Có rất nhiều kỹ năng đã bị thất truyền, do đó, trí tuệ và học vấn của người xưa đã không còn được thế hệ ngày nay gìn giữ. 

Ví dụ như: làm cách nào để duy trì một đời sống giản dị, làm thế nào gói ghém cuộc sống trong khả năng của mình, làm cách nào nhóm lửa trên bếp củi, và làm cách nào để chuẩn bị thức ăn (và bữa ăn) – được truyền lại từ nhiều thế hệ – nhưng đang bị thay thế bởi sự tiện lợi và những “những chuyên gia” – những người thích đặt ra định nghĩa về những gì “tốt nhất”. 

Điều này dẫn đến việc nhiều hương vị xưa và học vấn của tiền nhân bị lãng quên.

Các cháu và chắt của tôi thoạt đầu rất ghét phải nghe những lời dạy (có vẻ như không còn hợp thời) từ những bậc trưởng bối, nhưng cuối cùng thì chúng cũng thấy những lời khuyên từ thế hệ đi trước luôn có lý. Dưới đây là một vài trong số những điều quan trọng cần từ những người thuộc thế hệ chúng ta mà các thế hệ trẻ ngày nay nên chọn làm theo:

Tránh lãng phí

Đừng lãng phí thức ăn. Bạn có thể không hứng thú với bữa ăn được dọn ra, nhưng hãy nghĩ lại xem, có thứ gì đó để lót lòng vẫn tốt hơn là nhịn đói.

Đừng lãng phí của cải vật chất — ví dụ như: đồ chơi, dụng cụ, bút chì, giấy, v.v. Rồi sẽ có ngày những vật dụng đó sẽ trở nên rất có ý nghĩa với bạn. Việc sớm học cách trân trọng những gì bạn có, thực tế, sẽ đem tới những lợi ích về sau.

Đừng lãng phí tiền bạc. Hãy học cách quản lý tiền bạc một cách hợp lý, và bạn sẽ ít phải đối mặt với những khi thiếu tiền.

Học hỏi từ người lớn tuổi

Những người của thế hệ đi trước có thể cho bạn những bài học quý báu về cuộc sống, như cách duy trì những thói quen lành mạnh và những giá trị đạo đức thay vì sự thiếu để tâm đến cơ thể này và tâm hồn này, những bài học về tính kỷ luật thay vì tính bốc đồng, bài học về tinh thần lao động trước, hưởng thụ sau, v.v.

Thế hệ đi trước còn có thể dạy bạn những kỹ năng thường xuyên hữu dụng trước sự xuất hiện của công nghệ. Mặc dù những kỹ năng này đã lỗi thời, nhưng một ngày nào đó chúng có thể hữu ích nếu (đặc biệt là khi công nghệ hiện đại không còn phù hợp), và thậm chí những kỹ năng này có thể cứu mạng bạn.

Thế hệ đi trước còn có thể dạy bạn cách tránh những sai lầm cố hữu để thế hệ trẻ không phải lặp lại quá trình học hỏi.

Đừng nói dối! 

Dối trá sẽ phá hủy lòng tin. Khi một người nói dối, việc khôi phục lòng tin của mọi người về anh ta, đặc biệt là những người thân thiết nhất, sẽ khó hơn nhiều, cho nên, xin đừng chọn cách nói dối.

Đừng nông nổi và ngây thơ — hãy học cách tư duy

Suy nghĩ thật thấu suốt và vốn học rộng là món quà quý giá cho mỗi cá nhân

Đừng dễ dàng chấp nhận những quan niệm của những người đồng trang lứa, những tài tử điện ảnh hay ngôi sao thể thao, ý kiến từ truyền thông, giáo viên, chính trị gia, và thậm chí là bác sĩ của bạn. Hãy tự thân tìm tòi vì những chuyện có thể là tốt với một số người lại chưa chắc sẽ tốt đối với bản thân mình.

Không được dễ dãi đồng thuận với những gì bạn được họ bảo phải làm hay phải chấp nhận một loại tư tưởng nào đó. Hãy luôn đặt nghi vấn để xem liệu bạn có thể làm tốt hơn, hay bạn có thể học hỏi thêm những điều gì đó hay hay ngoài những phạm trù bó hẹp. Bạn càng thắc mắc, bạn sẽ càng có nhiều kiến thức. Bạn học được càng nhiều thì bạn sẽ càng trở nên thông thái để có thể ra những quyết định đúng đắn trước những tình huống khó khăn.

Hãy tìm ra sự thật

Chắc chắn sự thật sẽ đến nếu bạn đủ có đủ đức tin. Điều gì dễ dàng có được, bạn sẽ không khắc cốt ghi tâm. Phàm thứ gì phải kinh qua gian khổ để có, một khi đã đạt được, bài học đó sẽ mãi theo bạn bất chấp bạn bị xoay, bị vờn bởi những nhận thức nông cạn đầy rẫy ngoài kia.

Sống đời dễ dãi, chấp nhận sự nông cạn chỉ đơn giản là cố gắng tìm ra lối thoát khỏi những khó khăn trước mắt – nhưng thật ra là đâm đầu những lối mòn. Và điều đó có thể khiến bạn phải trả giá lâu dài.

Cuối cùng, hãy học cách cho đi

Học cách sống giản đơn.

Hãy yêu quý những gì bạn có và hãy yêu quý những gì bạn được cho, nhưng đừng bao giờ yêu điều gì đó đến mức mà bạn từ chối việc cho đi.

Hãy rộng lượng với tha nhân

Không có niềm vui nào lớn bằng khi bạn cho người khác, đặc biệt là những người cùng khổ – những người tự họ không thể lo liệu cho bản thân mình. Sống vì những ham muốn tức thời và sống để theo đuổi những thú vui của thế gian sẽ không bao giờ mang đến sự thỏa mãn dài lâu. Mặt khác, lối sống này khiến ta càng truy cầu và càng phụ thuộc vào những điều hữu hạn. Nhưng cho người khác khiến bạn cảm thấy thỏa mãn, khiến bạn mở rộng trái tim với tình yêu thương dành cho những người xung quanh. Và đó là một kho báu mang đến niềm hạnh phúc lâu dài và niềm hạnh phúc này lớn hơn nhiều so với bất kỳ lợi ích vật chất nào.

Người của những thế hệ đi trước có thể cho bạn rất nhiều những bài học cuộc sống vô giá. Và thật ra có rất nhiều bài học mà họ có thể trao cho bạn ngoài những ví dụ được đề cập trong bài viết này. Và những thế hệ đi trước luôn sẵn lòng trao những tri thức vô giá đó đến những người trẻ tuổi. Sẽ là ích kỷ khi cứ ôm khư khư những bài học đó mà không san sẽ. Khi được truyền cho nhiều người trẻ hơn nữa, những bài học đó sẽ trở nên những sức mạnh lớn lao để phụng sự cho xã hội, phụng sự cho cộng đồng.

Hãy nhớ rằng chính bạn – những bậc cha mẹ, ông bà, cô chú, là những chiếc cầu mang đến những tri thức quý báu đến cho thế hệ kế cận.

Maureen Alley, Georgia

Bạn muốn trao lời khuyên nào đến với những người trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả chia sẻ những giá trị mang tính vượt thời gian – những thứ giúp ta  phân định đúng sai, và truyền lại “ngọn đuốc” (nếu bạn muốn) thông qua sự khôn ngoan và kinh nghiệm của chính mình. Chúng tôi cảm thấy công việc này – sự truyền thụ trí tuệ cho thế hệ mai sau này càng lúc càng bị xem nhẹ, tuy nhiên chỉ với một nền tảng đạo đức vững chắc thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển.

Gửi lời khuyên của bạn, cùng thông tin cá nhân bao gồm tên họ, tiểu mà bạn bang đang sinh sống tới [email protected] hoặc gửi lời khuyên đó đến: Next Generation, The Epoch Times, 5 Penn Plaza, 8th Fl., New York, NY, 10001.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn