Sống với một thái độ biết ơn mang lại nhiều lợi ích đối với một cá nhân, đặc biệt là những người trẻ tuổi và những ai đang bắt đầu gầy dựng sự nghiệp. Lòng biết ơn, trên hết, giúp phát huy hết tiềm năng của một người.

Vài năm trước, có một bộ phim hoạt hình được đề cập trong một tạp chí quốc gia, miêu tả một người đàn ông cầm trong tay cầm một quyển sổ bìa cứng. Trong cảnh phim này, anh đang trò chuyện cùng cha mẹ của một đứa trẻ, đứa trẻ này đang ngồi tại bàn và em đã hoàn thành một bài kiểm tra. Anh chàng cùng tập bìa cứng nói: “Tôi có một tin tốt và tôi cũng có một tin xấu dành cho hai vị. Kết quả kiểm tra của con trai anh chị cho thấy em ấy rất thông minh. Tuy nhiên, em ấy lại không mấy hứng thú với việc viết những tờ ghi chú mang thông điệp cảm ơn. Vì điều này, tôi cho rằng, em sẽ khó lòng mà thành công trong tương lai.” Theo tôi, bộ phim hoạt hình này ẩn chứa rất nhiều thông điệp có ý nghĩa lớn lao.

Hàng ngày, chúng ta có rất nhiều cơ hội để cảm ơn mọi người xung quanh, đặc biệt là những người đã và đang giúp đỡ ta. Danh sách ân nhân đó có lẽ là vô tận: những người họ hàng, những người hàng xóm, đồng nghiệp, cấp trên, và nhiều người khác nữa. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, chúng ta đều không (hoặc không thể) cám ơn tất cả.

Gửi thế hệ tương lai: Sức mạnh của lời cảm ơn
Hàng ngày, chúng ta có rất nhiều cơ hội để cảm ơn mọi người xung quanh, đặc biệt là những người đã và đang giúp đỡ ta. (Ảnh: Pixabay)

Trong một báo cáo được viết vào năm 2021 ghi lại số liệu về những người thực hiện việc ghi chú cá nhân, những tờ “note” với nội dung chúc mừng và (hoặc) cảm ơn. Theo báo cáo trên, có 31% đã thực hiện việc viết xuống những lời cảm ơn.  16% cho biết họ đã viết những lời ghi chú mang thông điệp cảm ơn từ 1 đến 5 năm qua. 37% cho biết đã thực hiện công việc này được năm năm trở lên kể từ lần đầu thực hiện việc viết những lời cảm ơn và 15% cho biết họ chưa bao giờ viết một ghi chú cảm ơn hoặc chúc mừng nào cả. Khi bạn chọn viết xuống những dòng ghi chú mang nội dung cảm ơn, ít nhất, vì điều này, bạn đã trở nên khác biệt bởi lẽ ít ai dành thời gian cho để làm việc ghi chép này.

Viết những dòng cảm ơn mang một sức mạnh lớn lao. Một cuốn sách bán rất chạy của tác giả John Kralik, 365 lần cảm ơn: một hành động đơn giản mỗi ngày khiến cuộc đời tôi thay đổi ghi lại sự thành công của một người khi anh thực hành lòng biết ơn. 

Ở tuổi 53, cuộc đời của Kralik đang ở đáy vực. Ông sống trong một căn hộ khiêm tốn, nơi mà mùa đông thì giá buốt còn mùa hè thì nóng như thiêu như đốt. Ông đã có quá nhiều vấn đề để có thể kể hết. Trong một lần đi dạo vào ngày đầu năm mới, đầu ông lóe lên với một ý tưởng rằng ông sẽ thực hành lòng biết ơn với tất cả những gì bản thân đang có, để cuộc sống này trở nên dễ chịu hơn, thay vì nhọc lòng với những gì ông chưa có. Lúc đó, ông cho rằng ghi những tờ ghi chú (note) với nội dung cảm ơn là một cách tốt để bày tỏ lòng biết ơn với những gì ông có. Thế là ông đặt mục tiêu phải viết 365 “note” cảm ơn cho năm đó. Thật ngạc nhiên, hành động này đã mang đến nhiều lợi ích giúp cuộc đời ông xoay chuyển đáng kể theo chiều hướng tích cực.

Tôi cho rằng những câu chuyện thành công về những người ghi chú những tờ “note” cảm ơn này không còn là chuyện hiếm. Nhân đây, tôi cũng mong muốn chia sẽ một câu chuyện của riêng tôi.

 Lời cảm ơn mang theo một sức mạnh lớn lao
Hãy viết tờ ghi chú (note) với nội dung cảm ơn là một cách tốt để bày tỏ lòng biết ơn với những gì bạn có. (Ảnh: Phuong Luu/Pixabay)

Nhiều năm trước, tôi có thuyết trình trước một nhóm nhiều học sinh trung học. Như thường lệ, tôi không mong đợi sẽ nhận được bất kỳ lời cảm ơn nào. Hai ngày sau, một cô gái trẻ đến văn phòng của tôi với một ổ bánh mì mà cô ấy đã nướng. Trên đó có một dải ruy băng buộc xung quanh cùng với một tờ “note” cảm ơn. Quá bất ngờ, tôi tự hỏi bản thân chuyện này là thật hay đùa thế? Tôi vui mừng đến nỗi, nếu cô ấy muốn tôi mở cửa giúp, tôi sẽ không chỉ mở cửa theo cách thông thường mà sẽ mở theo một cách trịnh trọng nhất. Và sau đó, cô gái này tốt nghiệp loại ưu và hiện nay rất thành công trong sự nghiệp y tá của mình.

Lời bình sau cùng: Không nên nhầm lẫn giữa lòng tốt và sự yếu nhược. Thật ra, đây là hai khái niệm đối lập. Những người tự cảm thấy bất an, hoặc có cái tôi lớn thường khó lòng đối đãi đúng mực với người khác. Trong khi những tờ ghi chú với nội dung cảm ơn mang tác dụng truyền động lực lớn lao.

Terence Moore, Michigan

Cựu chủ tịch (đã về hưu) của hệ thống y tế MidMichigan, tác giả của tác phẩm Những bài học lãnh đạo và kỹ năng sống còn trong công việc.

—————–

Hãy tìm sự chấp thuận từ Thượng đế, không mong cầu sự thừa nhận từ con người

Hãy cố gắng không sa đà vào một thứ cám dỗ. Đó là lòng mong cầu có được sự thừa nhận từ người khác. Chúng ta, tại thế giới này, đã quá nhọc tâm chỉ để làm hài lòng người khác. Ham muốn danh vọng, muốn làm người tiên phong, muốn dành thời gian và tiền bạc để chăm chút cho ngoại hình, muốn ăn mặc và chải chuốt sao cho hợp thời, muốn nói những lời thời thượng, muốn có một công việc đáng ngưỡng mộ. Danh sách những mong muốn này như kéo dài vô tận. Hết thảy cũng chỉ để đạt được sự hài lòng từ người khác. Rất nhiều người cứ mãi loay hoay để rồi, đến khi đã có tuổi, mới muộn màng nhận ra đây chính là vấn đề. Vậy tại sao ta không sớm tìm kiếm sự chấp thuận từ Thượng đế, để linh hồn được ánh sáng trường cửu của Ngài soi chiếu.

Claudia Shick, Idaho

 —————–

Nếu bạn đang chuẩn bị cho hôn nhân và muốn tạo dựng một gia đình hạnh phúc nhất có thể. Sau đây là những lời khuyên hữu ích để đạt được mục đích đó:

Để có một gia đình hạnh phúc, cần có sự phối hợp đến từ một người cha nghiêm khắc và một người mẹ hết lòng thương yêu các con. Và mục tiêu lớn nhất của họ là giúp cho tâm hồn của con trẻ hướng về Thiên đàng. 

 Lời cảm ơn mang theo một sức mạnh lớn lao
Hãy nuôi dưỡng một tâm hồn trong sáng cho con bạn. (Ảnh: Juli-s/Pixabay)

Hãy cho trẻ tiếp xúc những giá trị tâm linh từ khi lọt lòng và thường xuyên dạy chúng cách cầu nguyện.  Khi chúng đến tuổi cập kê, hãy nói cho chúng về thiên chức làm cha làm mẹ mà Thượng đế đã ban cho chúng, và hãy bảo chúng trân trọng sự tiết hạnh.

Có một người phối ngẫu (tương lai) với cùng một đức tin, nghĩa là, bạn và người ấy sẽ cùng giữ gìn thệ ước hôn nhân “Cho đến khi cái chết chia lìa đôi ta – til death do us part”. Thệ ước thiêng liêng này sẽ giúp cả hai vượt qua những thử thách trong cuộc sống. (Nếu không có lời thệ ước này, tỉ lệ ly hôn ắt sẽ cao hơn, khiến cho nhiều gia đình và nhiều tâm hồn tan vỡ.)

Hãy dạy những người con trai biết cách tôn trọng phụ nữ (dù điều này các nàng không hề yêu cầu).

Hãy dạy những người con gái cách tôn trọng bản thân mình và tôn trọng người phối ngẫu bằng cách giữ cho hành vi, lời nói và cách ăn mặc thật đoan chính.

Nếu bạn không bằng lòng lối sống thiếu đoan chính của con cái mình, hãy nói thẳng, và tuyệt đối không dung túng. Nếu các con vẫn tiếp tục, hãy cho các con thấy hậu quả và của những hành động này. Hãy lấy lại chỗ ở, lấy lại máy tính, lấy lại điện thoại và xe hơi. Bạn có thể nghĩ rằng các con sẽ yêu thương bạn ít hơn, sau này, vì sự cương quyết này, con cái sẽ càng tôn trọng bạn, đặc biệt là khi những lời khuyên này giúp các con trở nên thành công.

Hãy nói rõ với những trẻ lớn về những vấn đề nội tại của chính phủ và tốt hơn hết hãy cùng thảo luận những điều này với chúng. Hãy chỉ ra cho chúng sự tai hại khi bầu chọn những chính khách ủng hộ việc phá thai, và những ai cổ xúy cho hành động đi ngược lại với quy luật của tạo hóa. Vì những người này, khi đắc cử, họ sẽ nắm quyền sinh sát trong tay, và họ rất có thể làm đảo chiều những quan niệm về thiện ác và tốt xấu.

Bằng mọi giá, hãy bảo vệ thành trì cuối cùng – gia đình. Đừng tin bất kỳ lời khuyên nào đến từ truyền thông cánh tả. Họ không phải là những chuyên gia đủ giỏi để đưa ra những giải pháp cho một gia đình bền vững, mặt khác, họ là những chính khách, những kẻ truy cầu tiền tài và quyền lực, hay là những “phát ngôn viên” đến từ Holywood, những kẻ rốt ráo chạy theo danh lợi. Hãy suy xét thật thấu đáo về cuộc đời của họ với đủ những điều bất hảo như lạm dụng chất kích thích, kết hôn vô số lần, nhiều lần ly hôn và tự vẫn. Hãy nghĩ cho thật kỹ! Liệu họ có đáng để làm hình mẫu lý tưởng cho gia đình mình?

Hãy cho trẻ những món ăn tinh thần bổ dưỡng. Hãy cho chúng đọc những bài viết giàu cảm hứng giúp chúng nuôi dưỡng đức tin. 

Gửi thế hệ tương lai: Sức mạnh của lời cảm ơn
Hãy cho trẻ những món ăn tinh thần bổ dưỡng. (Ảnh: Jill Wellington/Pixabay)

Ngày nay, trẻ nhỏ hấp thu quá nhiều những thứ độc hại từ Internet, từ thể thao, từ phim ảnh, từ trò chơi điện tử, từ mạng xã hội. Hết thảy những thứ này hướng các em đến những vướng mắc, những ham muốn trần tục, và khiến chúng càng xa rời những giá trị thiêng liêng trong tâm hồn.

Chúc may mắn, Chúa phù hộ bạn trên chặng hành trình mới.

Rosmary Grisafe, California

—————–

Là một độc giả của The Epoch Times, tôi thực sự quan tâm đến những bức thư mà chuyên mục gửi đến những người trẻ. Sau đây tôi xin chia sẽ một câu chuyện mà tôi tin rằng độc giả của chuyên mục sẽ cảm thấy thú vị.

Một người họ hàng của tôi đã qua đời.

Allan qua đời khi ông 77 tuổi bởi một cơn đau tim. Ông đã sinh sống tại Las Vegas cùng với vợ con. Trong khi đó, tôi sống tại Palm Springs khi được tin ông ra đi. Mối quan hệ giữa hai chúng tôi cũng không mấy thân thiết, nhưng, vì một sự thôi thúc không rõ ràng, tôi nghĩ rằng mình phải tham dự tang lễ của ông. Khi đến đấy, tôi thấy chỉ có 10 người tham dự tang lễ nhỏ này. Tôi đứng sau nhóm người này và bất giác nhìn thấy cô con gái nhỏ của Allan. Bé đang đứng với gương mặt cúi gằm. Lúc đó, mối quan hệ giữa cô và mẹ không thuận thảo, nên cô bé đứng một mình. Dù tôi không phải là một người quá thành tín với tôn giáo, tôi cảm nhận được một lực vô hình đẩy tôi về phía cô gái nhỏ. Khi đứng gần em, tôi lại cảm thấy một lực vô hình nào đó khiến cánh tay của tôi choàng qua vai em. Vào lúc ấy, tôi chợt nhận ra lý do tại sao tôi phải di chuyển đến 500 dặm để tham dự tang lễ này.

Steve Lurie, Illinois

—————–

Bạn muốn trao lời khuyên nào đến với những người trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả chia sẻ những giá trị mang tính vượt thời gian – những thứ giúp ta phân định đúng sai, và truyền lại “ngọn đuốc” (nếu bạn muốn) thông qua sự khôn ngoan và kinh nghiệm của chính mình. Chúng tôi cảm thấy công việc này – sự truyền thụ trí tuệ cho thế hệ mai sau này càng lúc càng bị xem nhẹ, tuy nhiên chỉ với một nền tảng đạo đức vững chắc thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển.

Gửi lời khuyên của bạn, cùng thông tin cá nhân bao gồm tên họ, tiểu mà bạn bang đang sinh sống tới [email protected] hoặc gửi lời khuyên đó đến: Next Generation, The Epoch Times, 5 Penn Plaza, 8th Fl., New York, NY, 10001.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn