CHICAGO — Theo dữ liệu về nguồn cung ngũ cốc và dự báo sản lượng mùa vụ, thế giới đang hướng tới những mức dự trữ ngũ cốc thấp nhất trong nhiều năm bất chấp việc xuất cảng trở lại từ Ukraine, vì có quá ít chuyến hàng, và vụ mùa thu hoạch được từ các nhà sản xuất ngũ cốc lớn khác thì lại nhỏ hơn dự kiến ​​ban đầu.

Thời tiết xấu ở các vùng nông nghiệp chính từ Hoa Kỳ đến Pháp và Trung Quốc đang làm giảm lượng ngũ cốc thu hoạch được cũng như lượng hàng tồn kho, làm tăng nguy cơ đói kém ở một số quốc gia nghèo nhất thế giới.

Các nhà nhập cảng, các nhà sản xuất thực phẩm, và các nhà chăn nuôi gia súc đã hy vọng sản lượng mùa màng có sẵn sẽ được cải thiện sau khi Ukraine — đất nước bị chiến tranh tàn phá — nối lại các chuyến hàng từ các cảng Biển Đen vào mùa hè này, đồng thời nông dân Hoa Kỳ canh tác được các mùa vụ lớn. Tuy nhiên, Hoa Kỳ, nước sản xuất bắp hàng đầu thế giới, giờ đây lại dự kiến ​​sẽ thu hoạch vụ mùa bắp ít nhất trong 3 năm. Hạn hán cũng đã ảnh hưởng đến các vụ thu hoạch của Âu Châu và đang đe dọa vụ mùa sắp tới của Nam Mỹ.

Theo số liệu tổng hợp cho Reuters của Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC), một tổ chức liên chính phủ, vào cuối niên vụ 2022-2023, dự trữ bắp dự phòng của thế giới sẽ chỉ còn đủ cho 80 ngày tiêu thụ, giảm 28% so với năm năm trước và là mức thấp nhất kể từ vụ 2010-2011.

Đó sẽ là số ngày dự trữ bắp ít hơn mức thế giới từng có trong năm 2012, khi cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu gần đây nhất thúc đẩy các cuộc bạo loạn.

Các nhà hoạch định chính sách đang lo lắng.

Ngân hàng Thế giới đã dành 30 tỷ USD để giúp bù đắp tình trạng thiếu lương thực đang ngày càng nghiêm trọng hơn do chiến tranh, và tuần trước (19-25/09), Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã công bố gần 3 tỷ USD tài trợ bổ sung để chống lại tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu.

Theo Liên Hiệp Quốc, nửa triệu trẻ em Somali đang phải đối mặt với nạn đói tồi tệ nhất trong thế kỷ này, khi một đợt hạn hán nghiêm trọng diễn ra ở vùng Sừng Phi Châu.

Cách đó hàng ngàn dặm, tại Hoa Kỳ, nông dân trồng bắp ở South Dakota, ông Mark Gross, kỳ vọng sẽ thu hoạch được 20 giạ/mẫu Anh trên một số cánh đồng vào mùa thu này, giảm hơn 80% so với mức trung bình của địa phương hồi năm ngoái, sau khi hạn hán và những trận gió dữ dội tàn phá vùng đất của ông.

Ông Gross cho biết thời tiết vẫn còn quá khô vào mùa xuân và sau đó hai cơn bão gió derecho đã mang đến những cơn gió giật tàn phá với tốc độ 100 dặm/giờ (160 km/h) trên khắp các cánh đồng ở Quận Hutchinson và các khu vực đông nam của tiểu bang này.

“Tình hình đang sắp sửa giống như năm 2012,” ông Gross nói. “Không ai muốn thừa nhận điều đó, nhưng đó là sự thật.”

Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế cho biết hôm 22/09, dự trữ tất cả ngũ cốc thu hoạch trên toàn cầu sẽ đạt mức thấp nhất trong 8 năm vào cuối niên vụ này.

Thời tiết xấu hơn có thể làm giảm lượng tồn kho toàn cầu hơn nữa, đặc biệt nếu thời tiết khô hạn ở Nam Mỹ vẫn tiếp tục như hiện tại khi vào vụ canh tác chính, lúc chu kỳ cây trồng chuyển sang Nam bán cầu.

Dự báo về mùa vụ ở Argentina, nước xuất cảng bắp số 3 thế giới, đã thu hẹp do thời tiết khô hạn.

Hạn hán, chiến tranh Ukraine đẩy dự trữ ngũ cốc toàn cầu xuống mức thấp đáng lo ngại
Một nông dân lái máy kéo của mình gần vùng đất khô nứt nẻ tại Marais Breton ở Villeneuve-en-Retz, do một trận hạn hán lịch sử ập đến Pháp hôm 08/08/2022. (Ảnh: Stephane Mahe/Reuters)

Rất ít nước

Tại vùng Mayenne thuộc miền Tây Bắc nước Pháp, quốc gia sản xuất ngũ cốc hàng đầu của Liên minh Âu Châu, nông dân Dominique Defay cho biết một số cây có ít bắp, đồng thời ông đang chuẩn bị cho một vụ mùa có sản lượng thấp hơn 35% so với mức trung bình của mình.

Ông đã từng hy vọng thu được ít nhất 135 giạ trên một mẫu Anh, gần mức thấp nhất so với mức trung bình trong năm năm của ông. [Nhưng] ông có thể chỉ nhận được khoảng 90 giạ sau khi Pháp hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất được ghi nhận kể từ năm 1958.

Ông Defay nói: “Đây là những cây trồng được tưới rất ít nước.”

Trong tháng Bảy, lượng mưa trung bình trên khắp nước Pháp đã ở mức ít hơn 1 cm. Các nhánh sông khô cạn do các đợt nắng nóng liên tiếp và các vụ cháy rừng đã tàn phá vùng nông thôn.

Công ty tư vấn Strategie Grains cho biết, sản xuất của EU dự kiến ​​sẽ đạt mức thấp nhất trong 15 năm, sự sụt giảm sẽ đẩy khối này tăng nhập cảng vào năm 2022-2023 từ Ukraine khoảng 30% so với năm trước lên 10.4 triệu tấn.

Nhu cầu nhập cảng lớn hơn của Âu Châu có nghĩa là có ít [lương thực] hơn cho những nơi như vùng Sừng châu Phi vốn đang chịu hạn hán.

Xuất cảng bắp và lúa mì của Ukraine đã tăng lên kể từ khi một thỏa thuận do Liên Hiệp Quốc làm trung gian với Nga cho phép các chuyến hàng khởi động lại từ các cảng bị phong tỏa kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Nhưng còn phải chờ xem liệu Ukraine có thể xuất cảng được bao nhiêu, đặc biệt là nếu chiến tranh kéo dài.

Ông Gary Blumenthal, người đứng đầu công ty tư vấn nông nghiệp World Perspectives có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, cho biết: “Viễn cảnh về việc Ukraine thu hẹp khoảng cách cung và cầu hiện có là một hy vọng hão huyền.”

Theo ước tính chính thức, sau cuộc xâm lược của Nga, Ukraine dự kiến ​​sẽ thu hoạch 25–27 triệu tấn bắp trong năm 2022, giảm so với 42.1 triệu tấn vào năm 2021.

Các lệnh trừng phạt liên quan đến chiến tranh có nghĩa là Nga cũng phải chật vật để xuất cảng đi được vụ thu hoạch được dự kiến ​​là một vụ lúa mì bội thu kỷ lục của mình.

Ông Kevin Hack, phó chủ tịch toàn cầu của nhà cung cấp nguyên liệu Univar Solutions, cho biết các lô hàng lúa mì và các sản phẩm nông nghiệp khác từ Ukraine chỉ bằng một phần nhỏ so với trước chiến tranh.

Ông nói: “Nguồn cung đến từ khu vực đó có thể bị cắt ngay lập tức.”

Hạn hán, chiến tranh Ukraine đẩy dự trữ ngũ cốc toàn cầu xuống mức thấp đáng lo ngại
Nông dân thu hoạch bắp ở Princeton, Indiana, hôm 11/10/2021. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Hy vọng vào Nam Mỹ

Trong khi đó, nông dân ở Trung Quốc đang gặp khó khăn với tình trạng khô hạn, mùa màng bị đe dọa, còn Ấn Độ thì hạn chế xuất cảng gạo do thời tiết xấu.

Ngân hàng cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp Rabobank cho biết vụ lúa mì tiếp theo của Hoa Kỳ cũng gặp rủi ro và sẽ được trồng vào đất khô cằn vào mùa thu này trừ khi có mưa. Đó là “công thức cho một năm sản xuất mùa vụ khó khăn nữa và trợ cấp giá cả mạnh mẽ.”

Theo tính toán của Reuters về dữ liệu của chính phủ, một tỷ lệ về tồn kho lúa mì so với mức sử dụng của Hoa Kỳ phản ánh mức dự trữ sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong chín năm vào năm 2022-2023. Tỷ lệ này cho mặt hàng đậu nành của Hoa Kỳ cũng được dự đoán sẽ chạm mức thấp nhất trong chín năm.

Ông Dan Basse, chủ tịch công ty tư vấn AgResource cho biết: “Sau cùng, chúng tôi nhận thấy trên bảng cân đối kế toán rằng sẽ có một năm nữa mà mức tiêu thụ toàn cầu vượt quá sản lượng toàn cầu.”

Theo các nhà phân tích và chính phủ, các nhà nhập cảng đang hướng tầm ngắm của họ vào Nam Mỹ, nơi nông dân Brazil dự kiến ​​sẽ sản xuất ra lượng bắp và đậu tương kỷ lục vào năm 2023. Nông dân hy vọng thời tiết sẽ tốt hơn cho đậu nành đang vào vụ, sau khi khô hạn đã làm hỏng một phần của vụ thu hoạch trước.

Tuy nhiên, ở Argentina, Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario dự đoán diện tích trồng bắp mới vào lúc bắt đầu vụ bắp 2022-2023 sẽ giảm 7% so với vụ trước xuống còn 8 triệu ha (20 triệu mẫu Anh) vì một vấn đề quen thuộc — hạn hán.

Chính phủ Argentina cũng đã giới hạn xuất cảng sản lượng của mùa vụ sẽ được gieo trồng trong những tuần tới, ở mức ban đầu là 10 triệu tấn, so với 36 triệu tấn trong vụ bắp 2021-2022.

“Nếu đây là một cuộc đua, thì người nông dân đang xuất phát ở vị trí cuối cùng với động cơ gặp sự cố,” ông Cristian Russo, nhà nông học đứng đầu của sở giao dịch, nói với Reuters. “Tình hình vô cùng phức tạp, đây là vụ mùa phức tạp nhất mà chúng ta từng có trong thế kỷ này tính đến nay.”


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Tom Polansek của Reuters thực hiện
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn