Có một số phép lịch sự từng được coi là phổ biến và cần thiết mà trẻ em cần phải học. Những phép lịch sự đó dường như đang mất dần đối với cả trẻ em và người lớn. Và tôi thật sự nhớ chúng. Dưới đây là một vài phép lịch sự đó.

  1. Nếu bạn đã hứa hẹn với ai, hãy giữ lời, ngay cả khi [sau đó bạn] có một mối tốt hơn mời gọi.
  2. Nếu bạn nói rằng bạn sẽ làm điều đó, hãy làm điều đó đúng lúc. Dù bạn làm gì, hãy cố gắng nhất có thể. Mọi người đang đặt lòng tin vào bạn.
  3. Hãy trung thực, không lén lút, gian dối, hay làm ngơ im lặng và đồng lõa [với cái ác]. [Trong trường hợp này] im lặng không phải là trung thực.
  4. Dành thời gian cho những người bạn yêu thương, không ra về quá sớm và không sử dụng quá nhiều các thiết bị điện tử. Hãy tương tác hoàn toàn trực tiếp với những người xung quanh bạn.
  5. Nếu bạn không có đủ tài chính, đừng mua nó, đừng khiến người khác cảm thấy có nghĩa vụ giúp đỡ bạn về mặt tài chính. Hãy phân biệt giữa nhu cầu [thiết yếu] và dục vọng [ham muốn].
  6. Người xưa có câu: “Việc bạn thiếu kế hoạch không làm tôi bị khủng hoảng.” Đừng mong đợi người khác phải thay đổi đột ngột khi bạn không lên kế hoạch hay có sự chuẩn bị.
  7. Ghi nhớ các ngày quan trọng và các cột mốc quan trọng. Ngày sinh nhật, lễ kỷ niệm, dịp tốt nghiệp, ngày nghỉ lễ, đám cưới, đám tang. Điều này thể hiện cho mọi người biết rằng bạn quan tâm đến họ. 
  8. Dành thời gian cho những việc quan trọng: thờ phượng, vui chơi, mối quan hệ, học tập.
  9. Tắt hệ thống tin nhắn trả lời tự động trên điện thoại nếu bạn không định gọi lại.
  10. Hãy tử tế, biết lắng nghe những quan điểm của người khác, biết nói “làm ơn,” “cảm ơn” và “Tôi xin lỗi.”

Trân trọng

Linda Gangolf
___

Khi tôi tốt nghiệp trường trung học phổ thông Windsor tại Missouri năm 1959, mẹ tôi đã vui mừng hãnh diện nói: “Thế giới tràn đầy cơ hội đang mở ra trước mắt con. Con có thể làm bất cứ điều gì con muốn miễn là con luôn làm tốt nhất có thể trong khả năng của mình tại thời điểm đó.”

Cụm từ “tại thời điểm đó” thực sự có ý nghĩa là hàng ngày trong suốt quãng đời còn lại của tôi. Mẹ tôi muốn tôi sẽ luôn tập trung [vào điều mình làm].

 Tiến sĩ LTC (Ret) Dewey A. Browder, Tennessee
___

Khi tôi ngắm nhìn đôi bàn tay mình, 10 ngón tay nhắc nhở tôi hãy dành thời gian cho cha mẹ. Điều này là vô cùng quan trọng trong thời buổi công nghệ hiện nay, khi mà điện thoại thông minh và trò chơi điện tử có thể ngốn hết thời gian của bạn. Tệ hơn nữa là chúng khiến cho bạn thiếu đi sự trân quý khoảng thời gian dành cho cha mẹ mình.

Tôi là một người đàn ông 66 tuổi và cha mẹ tôi vẫn còn sống. Tôi vẫn còn có thể vui thú bên họ và học hỏi từ họ. Tại sao ư? Bởi vì tôi dành thời gian cho cha mẹ mình. Khi tôi còn trong độ tuổi đang lớn thì tôi không luôn như vậy. Luôn có điều gì đó cản trở, không cho tôi dành thời gian bên họ. Tôi cảm thấy mình thực sự may mắn vì đã được trao cho cơ hội để trân trọng và ở bên cha mẹ, đặc biệt là khi tôi đã là một người chồng, người cha và người ông. Điều này khuyến khích tôi dành nhiều thời gian hơn cho gia đình mình và có thể trân trọng khoảng thời gian bên cha mẹ. Ngay cả bây giờ đây, tôi vẫn được nhắn nhủ [điều này] khi làm những công việc nhà hoặc bất kỳ việc gì khác dùng đến các ngón tay của mình — chẳng hạn như viết bức thư này.

Vì vậy, lời khuyên của tôi là: Khi bạn đang nhắn tin, chơi trò chơi điện tử hay sử dụng các ngón tay của mình để lướt mạng xã hội, đừng quên ngắm nhìn lại đôi bàn tay của mình.

Victor D. Silva, California
____________________

Bạn muốn đưa ra lời khuyên gì cho các thế hệ trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả sẵn lòng chia sẻ những giá trị vượt thời gian, đã định rõ được đúng và sai qua những trải nghiệm thực tế cùng với kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm xương máu của mình. Chúng tôi nhận thấy những thông điệp ý nghĩa truyền lại cho thế hệ tiếp theo đang giảm dần theo thời gian, và rằng chỉ với một nền tảng đạo đức vững vàng thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển mạnh mẽ.

Hãy gửi thông điệp của bạn, cùng với tên đầy đủ, tiểu bang và thông tin liên hệ của bạn tới [email protected] hoặc gửi thông điệp đó đến: Next Generation, The Epoch Times, 229 W. 28th St., Floor 7, New York, NY 10001

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn