Sau một ngày đàm phán, Hạ viện đã thông qua một dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.2 ngàn tỷ USD của lưỡng đảng, và gửi nó đến bàn của Tổng thống (TT) Joe Biden vào tối muộn ngày thứ Sáu (05/11).

Dự luật này bao gồm khoản chi tiêu mới khoảng 550 tỷ USD nhằm tài trợ cho việc xây dựng đường xá, cầu và đường cao tốc, giao thông công cộng, cơ sở hạ tầng đường thủy, cũng như cơ sở hạ tầng điện năng và băng thông rộng, và an ninh mạng, cùng các sáng kiến ​​khác. Nó đã được Thượng viện thông qua hồi tháng Tám.

Cuộc bỏ phiếu cuối cùng có kết quả 228-206, trong đó 13 thành viên Đảng Cộng Hòa đã cùng về phe với Đảng Dân Chủ để ủng hộ dự luật này. Những thành viên Đảng Cộng Hòa đó là các dân biểu John Katko (Cộng Hòa-New York), Andrew Garbarino (Cộng Hòa-New York), Nicole Malliotakis (Cộng Hòa-New York), Tom Reed (Cộng Hòa-New York), Jeff Van Drew (Cộng Hòa-New Jersey), Chris Smith (Cộng Hòa-New Jersey), Don Young (Cộng Hòa-Alaska), Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois), Fred Upon (Cộng Hòa-Michigan), Don Bacon (Cộng Hòa-Nebraska), Anthony Gonzalez (Cộng Hòa-Ohio), Brian Fitzpatrick (Cộng Hòa-Pennsylvania), và David McKinley (Cộng Hòa-West Virginia).

Sáu nhà lập pháp Dân Chủ cấp tiến – các thành viên của “Biệt Đội” – đã bỏ phiếu chống lại dự luật này. Họ là các dân biểu Ilhan Omar (Dân Chủ-Minnesota), Cori Bush (Dân Chủ-Missouri), Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York), Ayanna Pressley (Dân Chủ-Massachusetts), Jamaal Bowman (Dân Chủ-New York), và Rashida Tlaib (Dân Chủ-Michigan).

Các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện vào cuối ngày thứ Sáu đã đạt được một thỏa thuận để bỏ phiếu cho dự luật này, cũng như thiết lập một cuộc bỏ phiếu riêng trong tương lai về dự luật ngân sách đầy tham vọng trị giá 1.75 ngàn tỷ USD của TT Biden, hay còn gọi là dự luật Tái Thiết Tốt Hơn (Build Back Better).

Kể từ tháng Chín, TT Biden đã gặp khó khăn trong việc thu hút sự ủng hộ cho nghị trình kinh tế gồm hai phần của mình. Hai phần của dự luật này gồm có việc nâng cấp đường xá, cầu, cũng như phi trường [với quy mô] lớn nhất trong một thế hệ của Hoa Kỳ, và sự mở rộng nhiều nhất các chương trình xã hội kể từ những năm 1960.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã tìm cách tổ chức bỏ phiếu cho cả hai dự luật vào ngày thứ Sáu nhưng buộc phải hoãn cuộc bỏ phiếu về dự luật Tái Thiết Tốt Hơn, sau khi một số thành viên ôn hòa của Đảng Dân Chủ cho biết họ muốn có ít nhất 72 giờ để xem xét nội dung bản dự luật, và để xem xét tính toán của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) và Liên Ủy ban về Thuế (JCT) về dự luật chi tiêu này để hiểu “chi phí thực sự của dự luật này”. Họ cũng muốn Thượng viện xác nhận rằng Thượng viện sẽ không thực hiện các thay đổi đối với dự luật này trong khoảng thời gian giữa các phiên họp.

Hạ viện tạm nghỉ vào tối muộn hôm thứ Sáu trong bối cảnh các cuộc đàm phán tiếp tục do TT Biden và các lãnh đạo Hạ viện làm trung gian để đạt được một thỏa thuận cuối cùng trước cuộc bỏ phiếu về dự luật cơ sở hạ tầng.

Năm thành viên Đảng Dân Chủ ôn hòa đã đồng ý ủng hộ dự luật Tái Thiết Tốt Hơn nếu dự toán của CBO phù hợp với các con số sơ bộ mà Tòa Bạch Ốc và các nhà phân tích thuế của Quốc hội đã đưa ra. Nhóm do Dân biểu Josh Gottheimer (Dân Chủ-New Jersey) đứng đầu này cho biết trong một tuyên bố rằng nếu dự toán tài chính này phát sinh vấn đề, “chúng tôi vẫn cam kết sẽ nỗ lực giải quyết bất kỳ sự chênh lệch nào để thông qua luật Tái Thiết Tốt Hơn.” Bốn đảng viên Dân Chủ còn lại trong nhóm này gồm các dân biểu Ed Case (Dân Chủ-Hawaii), Stephanie Murphy (Dân Chủ-Florida), Kathleen Rice (Dân Chủ-New York) và Kurt Schrader (Dân Chủ-Oregon).

Các thành viên ôn hòa đã buộc các lãnh đạo phải cắt giảm dự luật dài khoảng 2,100 trang này xuống còn khoảng một nửa giá trị ban đầu là 3.5 ngàn tỷ USD. Đảng Cộng Hòa nói rằng nó quá tốn kém và gây tổn hại cho nền kinh tế.

Trong một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc vào khoảng 9 giờ tối giờ miền Đông, được đưa ra ngay trước khi Hạ viện dự kiến ​​bắt đầu bỏ phiếu về dự luật cơ sở hạ tầng này, TT Biden đã kêu gọi tất cả các thành viên Hạ viện ủng hộ cả hai dự luật, đồng thời cho biết ông “tự tin rằng nội trong tuần từ ngày 15/11, Hạ viện sẽ thông qua Đạo Luật Tái Thiết Tốt Hơn.”

Các thành viên ôn hòa và cấp tiến của Đảng Dân Chủ đã đưa ra các tuyên bố riêng biệt để cam kết bỏ phiếu về hai dự luật trên.

“Tối nay, các thành viên của Nhóm Cấp Tiến và các đồng sự của chúng tôi trong Đảng Dân Chủ đã đạt được một thỏa thuận để thúc đẩy cả hai phần trong nghị trình lập pháp của Tổng thống Biden,” Chủ tịch Nhóm Cấp tiến của Quốc hội, Dân biểu Pramila Jayapal (Dân Chủ-Washington) cho biết trong một tuyên bố. “Các đồng sự của chúng tôi đã cam kết bỏ phiếu cho Đạo Luật Tái Thiết Tốt Hơn mang tính đột phá này, theo như hiện trạng, không muộn hơn tuần từ ngày 15/11.”

Ông Gottheimer nói trong một tuyên bố, “Chúng tôi cam kết bỏ phiếu cho Đạo Luật Tái Thiết Tốt Hơn, như hiện trạng ngoại trừ các thay đổi về mặt kỹ thuật, ngay khi chúng tôi nhận được thông tin tài chính từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội — nhưng không muộn hơn tuần từ ngày 15/11.”

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên tại Úc. Cô phụ trách mảng tin tức thế giới và tập trung vào tin tức tại Hoa Kỳ. Cô có bằng Cử nhân về phương pháp đo thị lực và khoa học thị lực của Đại học New South Wales. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected].

Bản tin có sự đóng góp của Reuters và The Associated Press
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn