Theo Tham vụ Báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki, thỏa thuận cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng đạt được vào tuần trước, nếu được ban hành, sẽ tài trợ cho một dự án đầy tham vọng nhằm thay thế tất cả các đường ống dẫn nước bằng chì của quốc gia.

Hôm thứ Hai (28/06), Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên rằng: “Thỏa thuận này sẽ khiến người dân Mỹ tiến hành thay thế 100% đường ống dẫn nước bằng chì của quốc gia chúng ta để mọi trẻ em Mỹ dù ở nhà hay ở trường đều có thể uống nước sạch từ vòi nước.”

Trong khi xúc tiến thỏa thuận cơ sở hạ tầng, Tổng thống Joe Biden đã đề cập đến dự án thay thế đường ống dẫn nước trong một bài bình luận bày tỏ quan điểm cá nhân được đăng tải hôm 28/06.

Thỏa thuận cơ sở hạ tầng
Giữa phông nền là các hố được lấp kín, một đoạn ống nước cũ bằng chì nằm cạnh một ống mới bằng đồng tại một ngôi nhà trên Greencroft ở Lansing, Michigan, vào hôm 22/01/2016. (Ảnh: Dave Wasinger/Tạp chí Lansing State/AP)

Ông Biden viết, “Ngay đây tại Hoa Kỳ, có tới 10 triệu ngôi nhà cùng 400,000 trường học và trung tâm chăm sóc trẻ em lấy nước từ các đường ống và đường dây phân phối nước uống bằng chì. Thỏa thuận này sẽ chấm dứt mối đe dọa về nước nhiễm chì một lần và mãi mãi, đặc biệt là trong các cộng đồng da màu và ở vùng nông thôn nước Mỹ.”

Bà Psaki đã từ chối cung cấp lịch trình của dự án này.

“Có nhiều chi tiết rất quan trọng ở đây. Tất cả đều cần được đưa vào văn bản luật cuối cùng của dự luật này. Mà rõ ràng là tổng thống rất mong hoàn thành việc đó càng nhanh càng tốt,” bà nói.

Việc bị nhiễm chì có thể dẫn đến dị tật phát triển ở thai nhi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (​Cộng Hòa-Kentucky) nói với các phóng viên hôm thứ Hai (28/06) rằng ông vẫn chưa quyết định liệu có ủng hộ thỏa thuận hay không do lo ngại về việc toàn bộ gói này sẽ được chi trả như thế nào.

Ông McConnell đã đưa ra nhận xét trong một cuộc họp báo ở Louisville, khi trả lời một phóng viên hỏi liệu ông có ủng hộ gói 1.2 ngàn tỷ USD, vốn được đưa ra vào tuần trước bởi 10 thượng nghị sĩ-mỗi đảng năm người-những người đã đến gặp Tổng thống Biden, hay không.

Ông Biden đã khiến các đảng viên Cộng Hòa phẫn nộ vài giờ sau khi công bố thỏa thuận lưỡng đảng này, trước đó ông đã nói rằng ông thấy dự luật này có liên quan đến các luật khác mà Đảng Dân Chủ muốn thông qua mà không có được sự ủng hộ của Đảng Cộng Hòa, khi cho biết, “nếu chỉ đưa một dự luật [cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng] đến cho tôi, thì tôi sẽ không ký dự luật này. Điều này cần phải được thực hiện cùng lúc.”

Một số đảng viên Cộng Hòa đã phản ứng với tối hậu thư phủ quyết của ông Biden-mà sau đó tổng thống đã rút lại lời [đe dọa phủ quyết dự luật]-bằng việc ám chỉ rằng họ sẽ từ chối ủng hộ thỏa thuận lưỡng đảng này nếu dự luật này phụ thuộc vào việc thông qua các ưu tiên chi tiêu khác của Đảng Dân Chủ.

Do Ivan Pentchoukov thực hiện
Với sự đóng góp của Tom Ozimek
Hồng Ân biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: