Những lo ngại về an ninh đang gia tăng trước vụ thâu tóm gây tranh cãi của một công ty Trung Quốc được nhà nước hậu thuẫn đối với nhà máy chất bán dẫn lớn nhất của Anh Quốc. Các nghị viên cao cấp trong Đảng Bảo Thủ cầm quyền đã kêu gọi chính phủ Anh khai triển Đạo luật Đầu tư và An ninh Quốc gia mới và hủy bỏ việc bán Newport Wafer Lab trị giá  63 triệu bảng Anh (77 triệu USD) cho Wingtech Technology thông qua công ty Nexperia ở Châu Âu.

Hôm 15/05, nghị viên Đảng Bảo Thủ Tom Tugendhat, chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ viện, đã cảnh báo trong một bài báo cho The Mail on Sunday rằng: “Các lợi ích của Trung Quốc đang cố gắng nắm quyền kiểm soát nhà sản xuất vi mạch bán dẫn (chip) lớn nhất của Vương quốc Anh. Cho đến nay, chính phủ đã không làm gì nghiêm túc để ngăn chặn việc này.”

Ông cho biết tác động của sự phụ thuộc toàn cầu đã trở nên rõ ràng hơn, đồng thời nói thêm: “Vụ thâu tóm này chính xác là đối tượng thuộc phạm vi điều chỉnh của Đạo luật An ninh Quốc gia và Đầu tư … Vụ thâu tóm này là một câu hỏi về an ninh. Đó là về tương lai của chúng ta và tương lai của sự đổi mới và sản xuất ở Vương quốc Anh. Nhưng đó không phải là một câu hỏi mà các cơ quan tình báo của chúng ta có thể trả lời — đó không phải là về các điệp viên của ngày hôm nay mà là về các công ty của ngày mai.”

Một thành viên cao cấp khác của Đảng Bảo Thủ, cựu Bộ trưởng Brexit, ông David Davis, tuyên bố việc bán Newport Wafer Lab là một phép thử chính phủ về hành động vì lợi ích quốc gia, và cho biết nếu công ty đó được bán, thì nên bán cho một đồng minh.

Ông nói với tờ The Mail on Sunday: “Có lẽ chúng ta cần đưa ra một tuyên bố rõ ràng, công khai rằng những công ty như thế này có thể được bán cho các cường quốc thuộc NATO nhưng không thể bán ra ngoài những nhóm này.”

Ông Davis nói thêm: “Thông thường, chúng tôi muốn cởi mở nhất có thể về quyền sở hữu của các doanh nghiệp tư nhân. Trong trường hợp này, có một lập luận rất mạnh mẽ để nói rằng bên mua phải là một công ty của Anh quốc hoặc một cường quốc thuộc NATO. Việc đó thực sự là đơn giản như vậy.”

chất bán dẫn
Nghị viên Đảng Bảo Thủ và cựu Ngoại trưởng David Davis chụp ảnh tại London hôm 06/02/2019. (Ảnh: Tolga Akmem/AFP/Getty Images)

Ông Toni Versluijs, một giám đốc điều hành cao cấp của Nexperia, đã phủ nhận những lo ngại về an ninh quốc gia và phủ nhận mọi ảnh hưởng của nhà nước hoặc quyền sở hữu nhà nước, nói rằng công ty [mua] là thuộc Hà Lan với “di sản chủ yếu thuộc Âu Châu.”

Giám đốc điều hành của Nexperia là ông Xuezheng Zhang, người đã thành lập Công nghệ Wingtech vào năm 2006, cổ đông kiểm soát hiện tại của Nexperia.

Ông Zhang là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của công ty Wingtech, mà theo các chuyên gia sàng lọc đầu tư Trung Quốc Datenna, thì đây là công ty do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), tổ chức nắm giữ 30% cổ phần của công ty này, hỗ trợ rất nhiều.  

Việc bán Newport Wafer Lab đã được đồng ý vào năm ngoái nhưng vẫn đang được xem xét sau khi có những lo ngại về việc nhượng lại công ty này sẽ đánh mất chủ quyền về chất bán dẫn của Vương quốc Anh và sự phụ thuộc vào các cường quốc tàn bạo.

Chính phủ hiện đang xem xét năng lực về chất bán dẫn của Vương quốc Anh, họ đang kiểm tra chặt chẽ tất cả các liên kết với nhà nước Trung Quốc trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia.

Bộ Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao đang lên kế hoạch giảm sự phụ thuộc vào nhập cảng, trong khi Bộ trưởng Kinh doanh Kwasi Kwarteng dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc tiếp quản Newport Wafer Lab vào tháng tới.

Ông Peter Simpson là một ký giả người Anh đã làm việc cho các hãng thông tấn quốc tế lớn và đã dành một thập niên để đưa tin về Trung Quốc từ Bắc Kinh, bao gồm cả Thế vận hội Bắc Kinh 2008, trong đó ông đã phát hành nhiều báo cáo độc quyền. Ông quan tâm đến tất cả các khía cạnh của mối quan hệ Trung-Anh và địa chính trị. Các sở thích khác của ông bao gồm thể thao, kinh doanh, văn hóa và du lịch.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn