Ít nhất 24 học sinh đến từ miền nam California đang mắc kẹt tại Afghanistan, các quan chức cho biết vào tuần này (23-29/08).

Một phát ngôn viên của Học khu Cajon Valley Union đã xác nhận qua email với The Epoch Times rằng các học sinh này và một số bậc cha mẹ đã bị mắc kẹt ở quốc gia Trung Á này sau khi đến đó để tham gia một chuyến du lịch hè.

Cả nhóm đang đi thăm thân nhân ở Afghanistan thì bị mắc kẹt sau khi Taliban chiếm đóng nước này vào giữa tháng 08/2021. Các bậc cha mẹ bắt đầu yêu cầu các quan chức học khu bảo lưu vị trí của con em họ trong trường học, khiến học khu này bắt đầu lập một danh sách tất cả những em học sinh được biết là đang ở tại Afghanistan.

Phát ngôn viên này đã từ chối cho biết có bao nhiêu học sinh và các bậc cha mẹ đang mắc kẹt, nhưng Dân biểu Darrell Issa (Cộng Hòa-California), người đang làm việc để đưa họ về nhà, cho biết có ít nhất 24 học sinh đang mắc kẹt tại đó. 

Ông Issa viết trên Twitter rằng, “Tôi đang sốt sắng làm việc để xác định những cách tốt nhất giúp những người đang bị mắc kẹt trở về nhà an toàn. Tôi sẽ không dừng lại cho đến khi chúng tôi có câu trả lời và có hành động.”

Phát ngôn viên của học khu cho biết văn phòng của ông Issa đã “giúp ích rất nhiều trong nỗ lực đưa những gia đình này về nhà.”

Theo tờ The San Diego Union-Tribune, 16 bậc cha mẹ cũng đang mắc kẹt ở Afghanistan.

Ông Tamara Otero, chủ tịch hội đồng trường Cajon Valley, nói với tờ báo này rằng các gia đình có vé để rời khỏi đất nước này nhưng không thể đến được phi trường do Hoa Kỳ kiểm soát ở Kabul.

Ông Otero nói: “Mối bận tâm lớn nhất là Taliban đã đóng cửa phi trường. Điều này khiến chúng tôi như đang ngồi trên đống lửa ngay lúc này. Chúng tôi rất lo cho những học sinh của chúng tôi đang mắc kẹt tại đó. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đưa các em ra khỏi đó.”

Phi trường [Hamid Karzai] là phi trường duy nhất mà quân đội Hoa Kỳ kiểm soát sau khi nhóm khủng bố Taliban nhanh chóng chiếm lấy Afghanistan khi Hoa Kỳ rút nhiều binh lính vào đầu tháng này.

Một số người Mỹ cho biết họ đã bị chặn không đến được cổng phi trường, nơi thường đòi hỏi phải đi qua các trạm kiểm soát của Taliban và các đám đông chen chúc.

Hàng ngàn người Afghanistan đang cố gắng rời khỏi đất nước trước khi Hoa Kỳ rút quân hoàn toàn. Việc rút quân sẽ kết thúc vào ngày 31/08.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn