Khi cảnh sát dập tắt cuộc biểu tình phản đối các quy định bắt buộc về COVID-19 ở Ottawa, hàng ngàn người đã tổ chức biểu tình ở các khu vực khác của Canada hôm thứ Bảy, ngày 19/02/2022, để kêu gọi chấm dứt những hạn chế liên quan đến đại dịch.

Tại British Columbia, những người biểu tình phản đối các quy định bắt buộc về COVID-19 của liên bang đã khiến cao tốc biên giới Thái Bình Dương một lần nữa bị đóng cửa vào hôm 19/02, sau khi Cảnh sát Kỵ binh Hoàng gia Canada (RCMP) dừng mọi hoạt động giao thông trong khu vực xung quanh giao lộ của Đại lộ 8 và Phố 176 ở Surrey. Diễn biến này theo sau vụ bắt giữ 16 người vào ngày 13 và 14/02 khi cảnh sát hành động để giải tán một cuộc biểu tình trước đó tại cửa khẩu biên giới dẫn đến tiểu bang Washington.

“Hôm đó là một ngày rất bận rộn đối với các đội ngũ của chúng tôi tại thực địa, và những hoạt động hỗ trợ từ phía sau hậu trường,” Trung sĩ Elenore Sturko, một nhân viên quan hệ truyền thông của RCMP Surrey, cho biết trong một tuyên bố.

“Công việc của chúng tôi ở đây vẫn chưa xong, và công chúng có thể đoán trước được sự hiện diện không ngừng của cảnh sát trong những ngày và đêm sắp tới.”

Hôm 20/02, RCMP Surrey cho biết trong một bài đăng trên Twitter rằng những người biểu tình đã rời đi và các con đường đã mở lại gần cửa khẩu Cao tốc Biên giới Thái Bình Dương. “Giao thông hiện đang di chuyển trên Đường 176 theo mọi hướng và công chúng có thể tiếp cận tuyến đường qua biên giới. Các đợt kiểm tra những phương tiện lưu thông trên đường sẽ được giữ nguyên,” cảnh sát cho biết.

Hàng ngàn người tham gia biểu tình trên khắp Canada khi cảnh sát dập tắt cuộc biểu tình ở Ottawa
Người biểu tình phản đối phản đối các quy định bắt buộc về COVID-19 tại Cao tốc Biên giới Thái Bình Dương Canada-Hoa Kỳ ở Surrey, British Columbia, hôm 19/02/2022. (Ảnh: Jeff Sandes/The Epoch Times)

Tại Calgary, hàng ngàn người đã tham gia cuộc biểu tình của United for Freedom (Chung Tay vì Tự Do) hôm 19/02, diễn hành qua các đường phố của thành phố từ Công viên Tưởng niệm Trung tâm xuống nơi mà những người tổ chức gọi là “Freedom Mile 17th Avenue” (“Dặm Tự Do Đại lộ 17”).

“Đây là một cuộc biểu tình ôn hòa, hợp pháp, đoàn kết với người dân Canada trên toàn quốc để kêu gọi chấm dứt ngay lập tức tất cả các quy định bắt buộc của chính phủ [về COVID-19] và trả lại tự do cho quốc gia của chúng ta ngay bây giờ,” theo trang cộng đồng trên Facebook của Calgary Freedom Central (Trung tâm Tự Do thành phố Calgary).

Hàng ngàn người tham gia biểu tình trên khắp Canada khi cảnh sát dập tắt cuộc biểu tình ở Ottawa
Người biểu tình ở Calgary biểu tình phản đối các quy định bắt buộc về COVID-19 hôm 19/02/2022. (Ảnh: Cory Morgan)
Hàng ngàn người tham gia biểu tình trên khắp Canada khi cảnh sát dập tắt cuộc biểu tình ở Ottawa
Người biểu tình ở Calgary biểu tình phản đối các quy định bắt buộc về COVID-19 hôm 19/02/2022. (Ảnh: Cory Morgan)

Tại Quebec, hàng ngàn người biểu tình cũng đã xuống đường cùng ngày nhằm yêu cầu chấm dứt tất cả các biện pháp y tế công cộng liên quan đến COVID-19.

Đây là cuộc biểu tình lớn thứ hai chống lại các biện pháp y tế công cộng ở tỉnh này trong vòng hai tuần. Nhiều người kêu gọi chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe được công bố cấp tỉnh và quy định đeo khẩu trang bắt buộc cho trẻ em trong độ tuổi đi học.

Ông Bernard Gauthier, một trong những người tổ chức cuộc biểu tình, nói rằng cuộc biểu tình diễn ra “ôn hòa” và ông hy vọng chính quyền tỉnh sẽ đáp lại với thái độ tương tự và không nêu rõ bất kỳ yêu cầu nào.

Một số người biểu tình cho biết họ cũng muốn được bảo đảm rằng hệ thống giấy thông hành vaccine sẽ không quay trở lại.

Sau cuộc biểu tình trước đó hồi đầu tháng 02/2022, chính phủ Quebec đã thông báo loại bỏ dần quy định chích ngừa bắt buộc vaccine COVID-19 của mình vào ngày 14/03. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Christian Dube cho biết hệ thống giấy thông hành vaccine sẽ được áp dụng trở lại nếu cần khi có một làn sóng COVID-19 mới.

Hôm 19/02, cảnh sát thành phố Quebec cho biết họ đã thực hiện ba vụ bắt giữ gần cơ quan lập pháp của tỉnh.

“Phần lớn những người biểu tình đang tôn trọng và thực hiện thỏa thuận của họ là muốn biểu tình một cách ôn hòa,” cảnh sát cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội bằng tiếng Pháp.

Tại Toronto, cảnh sát đã thiết lập nhiều chốt chặn đường xung quanh khu vực trung tâm thành phố khi những người biểu tình tập trung trong một cuộc biểu tình vào tuần thứ ba liên tiếp để phản đối các biện pháp y tế công cộng.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm 19/02, cảnh sát Toronto cho biết quyết định đóng cửa các con đường khác được đưa ra sau khi một số xe tải đi vào thành phố “để gây rối” vào đêm ngày 18/02 và họ muốn ngăn nhiều xe hơn nữa đi vào.

Những cuộc biểu tình diễn ra hôm thứ Bảy trên khắp Canada này liên đới với cuộc biểu tình lớn ở Ottawa, mang tên “Freedom Convoy 2022” (“Đoàn Xe Tự Do 2022”).

Phong trào đoàn xe ban đầu bắt đầu với một cuộc biểu tình của các tài xế xe tải nhằm phản đối các quy định chích ngừa bắt buộc của chính phủ liên bang, vốn yêu cầu các tài xế xe tải từ Mỹ trở lại Canada phải chích ngừa đầy đủ nếu họ muốn tránh bị cách ly 14 ngày sau khi tái nhập cảnh. Cuộc biểu tình đã nhanh chóng trở thành một phong trào quốc gia — và sau đó là một hiện tượng toàn cầu — khi những đoàn xe tải lớn hội tụ ở Ottawa để biểu tình vào ngày 29/01, với nhiều người ủng hộ từ khắp nơi trên thế giới tham gia để kêu gọi chấm dứt tất cả các quy định bắt buộc và hạn chế do COVID-19.

Sáng ngày 20/02, cảnh sát Ottawa cho biết họ đã bắt giữ 191 người và kéo đi 57 phương tiện khi lực lượng thực thi pháp luật tiếp tục hoạt động ở thủ đô của quốc gia để giải tán những người biểu tình phản đối các quy định bắt buộc về COVID-19.

Bản tin có sự đóng góp của Limin Zhou và The Canadian Press
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn