Từ lâu, nền văn minh vốn dĩ phụ thuộc vào nông dân để mang thức ăn đến bàn ăn, nhưng đó không phải là tất cả những gì mà người nông dân cung cấp. Nhiều người mong muốn nông dân trồng các loại cây như đậu nành, góp phần tạo ra nhựa, nhiên liệu thân thiện với môi trường,… Nhưng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, giá nhiên liệu cao, chi phí phân bón tăng thì nông dân càng khó mà thực hiện điều đó.

Khi họ làm điều đó kết quả có thể là giá thực phẩm sẽ cao hơn. Hiện tại, miền Tây Hoa Kỳ đang gặp một đợt hạn hán gây hại đến sản xuất. Đợt hạn hán này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá cả lương thực? Và chi phí nhiên liệu và phân bón cao hơn ảnh hưởng như thế nào?

Tình trạng hạn hán trong lịch sử Hoa Kỳ

Chúng ta không cần phải báo động về sự thay đổi khí hậu đột ngột. Theo Hệ thống Thông tin Hạn hán Tích hợp Quốc gia (NIDIS), một trang web của chính phủ Hoa Kỳ, hạn hán là một mô hình khí hậu bình thường.

Họ viện dẫn rằng các tài liệu lưu trữ về vành đai cây cho thấy hạn hán nông nghiệp có tính chu kỳ và đã xảy ra định kỳ trong 2,000 năm qua. Ví dụ, đợt hạn hán nghiêm trọng mới đây nhất ở Hoa Kỳ là vào những năm 1930.

NIDIS lưu ý rằng các mô hình khí hậu cho thấy hạn hán ở Tây Nam Hoa Kỳ là khá phổ biến, tương tự như những gì đang xảy ra hiện nay. Một số đợt hạn hán đã từng kéo dài hàng thập niên.

Hiện nay, khu vực Trung Tây không bị hạn hán nghiêm trọng, nhưng một số khu vực khô hạn là một mối quan tâm. Một số tiểu bang có mùa hè khô hạn bao gồm Illinois, Kentucky và Missouri. Do đó, NIDIS có bản cập nhật cảnh báo sớm hạn hán cho Ohio, Minnesota, Wisconsin và Iowa.

Hạn hán ở miền Tây có thể ảnh hưởng đến giá thịt

Tính đến ngày 30/08/2022, 44% diện tích cỏ khô cỏ linh lăng ở Hoa Kỳ đang bị hạn hán. 43% diện tích nuôi bò sữa gặp hạn. Diện tích nuôi heo và cừu non tốt hơn một chút, với 26% trong điều kiện khô hạn. Nhưng 50% diện tích nuôi gia súc đã bị hạn hán tác động.

Điều này có nghĩa là người chăn nuôi bò sữa, heo và bò thịt sẽ tốn kém hơn khi mua thức ăn cho gia súc của họ. Kết quả là giá ở cửa hàng thực phẩm có thể cao hơn.

Giá nhiên liệu tăng cao gây khó khăn cho nông dân

Giá dầu diesel trung bình trên cả nước là 5.70 USD/gallon, trong khi ở vùng bờ biển là khoảng 6 USD. Nông dân lệ thuộc vào dầu diesel. Họ phải trả đến 1,500 USD để đổ đầy một máy kéo. Khoản chi phí này nhiều hơn so với chiếc SUV của bà mẹ trung lưu ở vùng ngoại ô.

Nhu cầu nhiên liệu của nông dân chỉ là điểm khởi đầu. Thực phẩm vẫn cần được vận chuyển đến các nhà máy chế biến và sau đó vận chuyển đến các cửa hàng.

Giá nhiên liệu cao hơn sẽ ảnh hưởng đến giá lương thực.

Phân bón ở mức giá cao kỷ lục

Hoa Kỳ là quốc gia tiêu thụ phân bón lớn thứ ba và đang chứng kiến giá phân bón cao kỷ lục. Một phần của vấn đề là chi phí nhiên liệu, nhưng một yếu tố đóng góp đáng kể là cuộc chiến Nga-Ukraine.

Nga, Ukraine, và Belarus sản xuất các thành phần chính để làm phân bón. Các nhà cung cấp này đã bị đóng cửa. Điều này đã gây căng thẳng cho ngành sản xuất phân bón và do đó làm tăng chi phí.

Trước đây, nông dân đã chuyển đổi cây trồng, và giờ đây đã dành một lượng diện tích lớn kỷ lục để sản xuất đậu nành. Thật không may, đậu nành lại cần rất nhiều phân bón.

Ba loại cây trồng sử dụng nhiều phân bón nhất trên thế giới gồm bắp chiếm 16.2%, lúa mì chiếm 15.3%, và lúa gạo chiếm 13.7%.

Hiện nay, phân bón đắt hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu năm 2008. Điều này góp phần đáng kể vào chi phí thực phẩm nói chung.

Giá thực phẩm tăng nhanh

Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, kể từ tháng 07/2022, giá lương thực không điều chỉnh trong vòng 12 tháng tăng ở mức 10.9%. Đó là chi phí thực phẩm tổng thể. Chi phí ăn uống tại nhà cao hơn 13.1% so với tháng 07/2021 và chi phí này đang tăng đều đặn. Tháng 07/2022 đánh dấu tháng thứ bảy liên tiếp khi giá lương thực tăng từ 0.9% trở lên.

Với tình trạng hạn hán, nhiên liệu và chi phí phân bón như vậy, chúng ta không lấy làm ngạc nhiên khi chi phí thực phẩm tăng vọt. Thêm vào đó, quý vị phải tính đến lạm phát tổng thể cũng là một nhân tố trong đó.

Đây là bảng phân tích về nguồn gốc của sự gia tăng này. Bột mì tăng 22.7%, sữa tăng 15.6%, thịt bò xay tăng 9.7% và thịt xông khói tăng 9.2%. Bữa sáng, bữa trưa và bữa tối đều đắt đỏ hơn.

Dự đoán cho giá thực phẩm năm 2022 và 2023

Mặc dù giá thức ăn tại nhà từ tháng 07/2021 đến năm 2022 đã tăng 13.1%, nhưng theo dự đoán của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, chi phí thức ăn tại nhà dự kiến ​​sẽ tăng thêm 10% đến 11% vào cuối năm 2022. Điều đó có nghĩa là USDA dự đoán chi phí thực phẩm tăng sẽ chậm lại hoặc giảm xuống.

Đối với năm 2023, USDA dự đoán giá thực phẩm ăn tại nhà sẽ tăng từ 2% đến 3% trong năm. Thực phẩm ăn tại nhà bao gồm mua ở cửa hàng thực phẩm và siêu thị.

Giá lương thực có thể không ổn định

Giá lương thực đã tăng do nông dân Mỹ và quốc tế phải đối mặt với tình trạng căng thẳng. Điều kiện khô hạn, chi phí nhiên liệu và chi phí phân bón cao đều ảnh hưởng đến việc tạo ra một hóa đơn thực phẩm tốn kém.

Sẽ rất thú vị để xem liệu dự đoán lạc quan của USDA có thành hiện thực hay không. Nhưng trước khi dự đoán này trở thành hiện thực, chúng ta cần những cơn mưa lớn và chiến tranh sẽ cần phải chấm dứt.

Bản quyền của The Epoch Times © 2022. Các quan điểm và ý kiến ​​được bày tỏ chỉ là của các tác giả. Những thông tin này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung và không nên được hiểu hoặc hiểu như một khuyến nghị hoặc một lời mời chào. The Epoch Times không đưa ra lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý, lập kế hoạch tài chính, lập kế hoạch bất động sản hoặc bất kỳ lời khuyên tài chính cá nhân nào khác. The Epoch Times không chịu trách nhiệm về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin được cung cấp.


Anne Johnson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Anne Johnson là nhân viên bảo hiểm tài sản thương mại và thương vong trong chín năm. Bà cũng được cấp phép trong lĩnh vực bảo hiểm sức khỏe và nhân thọ. Bà Anne tiếp tục sở hữu một công ty quảng cáo nơi bà làm việc với các doanh nghiệp. Bà viết về chủ đề tài chính cá nhân trong mười năm.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn