Hôm thứ Năm (17/03), Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật chấm dứt quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Nga và Belarus để đáp trả cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine.

Các nhà lập pháp đã bỏ phiếu với tỷ lệ 424-8 để ủng hộ dự luật này. Nếu được thành luật, dự luật sẽ cho phép chính phủ Tổng thống Biden áp đặt các mức thuế mới cao hơn đối với các sản phẩm từ Nga và Belarus cho đến hôm 01/01/2024.

Dự luật cũng sẽ yêu cầu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ “sử dụng tiếng nói và ảnh hưởng của Hoa Kỳ để yêu cầu đình chỉ việc Nga tham gia Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và ngăn chặn việc gia nhập WTO của Belarus và các công việc liên quan đến quá trình gia nhập.”

Đồng thời, dự luật cũng sẽ trao cho Tổng thống Biden quyền khôi phục quan hệ thương mại bình thường với cả hai nước nếu họ ngừng các hành động của mình ở Ukraine và nếu một số điều kiện khác được đáp ứng.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona), Dan Bishop (North Carolina-Khu vực Bầu cử số 9), Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado), Matt Gaetz, (Cộng Hòa-Florida), Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia), Glenn Grothman (Wisconsin-Khu vực Bầu cử số 6), Thomas Massie (Cộng Hòa-Kentucky), và Chip Roy (Cộng Hòa-Texas) đã bỏ phiếu chống lại dự luật.

Dự luật được giới thiệu bởi Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Richard E. Neal (Dân Chủ-Massachusetts) và Thành viên Cấp cao Kevin Brady (Cộng Hòa-Texas) và hiện đang được chuyển đến Thượng viện, nơi nó đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi.

Hôm 11/03, Tổng thống Biden thông báo sẽ ký đạo luật lưỡng đảng chấm dứt quan hệ thương mại bình thường với Nga, lưu ý rằng hành động này được thực hiện với sự phối hợp của Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh, và Liên minh Âu Châu.

Hôm thứ Năm tại Hạ viện, Chủ tịch Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã gọi dự luật này là “một hành động mạnh mẽ để cô lập Nga hơn nữa và làm suy yếu nền kinh tế của nước này.”

Bà nói: “Hạ viện hôm nay sẽ tiến thêm một bước nữa với sự tham gia của nhiều đồng minh của chúng tôi, cũng như của chính phủ của ông Biden, nhằm thắt chặt vòng vây của chúng tôi đối với nền kinh tế Nga.”

Tuy nhiên, nhà lập pháp Biggs thuộc Đảng Cộng Hòa cho biết ông đã bỏ phiếu chống lại dự luật vì nó cho phép chính phủ Tổng thống Biden tăng thẩm quyền và cho phép ông ấy “định nghĩa” thế nào là vi phạm nhân quyền.

Ông Biggs nói trong một video giải thích về lựa chọn bỏ phiếu của mình: “Dự luật thực sự cho phép tổng thống của chúng ta đến với hầu hết mọi người trên thế giới và nếu họ có thị thực, ông ấy có thể tước bỏ thị thực của họ.”

Ông nói thêm: “Ông ấy có thể phong tỏa tài sản của họ bất kể họ có liên quan gì đến Nga hay không. Ông ấy có thể định nghĩa thế nào là một hành vi lạm dụng nhân quyền. … Luật này có thể được sử dụng ngay cả với những người ủng hộ sự sống ở những nơi khác trên thế giới nếu ông Biden nghĩ rằng ủng hộ phá thai là một quyền của con người.”

Dự luật được thông qua chỉ một ngày sau bài diễn văn trực tuyến xúc động của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước Quốc hội, khi ông kêu gọi Hoa Kỳ hỗ trợ thêm để viện trợ Ukraine khi các lực lượng Nga tiếp tục tấn công đất nước.

Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật hủy bỏ quan hệ thương mại bình thường với Nga, Belarus
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky trình bày một bài diễn văn trực tuyến trước Quốc hội tại Quốc hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 16/03/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Ông cũng đã một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu Hoa Kỳ thực hiện vùng cấm bay đối với Ukraine, điều mà chính phủ của ông Biden đã từ chối thực hiện do lo ngại Hoa Kỳ có thể bị cuốn trực tiếp vào chiến tranh với Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo rằng ông sẽ coi bất kỳ quốc gia nào tuyên bố vùng cấm bay đối với Ukraine là một bên tham gia vào “cuộc xung đột vũ trang”.

Ông Neal và ông Brady cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm: “Bài diễn văn mạnh mẽ của Tổng thống Zelensky trước Quốc hội ngày hôm qua chỉ củng cố quyết tâm của chúng tôi trong việc cô lập và làm suy yếu ông Putin hơn nữa. Luật này được xây dựng dựa trên lệnh cấm nhập cảng năng lượng của tuần trước để gây ra những nỗi đau kinh tế thậm chí còn lớn hơn đối với chính phủ Nga và những người hỗ trợ họ.”

Họ tiếp tục: “Chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để buộc ông Putin phải chịu trách nhiệm về việc tấn công người dân Ukraine một cách vô nghĩa và phá hoại sự ổn định toàn cầu. Việc đình chỉ quan hệ thương mại bình thường là một phần thiết yếu trong nỗ lực của chúng tôi nhằm khôi phục hòa bình, cứu nhiều sinh mạng, và bảo vệ nền dân chủ.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Bình Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn