Các nhà chức trách xác nhận rằng một người đàn ông Afghanistan vừa bay từ Kabul đến Paris đã bị cảnh sát Pháp giam giữ vì nghi ngờ có liên hệ với Taliban và sau khi không tuân thủ lệnh cách ly.

Hôm 24/08, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin thông báo rằng trong số 5 người tị nạn Afghanistan bị Tổng cục An ninh Nội vụ (DGSI) giám sát nghiêm ngặt, một người tị nạn đã rời khỏi nơi giám sát “trong vài phút” và đã bị tạm giữ để thẩm vấn.

Ông Darmanin nói trên chương trình truyền hình tin tức France Info: “Thực sự có một kẻ xác thực là có liên hệ với Taliban,” đồng thời nói thêm rằng người tị nạn này đã hỗ trợ quân đội Pháp di tản các ký giả và công dân Pháp ra khỏi Kabul.

“Ông ấy đã giúp chúng tôi đưa người Pháp ra ngoài, các ký giả, 100 người Afghanistan đã có thể đặt chân lên đất nước của chúng tôi vì họ đã giúp người Pháp,” ông nói. “Vì chúng tôi nghi ngờ rằng người này cùng với gia đình, bạn bè của ông ta có hoặc đã có mối liên hệ với chính quyền Taliban ở Afghanistan, chúng tôi quyết định đưa ông ta vào diện theo dõi.”

Người tị nạn Afghanistan
Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin nói chuyện với các ký giả ở Cavaillon, miền nam nước Pháp, hôm 16/08/2021. (Ảnh: Nicolas Tucat/AFP/Getty Images)

Người tị nạn này đã thừa nhận thuộc về Taliban và mang vũ khí tại một cuộc bao vây ở Kabul do ông ta chịu trách nhiệm. Bốn người di tản khác cũng được cho là có liên quan đến ông, mặc dù không có chi tiết nào được cung cấp về những cáo buộc đó.

Năm người đàn ông này được yêu cầu ở trong một khách sạn ở vùng Paris để cách ly, giống như tất cả những người di tản đến Pháp mà chưa được chích ngừa đầy đủ chống lại COVID-19.

Nhiều quan chức kể từ đó đã chỉ trích chính phủ Pháp vì đã hỗ trợ người đàn ông Afghanistan có liên kết rõ ràng với Taliban, bất chấp thông tin tình báo đang thu thập được rằng người này đã giúp đỡ nhóm khủng bố được chỉ định trước đó.

Ông Xavier Bertrand, chủ tịch hội đồng khu vực của Hauts-de-France và là ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2022, cho biết chính phủ phải giải thích công khai “điều gì sẽ ngăn cản những cá nhân này bị trục xuất trong tình trạng khẩn cấp tuyệt đối.”

Người tị nạn Afghanistan
Ảnh: Chụp tweet của ông Xavier Bertrand

Ông Éric Ciotti, một thành viên Đảng Cộng Hòa (Les Republicans-LR) của Quốc hội Pháp, kêu gọi các nhà chức trách “kiểm soát việc hồi hương nghiêm ngặt hơn nữa.”

Ông Ciotti viết trên Twitter, “Nguy cơ gián điệp là ở đó. Taliban có thể gửi binh lính của họ đến Pháp trong làn sóng người tị nạn. Phi cơ vận tải của chúng ta không thể trở thành con ngựa thành Troy của Taliban.”

Người tị nạn Afghanistan
Ảnh: Chụp tweet của ông Éric Ciotti

Ông Darmanin cho biết việc kiểm tra an ninh đã được hoàn tất ở Abu Dhabi, nơi người Pháp đã chuyển những người di tản trước khi khởi hành tới Paris, lưu ý rằng “không có vi phạm nào.”

Các nhà chức trách cho biết, tổng cộng, hơn 1,000 người Afghanistan, gần 100 người Pháp và hơn 40 người thuộc các quốc tịch khác đã được Pháp di tản trong tuần qua. 

Chủ tịch vùng hành chính Pháp
Chủ tịch vùng hành chính Pháp Les Hauts de France và ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2022 Xavier Bertrand chụp ảnh trong chuyến thăm tại địa điểm công ty Esatco ở Thouare-Sur-Loire, miền Tây nước Pháp, hôm 27/07/2021.(Ảnh: Sebastien Salom-Gomis/Getty Images)

Người tị nạn Afghanistan
Người di tản được binh sĩ kiểm tra hành lý của họ trong một trung tâm hợp nhất và di tản tại căn cứ không quân quân sự Pháp 104 ở Al Dhafra, gần Abu Dhabi, hôm 23/08/2021, sau khi được di tản khỏi Kabul trong khuôn khổ chiến dịch “Apagan.” (Ảnh: Bertrand Guay/AFP/Getty Images)

Trong bối cảnh một cuộc rút quân hỗn loạn và thời hạn di tản cận kề, những thất bại về an ninh đối với những người di tản khỏi Kabul đã được báo cáo ở Anh Quốc, và các quốc gia khác.

Hôm thứ Hai (23/08), Anh Quốc cho biết một cá nhân trong danh sách “cấm bay” đã bay từ Afghanistan đến Anh Quốc trên một phi cơ quân sự của Anh Quốc như là một phần của nỗ lực di tản, nói rằng người đó không còn bị coi là một nguy cơ.

Bài viết có sự đóng góp của The Associated Press
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn