhiên mà có. Tôi, với sự giúp đỡ của nhiều người khác, đã làm cho mọi điều này trở thành hiện thực!

Hiện nay, gia đình tôi đang sống ở miền Nam tiểu bang Oregon xinh đẹp. Tôi khiêm nhường và được nhận đặc ân khi có thể “đóng góp” cho nhà thờ và cộng đồng của mình. Tôi thật may mắn khi là một người theo Cơ đốc giáo và tin vào Chúa và Con của Ngài. Một trong những việc quan trọng nhất ở cuộc sống của tôi bây giờ là chia sẻ cho người khác biết về cơ hội quý giá đó.

Tôi là một người ái quốc. Tôi mặc trang phục có màu đỏ, trắng và xanh lam vào ngày 04/07 và rất đỗi tự hào về điều này. Tôi thực sự tin rằng bản thân mình đã được sinh ra và được sống ở một đất nước phát triển vĩ đại nhất – và tôi đã trải qua những năm tháng tuyệt vời nhất của quốc gia này. Thời nay, tôi thất vọng về cách thế hệ của tôi và thế hệ kế tiếp tôi đã để cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ vĩ đại của chúng tôi trượt dài trong rất nhiều lĩnh vực quan trọng. Nhưng, là người luôn luôn lạc quan, tôi cũng tin rằng không quá muộn để lật ngược tình thế và giúp chúng ta trở lại đúng hướng. Để điều này thành hiện thực, chúng ta cần các thế hệ tương lai khoác lên mình sắc màu đỏ, trắng và xanh lam — bước lên và đảm nhận trọng trách!

Nhiều năm qua, tôi đã học được một số bài học rất quan trọng — một số bài học trong số đó sau rất nhiều khó khăn. Điều này khiến tôi bắt đầu thu thập “các câu châm ngôn thông thái.” Chính những lời răn này đã giúp tôi nở nụ cười trên môi và tiến về phía trước trong mỗi bước đi của mình. Tôi mạn phép chia sẻ điều này với bạn. Tôi cũng mong bạn chia sẻ những câu châm ngôn đó với bạn bè và gia đình của bạn. [Chúng ta hãy cùng nhau] viết ra, ghi nhớ và thực hành.

Hãy giữ nụ cười trên gương mặt và thực sự đúng phải vậy

Hãy luôn giữ thái độ tích cực trong từng câu chuyện, trong mỗi bước đi và mọi việc bạn làm. Bạn sẽ thấy rằng điều này sẽ lan tỏa và tạo ảnh hưởng đến những người khác.

Hãy đọc và tìm hiểu lịch sử của đất nước vĩ đại của chúng ta và về điều gì đã làm cho đất nước này trở nên đặc biệt ngay từ ban đầu.

Đặt các thiết bị kỹ thuật số xuống và đi ra ngoài, giúp đỡ bạn bè, gia đình, hàng xóm, những người già hoặc thậm chí những người vô gia cư. Cơ hội là vô tận. Tất cả những điều tốt đẹp bạn đem lại cho người khác là cơ hội để “đền đáp” mọi người.

Giữ tình yêu trong tim và chia sẻ điều đó với mọi người bất kể màu da, tôn giáo, giới tính, hay đảng phái chính trị.

Mở rộng tấm lòng và trái tim dành cho Chúa và con trai của Ngài. Hãy đi tới các giáo đường và cha xứ sẽ giúp bạn. Đọc và học Kinh Thánh. Đó là quyển sách tuyệt vời từng được viết.

Dù có được hưởng đặc ân hay không, việc tìm cách để bắt đầu “báo đáp” lại về thời gian, tài năng, năng lượng, tiền bạc. Dùng bất cứ “cách nào” phù hợp tại một thời điểm cụ thể trong cuộc sống của bạn.

Vào ngày 04/07, ngày Chiến Sĩ Trận Vong và các ngày lễ khác của Hoa Kỳ, bạn hãy treo cờ trước nhà hoặc căn hộ của mình và mặc trang phục màu đỏ, trắng và xanh lam! Hãy tự hào về đất nước và nói lời cảm ơn đến tất cả những người đã phục vụ cho quốc gia để làm cho đất nước này trở nên tuyệt vời.

Hạnh phúc không phải là đạt được tất cả những gì bạn muốn mà là tận hưởng tất cả những gì bạn có!

Bạn không thể thay đổi quá khứ, nhưng bạn có thể thay đổi những gì bạn làm trong  tương lai.

Bạn hãy đừng bao giờ quên điều này: Bạn có thể mất nhiều năm để xây dựng lòng tin nhưng chỉ vài giây để phá hủy nó.

Điều quan trọng trong cuộc sống này không phải là những gì bạn có, mà là những người bạn.

Bạn không phải thay đổi bạn bè nếu bạn hiểu rằng bạn bè thay đổi.

Xuất thân và hoàn cảnh của chúng ta có thể ảnh hưởng đến chúng ta là ai, nhưng chúng ta phải chịu trách nhiệm về việc chúng ta trở thành ai.

Người ta sẽ quên những gì bạn nói, sẽ quên những việc bạn làm, nhưng họ sẽ không bao giờ quên cảm giác bạn mang đến cho họ.

Hãy kiên nhẫn! Thỉnh thoảng bạn phải trải qua những giai đoạn khó khăn để có được điều tốt đẹp nhất. Chăm chỉ và làm việc một cách thông minh.

Những điều tốt đẹp thường đến muộn!

Tôn trọng là một trong những cách biểu hiện tình yêu tốt nhất.

Thay vì cố gắng để hòa nhập, hãy can đảm để sống như là chính con người của bạn. 

Bất kỳ ai cũng đều có thể chạy trốn khỏi những vấn đề trong cuộc sống. Đó là một con đường dễ dàng. Nhưng đối mặt và giải quyết vấn đề là điều khiến bạn trở nên mạnh mẽ!

Yên bình là kết quả của sự rèn luyện tâm trí để thấy cuộc sống như nó vốn có hơn là nhìn nhận cuộc sống theo cách của chúng ta.

Bạn nên thực hiện những gì mình đã nói!

Phước lành là khi chúng ta có thể thức dậy thêm ngày nữa. Đừng xem cuộc sống là một điều hiển nhiên. Hãy sống một cuộc đời có giá trị và vui vẻ vì bạn vẫn còn sống.

Nếu bạn không để quá khứ đi thì điều đó có thể phá hủy tương lai của bạn. Hãy học hỏi từ quá khứ! Sống vì những điều ngày hôm nay mang tới, chứ không phải những gì mà cuộc sống đã lấy đi của chúng ta vào ngày hôm qua. 

Ngày hôm nay, bạn hãy nhắc nhở bản thân rằng tâm hồn bạn thật đẹp, tâm trí bạn thật mạnh mẽ, bạn có một trái tim vàng và bạn cần biết ơn cho rất nhiều thứ.

Như bạn có thể thấy tôi là một người khá lạc quan! Nếu một vài câu châm ngôn trên đây khiến bạn suy ngẫm, tôi mong rằng bạn có thể lan tỏa đến [nhiều người khác] – Và cảm ơn mọi người rất nhiều vì đã giúp thế giới trở nên hoàn thiện hơn! Cầu chúc bạn và những người bạn của bạn mọi điều tốt lành nhất!

Hank Darlington, tiểu bang Oregon


Bạn muốn đưa ra lời khuyên cho các thế hệ trẻ? Chúng tôi kêu gọi độc giả chia sẻ những giá trị vượt thời gian mà độc giả có được qua kinh nghiệm dày dặn của mình, để miêu tả rõ đặc điểm của đúng và sai. Chúng tôi cảm thấy rằng việc truyền thừa trí tuệ này đang giảm dần theo thời gian và chỉ với một nền tảng đạo đức vững chắc thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển tốt được.

Gửi lời khuyên của bạn, cùng với tên đầy đủ, tiểu bang và thông tin liên hệ tới [email protected] hoặc Next Generation, The Epoch Times, 229 W. 28th St., Floor 7, New York, NY 10001.


Dear Next Generation
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Linh Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn