Hôm thứ Tư (09/03), Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thông qua dự luật chi tiêu đa mục đích (omnibus) trị giá 1.5 ngàn tỷ USD, trong đó bao gồm 13.6 tỷ USD tiền viện trợ cho Ukraine và các đồng minh Âu Châu, và sẽ tài trợ cho chính phủ liên bang đến tháng 30/09/2022.

Vài giờ trước đó, các nhà lập pháp của Đảng Dân Chủ đã loại bỏ khoản viện trợ COVID-19 trị giá 15.6 tỷ USD ban đầu của dự luật này, đánh dấu một bước thụt lùi lớn đối với chính phủ Tổng thống Biden, vốn đã thúc đẩy trong nhiều tuần để khoản tiền bổ sung này được thông qua.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã gọi quyết định từ bỏ điều khoản này là “đau lòng”. Đảng Cộng Hòa đã yêu cầu cắt giảm khoản viện trợ cho các tiểu bang này để tài trợ cho sáng kiến ​​mới.

“Chúng ta đang có một cuộc chiến ở Ukraine,” bà Pelosi nói với các phóng viên, giải thích sự cấp bách mà các thành viên Đảng Dân Chủ cảm thấy khi nhượng bộ trong thương lượng với Đảng Cộng Hòa. “Chúng tôi có công việc quan trọng mà chúng tôi đang làm ở đây.” Bà cho biết với việc Thượng viện chia đều theo tỷ lệ 50-50 thì đảng của bà cần ít nhất 10 phiếu từ Đảng Cộng Hòa để thông qua dự luật, vì vậy các thành viên Đảng Dân Chủ “sẽ hiểu rằng cần phải có sự thỏa hiệp.”

Dự luật tổng thể đã được Hạ viện thông qua trong hai cuộc biểu quyết riêng biệt. Các chương trình an ninh của biện pháp này đã được chấp thuận với tỷ lệ áp đảo 361-69, phần còn lại được chấp thuận với tỷ lệ 260-171, vấp phải sự phản đối từ hầu hết các thành viên Đảng Cộng Hòa.  

Khoản viện trợ Ukraine bao gồm 6.5 tỷ USD chi phí cho việc điều quân và gửi vũ khí của Hoa Kỳ tới Đông Âu cùng với việc trang bị cho các lực lượng đồng minh ở đó để ứng phó với cuộc xâm lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin do ông phát động hôm 24/02.

Sẽ có thêm 6.8 tỷ USD nữa dành cho việc chăm sóc người tị nạn và cung cấp viện trợ kinh tế cho các đồng minh, và trợ giúp thêm cho các cơ quan liên bang thực thi các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga cũng như bảo vệ khỏi các mối đe dọa an ninh mạng tại quê nhà.

Con số này cao hơn con số mà ban đầu chính phủ Tổng thống Biden yêu cầu, 6.5 tỷ USD, và cao hơn con số 10 tỷ USD trong yêu cầu chính thức của Tòa Bạch Ốc gửi Quốc hội.

Hôm thứ Ba (08/03), Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết gói viện trợ của Quốc hội dành cho Ukraine và các đồng minh Đông Âu của quốc gia này là 14 tỷ USD. Ông chỉ trích tốc độ mà gói viện trợ được thông qua.

Dân biểu Tom Cole (Cộng Hòa-Oklahoma), Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Nội quy Hạ viện, gọi dự luật trị giá 1.5 ngàn tỷ USD này là một “sự thỏa hiệp hợp lý” và nói rằng chi tiêu quốc phòng bổ sung trong dự luật này “rõ ràng là cần thiết sau hành động xâm lược vô cớ của ông Vladimir Putin đối với Ukraine.”

Khoảng 730 tỷ USD cũng đã được phân bổ cho chi tiêu quân sự của Bộ Quốc phòng, và 125 tỷ USD nữa sẽ được chuyển cho Bộ Cựu Chiến Binh.

Dự luật này sẽ tăng chi tiêu cho dinh dưỡng trẻ em và chăm sóc trẻ em, thực thi pháp luật địa phương, cải thiện băng thông rộng ở các vùng nông thôn, hỗ trợ giáo dục cho sinh viên khuyết tật và các trường Đại học và Cao đẳng trước kia từng dành cho người Mỹ gốc Phi Châu.

Dự luật chi tiêu vẫn cần được Thượng viện thông qua. Lãnh đạo Đa số Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) cho biết ông hy vọng sẽ thông qua đạo luật trước thứ Sáu (11/03) để ngăn chặn chính phủ đóng cửa.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Bản tin có sự đóng góp của Associated Press
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn