Công ty Delta Air Lines đang yêu cầu tất cả nhân viên mới phải chích vaccine ngừa COVID-19, trở thành một trong những công ty Hoa Kỳ đầu tiền bắt buộc chích ngừa.

Hãng hàng không Delta Air Lines
Phi cơ của Delta Air Lines được nhìn thấy tại Phi trường Quốc tế Birmingham-Shuttlesworth ở Birmingham, Alabama, hôm 25/03/2020. (Ảnh: Elijah Nouvelage/Reuters)

“Delta sẽ yêu cầu tất cả những nhân viên mới được tuyển ở Hoa Kỳ phải chích vaccine COVID-19, trừ khi họ đủ điều kiện để được chiếu cố,” công ty cho biết trong một tuyên bố.

Công ty cho biết yêu cầu này sẽ bảo vệ nhân viên và khách hàng của Delta, bảo đảm hãng hàng không này có thể hoạt động an toàn khi số lượng hành khách tăng lên.

“Tôi sẽ không bắt buộc và ép buộc mọi người nếu họ có lý do cụ thể nào đó về việc không muốn chích ngừa, nhưng tôi sẽ khuyến khích mạnh mẽ họ và bảo đảm rằng họ hiểu những rủi ro khi không chích ngừa,” Giám đốc điều hành Ed Bastian nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn gần đây tại Bảo tàng Hàng không Delta ở Atlanta, nơi đang được sử dụng làm trung tâm chích ngừa.

“Tuy nhiên, cũng có cảnh báo trước là, bất kỳ người nào gia nhập Delta trong tương lai – nhân viên tương lai – chúng tôi sẽ yêu cầu họ phải chích ngừa trước khi họ có thể ký hợp đồng làm việc với công ty,” ông nói thêm.

Hơn 60% nhân viên của Delta đã chích ít nhất một liều vaccine và ông Bastian tin rằng con số này cuối cùng sẽ đạt 80%.

Nhưng ông Bastian cho biết sẽ không công bằng đối với các nhân viên hiện tại khi coi việc chích ngừa là một yêu cầu để được tiếp tục công việc, “nếu họ có một số vấn đề về mặt triết lý.”

Hãng hàng không Delta Air Lines
Ông Ed Bastian, Giám đốc điều hành của Delta Airlines, tại một cuộc họp ở Dublin, Ireland, ngày 02/06/2016. (Ảnh: Paulo Nunes dos Santos/AFP qua Getty Images)

Những nhân viên nào từ chối chích vaccine ngừa virus Trung Cộng, loại virus gây ra COVID-19, có thể phải tiếp tục xét nghiệm mỗi tuần một lần và cũng có thể sẽ bị cấm làm việc trên các chuyến bay quốc tế.

Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng đã ra thông báo vào cuối năm 2020 rằng việc bắt buộc nhân viên chích ngừa là không vi phạm Đạo luật Người khuyết tật Hoa Kỳ, mặc dù một số nhân viên có thể đòi hỏi quyền phản đối vì lý do khuyết tật hoặc tôn giáo.

Ví dụ, nếu một người lao động thông báo rằng họ không thể chích vaccine COVID-19 vì thực lòng ôm giữ một niềm tin hoặc tín ngưỡng tôn giáo nào đó, thì người sử dụng lao động “phải tạo điều kiện hợp lý cho tín ngưỡng tôn giáo, môn tập, hoặc lễ nghi đó nếu nó không gây ra những phiền hà thái quá theo Mục VII của Đạo luật Quyền Công dân,” ủy ban này cho biết.

Hầu hết các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ lựa chọn không bắt buộc chích vaccine, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại. Không có hãng hàng không nào khác đưa ra các yêu cầu về việc chích vaccine.

Hồi tháng Một, Giám đốc điều hành United Airlines, ông Scott Kirby, đã nói với các nhân viên rằng ông nghĩ việc công ty yêu cầu chích ngừa  là “điều đúng đắn” nhưng hãng hàng không này vẫn chưa yêu cầu nhân viên hay khách hàng xuất trình chứng nhận chích ngừa.

Một số nơi buộc du khách phải chích ngừa trước khi đến, hãng hàng không này đã đưa ra lưu ý hồi tháng trước (04/2021).

Do Zachary Stieber thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn