‘Đây là về Tu Chính án Thứ nhất’

Tân Hạ viện với khối đa số thuộc về Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu vào chiều thứ Ba (10/01) để thành lập một tiểu ban đặc biệt nhằm điều tra việc “vũ khí hóa chính phủ” của các cơ quan chấp pháp liên bang dưới quyền chính phủ Tổng thống (TT) Đảng Dân chủ Joe Biden.

Ủy ban đặc biệt này sẽ có nhiều chức năng khác nhau, bao gồm quyền có trát đòi hầu tòa để nhận thông tin về hoạt động liên quan đến tình báo vốn thường chỉ được chia sẻ với Ủy ban Tình báo Hạ viện.

Ủy ban này cũng sẽ có thẩm quyền điều tra vai trò sâu rộng của chính phủ liên bang trong các cuộc điều tra về công dân Hoa Kỳ, kể cả trong các cuộc điều tra tội phạm đang diễn ra. Theo văn bản nghị quyết thành lập, ủy ban này cũng sẽ có quyền điều tra cách các cơ quan liên bang liên lạc với các công ty tư nhân để thu thập thông tin về người Mỹ.

Nghị quyết thành lập “Tiểu ban Đặc biệt về Vũ khí hóa Chính phủ Liên bang” được thông qua trong một cuộc bỏ phiếu trực tiếp theo đường lối đảng phái với tỷ lệ là 221-211.

Ủy ban này là một phần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện. Chủ tịch Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) cũng được dự kiến sẽ dẫn dắt tiểu ban này. Ủy ban sẽ bao gồm 15 thành viên — chín thành viên Đảng Cộng Hòa và sáu thành viên Đảng Dân Chủ — do Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) bổ nhiệm.

Dân biểu Tom Cole (Cộng Hòa-Oklahoma), Chủ tịch Ủy ban Quy tắc Hạ viện, cho biết ủy ban mới này được mô phỏng theo Ủy ban Church, một ủy ban đặc biệt của Thượng viện Hoa Kỳ vào năm 1975 chuyên điều tra các cơ quan tình báo Hoa Kỳ. Ủy ban đó “đã phát hiện và vạch trần nhiều hành vi lạm dụng, bao gồm nhiều [hành vi lạm dụng] nhắm vào công dân Mỹ,” ông Cole nói với các nhà lập pháp đồng sự tại Hạ viện hôm thứ Ba.

“Tương tự như tình hình mà nước Mỹ phải đối mặt trong những năm 1970, ​​trong những năm gần đây chúng ta đã và đang chứng kiến các cơ quan hành pháp lạm dụng các quyền tự do dân sự của công dân Mỹ,” ông Cole nói, đồng thời cho biết thêm rằng những vi phạm này “thường vì mục đích chính trị.”

Ông cho biết ủy ban mới được thành lập “sẽ được giao nhiệm vụ nghiên cứu và báo cáo về thẩm quyền của các cơ quan thuộc nhánh hành pháp trong việc thu thập thông tin hoặc điều tra công dân Hoa Kỳ.”

“Người dân Mỹ xứng đáng được tin tưởng vào chính phủ của họ,” ông Cole nói. “Họ xứng đáng được biết rằng các quyền hạn rộng rãi được trao cho chính phủ liên bang thông qua FBI, cho Bộ An ninh Nội địa, và cho các cơ quan tình báo, không bị lạm dụng.”

“Họ xứng đáng được biết rằng các cơ quan thuộc nhánh hành pháp không định vị mình là người phân xử cuối cùng về những gì tạo nên sự thật,” ông tiếp tục. “Và họ xứng đáng được biết rằng họ sẽ không bị gán nhãn là một kẻ khủng bố trong nước vì đã bảo vệ cho con em của họ trước hội đồng nhà trường.”

Dân biểu Jim Jordan (Dân Chủ-Ohio) đề cử Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cho vị trí Chủ tịch Hạ viện của Quốc hội nhiệm kỳ 118 trong một bài diễn văn tại Hạ viện của Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 03/01/2023 tại Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)
Dân biểu Jim Jordan (Dân Chủ-Ohio) đề cử Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cho vị trí Chủ tịch Hạ viện của Quốc hội nhiệm kỳ 118 trong một bài diễn văn tại Hạ viện của Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 03/01/2023 tại Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

‘Đây là về Tu Chính án Thứ nhất’

Các thành viên Đảng Dân Chủ đã nêu lên những lo ngại về một điều khoản cho phép ủy ban này điều tra “các cuộc điều tra tội phạm đang diễn ra,” vốn thường nằm ngoài tầm kiểm soát của quốc hội.

Dân biểu Jerry Nadler (Dân Chủ-New York), thành viên hàng đầu của Đảng Dân Chủ trong Ủy ban Tư pháp, cho biết: “Đây là một sự vi phạm về phân chia quyền lực, và điều này cũng rất nguy hiểm.”

Họ cũng tuyên bố rằng Đảng Cộng Hòa có thể sử dụng thẩm quyền rộng lớn mới của mình để phá vỡ các cuộc điều tra đang diễn ra về vụ xâm phạm Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021, cũng như việc giải quyết các tài liệu mật của cựu TT Donald Trump, mà trong đó FBI đã tiến hành một cuộc đột kích vào tư dinh của ông ở Florida vào tháng 08/2022.

Dân biểu Jim McGovern (Dân Chủ-Massachuset) đã chế nhạo ủy ban này tại Hạ viện vào cuối ngày thứ Ba (10/01), gọi đó là “không gì khác hơn là một mưu đồ loạn trí của những kẻ cực đoan MAGA, những người đã chiếm quyền của đảng và muốn sử dụng tiền của người đóng thuế để thúc đẩy thuyết âm mưu cực hữu vớ vẩn của họ.”

Ông Jordan đã lập luận chống lại tuyên bố này tại Hạ viện.

“Một mưu đồ ư? Đó không phải là một mưu đồ khi Bộ Tư pháp xem các bậc cha mẹ là những kẻ khủng bố — các bậc cha mẹ chỉ đơn giản là xuất hiện tại một cuộc họp hội đồng nhà trường để biện hộ cho con trai hay con gái của họ,” ông Jordan nói. “Đó không phải là một mưu đồ khi FBI trả cho Twitter 3 triệu USD để kiểm duyệt công dân Mỹ.”

“Đó không phải là một mưu đồ khi Bộ An ninh Nội địa cố gắng thành lập một ‘ủy ban quản lý thông tin sai lệch’ bởi vì tất cả chúng ta đều biết Bộ An ninh Nội địa có thể xác định đâu là diễn ngôn tốt và đâu là diễn ngôn xấu,” ông tiếp tục. “Chắc quý vị đang đùa tôi. Tôi sẽ nói cho quý vị biết điều gì — hàng chục người tố giác đã đến nói chuyện với nhân viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Tư pháp rằng họ không nghĩ đây là một mưu đồ. Đó là lý do tại sao họ nói chuyện với chúng tôi. Họ biết mức độ nghiêm trọng của việc này như thế nào.”

Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã công bố một báo cáo dài 1,000 trang (pdf) hồi tháng 11/2022 với nhan đề “Những người tố giác FBI: Những tiết lộ của họ đã cho thấy điều gì về việc chính trị hóa FBI và Bộ Tư pháp.” Trích dẫn nhiều ví dụ và đơn tố cáo từ những người tố giác, báo cáo mô tả cách Bộ Tư pháp và FBI lạm dụng quyền hạn của họ để nhắm vào những người theo phái bảo tồn truyền thống vì mục đích chính trị.

Ông Jordan nói tiếp: “[Ủy ban] này bàn về Tu chính án Thứ nhất. Điều mà quý vị [Đảng Dân Chủ] đã từng quan tâm. Tôi hy vọng chúng ta có thể đạt được thỏa thuận lưỡng đảng về việc bảo vệ Tu chính án Thứ nhất — năm quyền mà chúng ta được hưởng với tư cách là người Mỹ theo Tu chính án Thứ nhất: Quyền thực hành tín ngưỡng, quyền hội họp, quyền kiến nghị chính phủ, quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận. Mỗi một quyền này đều bị tấn công trong hai năm qua.”

“Chính phủ đã nói với mọi người rằng họ không thể đến nhà thờ cách đây vài năm,” ông lưu ý. “Quyền tập hợp, quyền kiến nghị với chính phủ của quý vị — Đảng Dân Chủ đã đóng cửa Điện Capitol, một công dân không thể đến Điện Capitol nơi mà quý vị góp tiền vào xây dựng để giải quyết những bất bình của mình vì bà Nancy Pelosi sẽ không cho quý vị vào!”

“Quyền tự do báo chí — tôi vừa nói với quý vị điều mà người đứng đầu ủy ban tình báo đã cố gắng làm với một ký giả,” ông tiếp tục. “Tuy nhiên, quyền quan trọng nhất mà chúng ta có, đó là quyền được nói của quý vị. Bởi vì nếu quý vị không thể lên tiếng, thì quý vị không thể thực hành đức tin của mình. Quý vị không thể chia sẻ đức tin của mình. Quý vị không thể kiến ​​nghị với chính phủ của quý vị. Quyền được biểu đạt là quan trọng nhất, và đó là những gì mà họ [các cơ quan chính phủ liên bang] đang theo đuổi.”


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn