Dự luật của một thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa nhằm mục đích tăng tốc độ phê chuẩn chính thức cho việc xây dựng các nhà máy chất bán dẫn mới của Hoa Kỳ đã từng được Thượng viện thông qua vào tháng Một hiện đang chờ Tổng thống (TT) Joe Biden ký sau khi Hạ viện thông qua hôm thứ Sáu (29/07).

Cuộc bỏ phiếu của Hạ viện với tỷ lệ 303-89 để thông qua dự luật ngắn bất thường với độ dài ít hơn một trang, và không có tên gọi (pdf) này đã được đưa ra lần đầu tiên bởi Thượng nghị sĩ Bill Hagerty (Cộng Hòa-Tennessee) với những người ủng hộ dự luật như Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio) và Thượng nghị sĩ Angus King (Độc Lập-Maine). Các phiếu thuận tại Hạ viện bao gồm 175 thành viên Đảng Cộng Hòa (29 không bỏ phiếu) và 121 thành viên Đảng Dân Chủ (10 người không bỏ phiếu). Tất cả 89 phiếu chống đều đến từ Đảng Dân Chủ.

Toàn thể Thượng viện đã đồng ý thông qua dự luật này hôm 14/01. Việc phê chuẩn của Hạ viện đã tạm thời bị trì hoãn do các nhóm môi trường tìm cách bãi bỏ dự luật bằng cách phản đối việc xem xét dự luật này với thủ tục đình chỉ các quy định.

Hạ viện bắt đầu kỳ nghỉ tháng Tám sau ngày hôm nay và sẽ trở lại làm việc vào tháng Chín, khi các chiến dịch bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ năm 2022 diễn ra sôi nổi. Quốc hội hiếm khi thông qua các dự luật lớn trong khoảng thời gian từ tháng Tám đến tháng Mười Một của các năm bầu cử.

Dự luật này sẽ sửa đổi Đạo luật Khắc phục Vận tải Thủy Bộ của Mỹ (FAST) năm 2015 để đưa vào Mục 41 của nó các điều khoản cho phép loại bỏ những thủ tục quan liêu phức tạp của liên bang trong việc thông qua các dự án mới để sản xuất một loạt các sản phẩm kỹ thuật số quan trọng cho tiêu dùng và an ninh quốc gia, đáng chú ý nhất là bao gồm việc xây dựng các nhà máy mới sản xuất chất bán dẫn ở Hoa Kỳ.

Ông Hagerty ước tính rằng dự luật của ông sẽ giảm quy trình chấp thuận theo quy định hiện hành từ có thể mất tới 5 năm xuống còn khoảng 18 tháng.

“Tôi tranh cử vào Thượng viện để tăng cơ hội và sự thịnh vượng cho các gia đình Mỹ và bảo đảm rằng nước Mỹ chiến thắng trong cuộc cạnh tranh với Đảng Cộng sản Trung Quốc, mà sẽ định rõ ra trong thế kỷ này,” ông Hagerty nói với The Epoch Times sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện.

Ông Hagerty cho hay, “Chúng ta phải chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc và tái khẳng định sự độc lập trong sản xuất của mình; an ninh quốc gia của chúng ta phụ thuộc vào điều đó. Việc cắt giảm các thủ tục quan liêu phức tạp của chính phủ sẽ mở ra khả năng cạnh tranh và đổi mới của Mỹ bằng cách thúc đẩy xây dựng và vận hành nhanh hơn các cơ sở sản xuất cho các sản phẩm quan trọng mà chúng ta phải sản xuất ở Mỹ.”

Trung Quốc hiện sản xuất 24% tất cả các chất bán dẫn, tiếp theo là Đài Loan với 21% và Hàn Quốc là 19%. Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn, các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ như Intel và Texas Instruments chiếm 10% sản lượng sản xuất chất bán dẫn của thế giới.

Ước tính khoảng 90% chất bán dẫn tiên tiến nhất được sản xuất bởi Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSM).

Ngoài chất bán dẫn, dự luật này cũng bao gồm các sản phẩm liên quan đến “trí tuệ nhân tạo và máy học, máy điện toán hiệu suất cao cũng như cương liệu và nhu liệu máy điện toán tân tiến.”

Theo dự kiến, nếu TT Biden ký dự luật của ông Hagerty, thì đây sẽ là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống hiện tại, một thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa năm thứ nhất thành công trong việc thông qua một dự luật ở cả Thượng viện lẫn Hạ viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát và sau đó trở thành luật.

Trước cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, văn phòng của ông Hagerty đã cho lưu hành một tờ thông tin có chứa các trích dẫn ủng hộ từ một cựu chuyên gia thương mại thời chính phủ ông Trump và các giám đốc điều hành hàng đầu trong ngành xe hơi.

“Giảm sự phụ thuộc kinh tế của chúng ta vào Trung Quốc và các quốc gia ngoại quốc khác là rất quan trọng khi Mỹ phải đối mặt với các mối đe dọa chiến lược về kinh tế và an ninh quốc gia do sự phụ thuộc này. Tôi hoan nghênh sự lãnh đạo của Thượng nghị sĩ Hagerty và những nỗ lực nhằm củng cố an ninh quốc gia của chúng ta, tạo việc làm cho người Mỹ, và giúp cho quốc gia của chúng ta lại có khả năng cạnh tranh,” ông Robert Lighthizer, người từng là đại diện thương mại của Hoa Kỳ trong chính phủ ông Trump, cho biết.

Các giám đốc điều hành ngành công nghiệp xe hơi đại diện cho các công ty ngoại quốc đã thành lập các cơ sở sản xuất lớn tại Hoa Kỳ.

Ông Andrew Tavi, Phó Chủ tịch Cao cấp Đặc trách Đối ngoại của Nissan Châu Mỹ cho biết “Nissan cam kết hỗ trợ các biện pháp giúp giảm bớt gián đoạn chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu vi mạch bán dẫn; và chúng tôi đánh giá cao sự lãnh đạo của Thượng nghị sĩ Hagerty về các vấn đề an ninh quốc gia và kinh tế sẽ giải quyết những thách thức này. Sự ủng hộ của Thượng nghị sĩ Hagerty sẽ giúp bảo đảm các ngành kinh tế ở Tennessee và Hoa Kỳ duy trì vững mạnh và phát triển độc lập hơn thông qua các khoản đầu tư vào các nhà máy bán dẫn và công nghệ tiên tiến ở Hoa Kỳ.”

Bà Ana Maria Schneider, Phó Chủ tịch Cao cấp Tập đoàn Volkswagen of America cho biết dự luật của ông Hagerty sẽ hỗ trợ công ty của bà “thành công trên thị trường này, mang lại những sản phẩm hiện đại được lắp ráp tại Tennessee cho người tiêu dùng Hoa Kỳ, vốn mong muốn có một chuỗi cung ứng nội địa mạnh mẽ và an toàn.”

Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn