Luật nhằm hồi sinh ngành du lịch giữa Hoa Kỳ và Mexico sau đại dịch COVID-19 đã được một bộ đôi nhà lập pháp lưỡng đảng giới thiệu tại Quốc hội.

Đạo luật Cải thiện Du lịch Hoa Kỳ-Mexico, được Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao, Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas) và Dân biểu Henry Cuellar (Dân Chủ-Texas) giới thiệu sẽ tăng cường hợp tác giữa Hoa Kỳ và Mexico để đưa du lịch trở lại mức mức độ trước đại dịch giữa hai quốc gia.

Ông McCaul nói trong một tuyên bố: “Du lịch là một ngành quan trọng ở cả Hoa Kỳ và Mexico. Điều cần thiết là chúng ta phải hợp tác chặt chẽ với quốc gia láng giềng phía nam này để thúc đẩy ngành công nghiệp du lịch theo hướng đôi bên cùng có lợi. Tôi tự hào giới thiệu đạo luật quan trọng này cùng đồng nghiệp của tôi là Dân biểu Cuellar để khôi phục ngành du lịch ở cả Hoa Kỳ và Mexico.”

Việc các nhà lập pháp ở các đảng khác nhau đưa ra dự luật sớm như vậy trong một nhiệm kỳ Quốc hội mới, vốn được nhiều người dự đoán là sẽ chia rẽ sâu sắc, là một biểu hiện hiếm hoi của chế độ lưỡng đảng.

Du lịch là một phần quan trọng của nền kinh tế Mexico, chiếm 8% GDP quốc gia của nước này trong năm 2019. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OCED), trong thời kỳ đại dịch, đóng góp của du lịch vào GDP của Mexico đã giảm xuống 6.3%.

Xe tải chở hàng, nhìn từ trực thăng, đi qua Hải quan Mexico trước khi vào Hoa Kỳ tại cảng nhập cảnh Otay Mesa ở San Diego, California, hôm 11/05/2017. (Ảnh: John Moore/Getty Images)
Xe tải chở hàng, nhìn từ trực thăng, đi qua Hải quan Mexico trước khi vào Hoa Kỳ tại cảng nhập cảnh Otay Mesa ở San Diego, California, hôm 11/05/2017. (Ảnh: John Moore/Getty Images)

Đại dịch không chỉ ảnh hưởng đến du lịch ở Mexico mà còn ảnh hưởng đến số tiền dollar mà người Mexico chi tiêu ở nhiều cộng đồng biên giới ở Hoa Kỳ.

Ông Cuellar nói trong một tuyên bố: “Hoa Kỳ là điểm đến chính của du khách Mexico. Du lịch giữa hai nước chúng ta là động lực kinh tế quan trọng cho nền kinh tế của tiểu bang của chúng ta, đặc biệt là ở Nam Texas. Đạo luật Cải thiện Du lịch Hoa Kỳ-Mexico sẽ xây dựng một nền kinh tế du lịch bền vững hơn sau COVID-19 bằng cách thúc đẩy du lịch giữa hai nước chúng ta và củng cố mối quan hệ của chúng ta với quốc gia láng giềng phía Nam này.”

Gần đây, để thể hiện sự hợp tác với Hoa Kỳ dọc theo đường biên giới, các nhân viên nhập cư Mexico bắt đầu kiểm tra giấy tờ thông hành của bất kỳ ai cố gắng vào Hoa Kỳ qua làn đường xe hơi của Cảng Nhập cảnh Ysidro giữa San Diego và Tijuana trước khi họ vào Hoa Kỳ.

Đây là một phần trong nỗ lực đẩy nhanh quá trình đi qua biên giới và mang lại cho các nhân viên của Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) khả năng tập trung hơn vào các tuyến đường du lịch hiện đang được hành khách thường xuyên qua lại và khách du lịch xuyên biên giới sử dụng.


Joe Gomez
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joe Gomez là một ký giả đoạt giải thưởng hoạt động khắp toàn cầu cho một số nhà đài bao gồm: CBS, CNN, FOX News, và gần đây nhất là NBC News Radio với tư cách là phóng viên quốc gia ở Hoa Thịnh Đốn. Ông đưa tin về những thảm họa lớn và làm phóng viên điều tra ở nhiều khu vực nguy hiểm.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn