Tình hình dịch bệnh ở Bắc Hàn vẫn luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng quốc tế. Tờ Daily NK đã đưa tin, hai binh sĩ từ Quân đoàn số 8 của quân đội Bắc Hàn đã cùng được cách ly trong một khu quân y. Họ xuất hiện các triệu chứng của COVID-19 nhưng không được điều trị y tế. Theo nguồn tin nội bộ, cả hai đều đã tử vong.

Tờ Daily Nk đưa tin vào ngày 6/8, một binh sĩ trong tỉnh Bắc Pyongan của Bắc Hàn tiết lộ rằng, vì trong thời gian chính quyền Bắc Hàn tổ chức hội thảo cho các chỉ huy quân sự và cán bộ chính trị, hai binh sĩ bị nhốt trong một khu y tế và không được điều trị nên đã tử vong.

“Sau cuộc hội thảo, họ được phát hiện đã tử vong ngay trong phòng cách ly.”

Người này cho biết, trước khi bắt đầu hội thảo, hai binh sĩ đã được cách ly trong một cơ sở dành cho các trường hợp nghi mắc COVID-19 tại quân đoàn số 8.

COVID-19 ở triều tiên
Hai binh sĩ Bắc Hàn tử vong do không được điều trị khi xuất hiện các triệu chứng của COVID-19. Bức ảnh chụp một binh sĩ Bắc Hàn đang canh gác. (Ảnh: Frederic J.Brown/AFP/Getty)

Tuy nhiên, có tin cho rằng, trong một tuần diễn ra hội thảo, vì các cán bộ cốt cán đã rời khỏi vị trí của mình để tham gia hội thảo và toàn bộ quân đội được giao nhiệm vụ bảo vệ đặc biệt, nên hai binh sĩ này đã bị bỏ rơi…

Mặc dù hai binh sĩ cần được điều trị y tế vì họ có vấn đề về hô hấp và sốt, nhưng trong thời gian diễn ra hội thảo họ chỉ được kiểm tra thân nhiệt. Họ thậm chí không nhận được một viên thuốc nào.

Nguồn tin giải thích rằng, trong thời gian diễn ra hội thảo, các bác sĩ và y tá đã lờ đi những điều trị cơ bản nhất cho bệnh nhân. Thực ra, vì lo sợ rằng hai binh sĩ này sẽ lây bệnh cho các cán bộ, nên họ đã bị đưa đi cách ly và không ai ngó ngàng gì đến sau đó.

Nói cách khác, cái chết của hai binh sĩ trẻ “phù hợp” với lời dạy của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đối với chỉ huy quân đội rằng “toàn bộ hoạt động quân sự cần phải được xem xét và xem xét một cách nghiêm túc”. Tuy nhiên ở một góc độ khác, chỉ huy và cán bộ chính trị đã trốn tránh trách nhiệm phải chăm lo cho binh sĩ của mình.

Nguồn tin cho biết, hai binh sĩ trong khu cách ly không những không được chữa trị mà ngay cả thức ăn của họ cũng bị người khác lấy trộm mất. Cuối cùng, cả hai đã chết vì sốt và đói.

Chỉ huy quân đội đã phát hiện một binh sĩ thượng cấp cùng khu cách ly với hai binh sĩ này, anh ta đã lấy trộm thức ăn của họ. Tuy nhiên, chỉ huy không hề quan tâm và cũng không nghĩ biện pháp giải quyết.

Sau hội thảo, cả hai được phát hiện đã tử vong. Quân đoàn số 8 nhanh chóng tiến hành xử lý thi thể. Tuy nhiên, viên chỉ huy chỉ để ý đến việc lập tức hoả táng thi thể và loại bỏ những tin đồn thất thiệt và không nói cho cha mẹ của hai tử sĩ biết chuyện gì đã xảy ra.

Cùng lúc đó, Bộ Quốc phòng Bắc Hàn đã phản hồi báo cáo của Quân đoàn 8 và ra lệnh “khẩn cấp” tiến hành kiểm tra toàn diện các binh sĩ trong khu cách ly. Giống như trước đây, phản ứng của cấp trên đối với sự việc này là yêu cầu các cấp dưới “chịu trách nhiệm”, thay vì giải quyết vấn đề quản lý cấp cao trong quân đội.

Do Bắc Hàn “bế quan toả cảng” suốt nhiều năm nên thế giới rất khó nắm được tình hình dịch bệnh bên trong. Nhưng một số thông tin gần đây đã có thể giúp cộng đồng quốc tế hiểu hơn về tình hình hiện tại của đất nước này.

Kể từ khi bùng phát COVID-19 vào cuối năm 2019, Bắc Hàn đã thực hiện chính sách đóng cửa biên giới nhưng vẫn không thoát khỏi COVID. Bắc Hàn hiện đang đối mặt với vô vàn khó khăn như ảnh hưởng của dịch bệnh, bị áp đặt các lệnh trừng phạt, thiên tai, thiếu lương thực, cơ sở vật chất y tế lạc hậu, từ chối nhập cảng vaccine COVID-19, v.v. Đại diện của Bắc Hàn gần đây đã công khai thừa nhận những khó khăn của nước này trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc và ông Kim Jong Un cũng bày tỏ sự tức giận trước “một loạt tai nạn lớn” tại cuộc họp cấp cao trong nước.

Do Lâm Nghiên, Trương Đình Tông thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn