Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rằng Nga đã sống sót sau các lệnh trừng phạt kinh tế quốc tế sâu rộng kể từ khi diễn ra cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine, nhưng ông thừa nhận rằng nước này sẽ chứng kiến ​​lạm phát và thất nghiệp gia tăng trong tương lai.

The Moscow Times đưa tin cho hay, ông Putin đã bảo vệ hành động quân sự trong một cuộc họp chính phủ được lên sóng truyền hình hôm 16/03 và kêu gọi công dân Nga “vận động” để đối mặt với những hậu quả kinh tế.

Ông Putin nói, “Vâng, tình hình hiện tại không dễ dàng cho chúng ta. Tuy nhiên, cuộc chiến kinh tế chớp nhoáng chống lại Nga đã thất bại. Tất nhiên, tình hình hiện tại là một bài kiểm tra. Tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ vượt qua chuyện này bằng phẩm cách và sự nỗ lực. Chúng ta sẽ vượt qua những khó khăn này.”

Tổng thống Nga thông báo rằng các khoản thanh toán xã hội sẽ được tăng lên trong thời gian tới và đất nước có “các nguồn lực cần thiết” để giải quyết những nhiệm vụ dài hạn. Ông cũng hứa “tự do kinh doanh tối đa”, khi hướng dẫn các quan chức loại bỏ “những rào cản hành chính”.

Ông nói thêm rằng người dân phải chuẩn bị cho một đợt gia tăng lạm phát và thất nghiệp tạm thời. Lạm phát đã tăng rất nhanh, tăng 2.1% trong tuần lễ từ ngày 05-11/03 sau khi tăng vọt 2.2% trong tuần trước đó. Theo The Moscow Times, đây là mức lạm phát hàng tuần cao thứ hai trong hơn 20 năm.

Sau cuộc xâm lược của Nga, nhiều quốc gia — đặc biệt là các quốc gia từ phương Tây — đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với Moscow nhằm gây áp lực buộc nước này phải rút quân khỏi Kyiv, thủ đô của Ukraine. Đồng ruble của Nga đã giảm giá hàng loạt so với đồng USD, và Sở Giao dịch Moscow vẫn đóng cửa trong tuần thứ ba liên tiếp, kể từ hôm 17/03, để ngăn chặn bất kỳ sự sụt giảm đáng kể nào về giá cổ phiếu.

Ngân hàng trung ương Nga đang mua vàng với một tốc độ nhanh hơn, và ngân hàng này đã tăng hơn gấp đôi lãi suất căn bản lên mức 20%, tăng từ mức 9.5%, kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Ukraine. Thậm chí Moscow đã đe dọa các công ty ngoại quốc rằng họ sẽ quốc hữu hóa và tịch thu tài sản nếu những công ty này quyết định rời khỏi Nga.

Nhấn mạnh rằng phương Tây đã “bỏ mặt nạ văn minh của mình”, ông Putin so sánh các biện pháp trừng phạt của phương Tây với bạo lực bài Do Thái của Đức Quốc Xã. Ông Putin tuyên bố rằng phương Tây đang cố gắng chia rẽ xã hội Nga, nhưng người dân Nga sẽ luôn có thể xác định được đâu là “những người yêu nước thực sự” và đâu là “những kẻ phản bội.”

Tuyên bố rằng hành động quân sự đang diễn ra của Nga ở Ukraine là một thành công, ông Putin nói rằng ông sẽ không để Kyiv được sử dụng làm “bàn đạp” cho những “hành động gây hấn” chống lại Moscow.

“Đằng sau cách nói chuyện đạo đức giả và những hành động ngày nay của cái gọi là phương Tây tập thể là những mục tiêu địa chính trị thù địch. Họ chỉ đơn giản là không muốn một nước Nga mạnh mẽ và có chủ quyền,” ông Putin nói. “Phương Tây thậm chí chẳng buồn che giấu rằng mục đích của họ là gây thiệt hại cho toàn bộ nền kinh tế Nga, mọi công dân Nga.”

Tổng thống Joe Biden đã biện minh cho các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga, khi nói rằng ông Putin “phải trả giá” vì đã tấn công Ukraine. Ông Biden nói: “Ông ấy không thể theo đuổi một cuộc chiến đe dọa các nền tảng của hòa bình và ổn định quốc tế, rồi sau đó yêu cầu sự trợ giúp tài chính từ cộng đồng quốc tế.”

Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng Nga cũng như các nhà tài phiệt và quan chức nước này. Hoa Thịnh Đốn đang chặn nhập cảng hải sản, kim cương, và rượu vodka của Nga trong khi hàng loạt các công ty và tổ chức toàn cầu rút khỏi nền kinh tế Nga như một phản ứng đáp trả đối với việc xâm chiếm của Moscow.

Ông Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn