Một trong những nhà ngoại giao Đức từng cười khẩy khi Tổng thống Hoa Kỳ đương thời Donald Trump nói rằng nước Đức sẽ “phụ thuộc hoàn toàn vào năng lượng của Nga” đã không phúc đáp chất vấn về việc liệu quan điểm của ông có thay đổi hay không, khi chi phí năng lượng tăng lên giữa cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine dường như chứng minh ông Trump đã nói đúng.

Hồi tháng 09/2018, ông Trump đã đưa ra nhận xét này trong bài diễn văn trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Cũng trong bài diễn văn này, ông Trump nói rằng, “Việc phụ thuộc vào một nhà cung cấp ngoại quốc duy nhất có thể khiến một quốc gia dễ bị tống tiền và bị uy hiếp.”

Vào thời điểm đó, Đức và Hoa Kỳ đã bất đồng gay gắt về việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 2 của Nga đến Đức.

Đức khẳng định dự án này hoàn toàn mang tính thương mại, trong khi các quan chức Mỹ lo ngại Nga có thể sử dụng một đường ống mới để gây áp lực địa chính trị lên Âu Châu.

Giờ đây, bốn năm sau, đoạn ghi hình này đã xuất hiện trở lại trên mạng xã hội.

Đối với nhiều người đã được nghe lại đoạn ghi hình này, lời cảnh báo của ông Trump nghe có vẻ như lời tiên tri.

Tăng giá năng lượng

Các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga sau khi nước này xâm lược Ukraine đã khiến cho giá năng lượng tăng lên trên khắp thế giới, gây ra một số nỗi đau lớn nhất cho Đức. Trước khi chiến tranh nổ ra, hơn một nửa lượng khí đốt tự nhiên của nước này đến từ Nga.

Hôm 29/08, giá điện của Đức lần đầu tiên vượt quá 1,000 USD/megawatt-giờ sau nhiều tháng tăng giá đối với các gia đình và doanh nghiệp.

Trong giữa tháng Tám, chính phủ Đức đã áp dụng một mức thuế mới đối với khí đốt tự nhiên – 2.4 cent/kilowatt giờ – dành cho người tiêu dùng và sẽ có hiệu lực vào tháng Mười khi nhiệt độ giảm và nhu cầu tăng lên theo mùa đông.

Thủ tướng Olof Scholz còn công bố các kế hoạch giảm thuế giá trị gia tăng đối với khí đốt tự nhiên từ 19% xuống 7%.

Đường ống Nord Stream 2 đã bị hủy bỏ sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Hồi tháng Bảy, tập đoàn Gazprom đã tạm dừng hoạt động của đường ống Nord Stream 1, tiền thân của Nord Stream 2, để bảo trì.

Công ty thuộc sở hữu nhà nước của Nga đó đã tiếp tục giảm lượng khí đốt sang Âu Châu. Trong những tuần gần đây, họ đã cắt giảm tải lượng trong Nord Stream 1 xuống chỉ còn 20% công suất.

Đường ống này đã tạm thời ngừng hoạt động để bảo trì trở lại vào ngày 31/08.

Sự im lặng lạ lùng của ông Maas

Trở lại hồi tháng 09/2018, một thành viên của phái đoàn Đức được mô tả là không chỉ cười mà còn “lắc đầu hoài nghi” trước bình luận của ông Trump.

Người hoài nghi đó chính là ông Heiko Maas, một thành viên của Đảng Dân Chủ Xã hội cánh tả của Đức.

Lúc đó, ông Maas đang giữ chức bộ trưởng ngoại giao của quốc gia này dưới thời cựu thủ tướng Angela Merkel.

Ông đã rời khỏi vai trò đó hồi năm 2021 và hiện là thành viên quốc hội liên bang Đức (Bundestag).

Bài diễn văn hồi năm 2018 của ông Maas tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc không đề cập rõ ràng về các bình luận của ông Trump.

Tuy nhiên, ông đã chỉ trích hành động vì khí hậu “chỉ dựa trên chủ nghĩa dân tộc, với mục tiêu ‘đặt đất nước của tôi lên trên hết’” – một lời châm chọc rõ ràng nhắm vào nghị trình Nước Mỹ Trước tiên của ông Trump.

Sau đó, ông Maas nói với các phóng viên rằng tuyên bố của ông Trump liên quan đến đường ống này “không phù hợp với thực tế,” đồng thời nhận định rằng “Đức không phụ thuộc vào Nga, đặc biệt là không phụ thuộc vào các vấn đề năng lượng.”

The Epoch Times đã liên hệ với ông Maas để tìm hiểu xem liệu ông có đánh giá lại các bình luận của ông Trump hay không.

Trong một thư điện tử đề ngày 31/08, phát ngôn viên của ông Maas nói rằng vị chính trị gia này “sẽ không bình luận về các vấn đề liên quan đến chính sách ngoại giao.”


Nathan Worcester
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Nathan Worcester là một phóng viên môi trường tại The Epoch Times. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected] hoặc theo dõi anh trên Twitter @nnworcester.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: