Người biểu tình kêu gọi chính phủ Tổng thống Biden ủng hộ cuộc chiến giành tự do của người dân Cuba.

Hàng ngàn người đã biểu tình ở Hoa Thịnh Đốn trong đêm ngày 25 và 26/07 để thể hiện sự ủng hộ của họ đối với công dân Cuba, khi kêu gọi chính phủ Tổng thống (TT) Biden hành động nhiều hơn chống lại chế độ cộng sản trên hòn đảo này.

Những người biểu tình liên tục hô vang “Libertad!” sau khi trời tối ở các cổng của Tòa Bạch Ốc, theo một video do Dân biểu Maria Elvira Salazar (Cộng Hòa-Florida) tải lên Twitter vào lúc 01 giờ 48 phút sáng theo giờ ET ngày 26/07.

“Cộng đồng #Người Mỹ gốc Cuba tại @Tòa Bạch Ốc đòi tự do cho #Cuba,” cô viết.

tuần hành Tự do vì Cuba ở mỹ
Các nhà hoạt động và những người ủng hộ tuần hành từ Tòa Bạch Ốc đến Đại sứ quán Cuba trên Đường số 16 trong cuộc tập hợp đòi tự do cho người dân Cuba ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 26/07/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Cuộc biểu tình diễn ra sau khi hàng ngàn người xuống đường trong các cuộc biểu tình lớn trên khắp Cuba hôm 11/07, kêu gọi các quyền tự do lớn hơn và chấm dứt chế độ độc tài cộng sản của đất nước. Những người biểu tình hôm 11/7 đã nêu lên những lo ngại về tình trạng thiếu lương thực và các hàng hóa khác đang tiếp diễn, giá cả cao, và cúp điện, trong bối cảnh đang diễn ra một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc ở nước này.

Khoảng 12 giờ 30 phút tối ngày 26/07, những người biểu tình đã tập trung tại Quảng trường Lafayette, nằm đối diện Tòa Bạch Ốc và tổ chức một cuộc tập hợp, sau đó họ diễn hành qua nhiều khu nhà để đến đại sứ quán Cuba.

Nhiều video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy đám đông biểu tình đang dần dần tiến về đại sứ quán Cuba, cầm các biểu ngữ và biển hiệu kêu gọi sự tự do, cũng như vẫy cờ Cuba và Hoa Kỳ.

tuần hành Tự do vì Cuba ở mỹ
Các nhà hoạt động và những người ủng hộ Cuba tập hợp bên ngoài Đại sứ quán Cuba trong một cuộc tập hợp đòi tự do cho người dân Cuba ở Hoa Thịnh Đốn hôm 26/07/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
tuần hành Tự do vì Cuba ở mỹ
Mọi người tuần hành, vẫy các biển báo và cờ Cuba trong một cuộc biểu tình ủng hộ Cuba gần Tòa Bạch Ốc hôm 26/07/2021. (Ảnh: Brendam Smialowski/AFP/Getty Images)
biểu tình vì cuba
Các nhà hoạt động và những người ủng hộ Cuba tuần hành từ Tòa Bạch Ốc đến Đại sứ quán Cuba trên Đường số 16 trong một cuộc tập hợp đòi tự do cho người Cuba ở Hoa Thịnh Đốn hôm 26/07/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Tờ Miami Herald đưa tin nhiều người tham gia cuộc biểu tình đã lái xe đến Hoa Thịnh Đốn từ các tiểu bang Florida và Texas. Theo hãng thông tấn này, một số nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa đã tập hợp cùng những người biểu tình, bao gồm các Dân biểu Salazar, Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas), Mario Diaz-Balart (Cộng Hòa-Florida), Carlos Gimenez (Cộng Hòa-Florida), Dan Crenshaw (Cộng Hòa-Texas), Nicole Malliotakis (Cộng Hòa-New York), Michael Waltz (Cộng Hòa-Florida), Victoria Spartz (Cộng Hòa-Indiana), và Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida).

biểu tình vì cuba
(Từ trái sang phải) Dân biểu Mario Díaz-Balart (Cộng Hòa-Florida), Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) và Dân biểu Nicole Malliotakis (Cộng Hòa-New York) nói tại một cuộc tập hợp đòi tự do cho Cuba gần Tòa Bạch Ốc hôm 26/07/2021. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

“Người dân Cuba đã xuống đường yêu cầu một điều và một điều duy nhất: tự do!” bà Salazar cho biết trong một tuyên bố. “Chế độ Castro đã cắt mạng Internet trên đảo để che giấu việc những kẻ côn đồ của họ tàn bạo và đàn áp người dân Cuba như thế nào. Hoa Kỳ phải giúp người dân Cuba kết nối Internet trở lại để họ có thể tự do tổ chức và tố cáo sự đàn áp mà họ đang phải đối mặt.”

Ông Scott đã cùng với Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) và các thành viên khác của Quốc hội đã công bố một lá thư hôm 26/07 để hẹn gặp Tổng thống Joe Biden về cách Tòa Bạch Ốc có thể làm việc với Quốc hội nhằm ủng hộ cuộc chiến đấu giành tự do của nhân dân Cuba.

tuần hành Tự do vì Cuba ở mỹ
Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) nói tại một cuộc tập hợp đòi tự do cho người Cuba gần Tòa Bạch Ốc hôm 26/07/2021. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Hôm 16/07, trước thềm cuộc tập hợp ở Hoa Thịnh Đốn, tài khoản Instagram của sự kiện @Cubanfreedommarch đã kêu gọi người dân Mỹ “chiến đấu thay mặt cho các anh chị em của chúng ta ở Cuba.”

Ông Alian Collazo đến từ thành phố Largo, người tổ chức sự kiện và là một người tị nạn Cuba, nói với đài FOX 13 tại Tampa Bay rằng những gì mà những người biểu tình đang tập hợp nói về “không chỉ là vấn đề của Cuba và người Mỹ gốc Cuba.”

Ông Collazo nói với hãng thông tấn này rằng, “Đây không chỉ là vấn đề ở phía nam Florida. Tôi nghĩ điều đó rất quan trọng để cả thế giới biết. Chế độ Cuba là một chế độ nguy hiểm gây mất ổn định thế giới và cả ở Tây bán cầu.”

Cuộc tập hợp diễn ra cùng ngày kỷ niệm 68 năm Cách mạng Cuba. Các nhà tổ chức đã viết rằng thay vì gọi sự kiện này là “Día de la Revolución” (Ngày Cách mạng), thì ngày 26/07 sẽ được gọi là “Dia Para la Libertad” (Ngày Tự do).

tuần hành Tự do vì Cuba ở mỹ
Mọi người tham gia cuộc biểu tình chống chế độ cộng sản Cuba của ông Miguel Diaz-Canel ở thủ đô Havana hôm 11/07/2021. (Ảnh: Yamil Lage/AFP/Getty Images)

Cuộc biểu tình hôm 11/07 trên khắp Cuba đánh dấu cuộc biểu tình lớn nhất ở quốc gia do cộng sản cai trị trong nhiều thập kỷ. Nhà cầm quyền Cuba đã phản ứng lại các cuộc biểu tình bằng cách bắt giữ hơn 500 người, chặn truy cập Internet, và gửi các binh lính Cộng sản và lực lượng bán quân sự đến các thành phố và thị trấn. Do vậy, không rõ có bao nhiêu cuộc biểu tình tiếp theo đã diễn ra ở Cuba kể từ đó.

Trong một tuyên bố hôm 26/07, Ngoại trưởng Antony Blinken thông báo rằng Hoa Kỳ và 20 quốc gia khác ủng hộ những người biểu tình đòi tự do ở Cuba đồng thời kêu gọi nhà cầm quyền tại Cuba trả tự do cho những người biểu tình và khôi phục quyền truy cập Internet của họ. Chế độ này đã cắt quyền truy cập Internet khi các cuộc biểu tình nổ ra, ngăn cản người dân tải lên các đoạn phim về những cuộc biểu tình lớn cho thế giới xem.

Ông Blinken nói: “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ khát vọng tự do của người dân Cuba và quyết định tương lai của chính họ. Tuyên bố chung này chứng tỏ rằng người dân Cuba không đơn độc trong các khát vọng của họ.”

“Chúng tôi có sự tham gia của Áo, Brazil, Colombia, Croatia, Cyprus, Cộng hòa Czech, Ecuador, Estonia, Guatemala, Hy Lạp, Honduras, Israel, Latvia, Lithuania, Kosovo, Montenegro, Bắc Macedonia, Ba Lan, Đại Hàn Dân Quốc và Ukraine.”

Hôm 22/07, chính phủ TT Biden đã chấp thuận các lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Quốc phòng và một cơ quan chính phủ của Cuba vì vai trò của họ trong việc trấn áp các cuộc biểu tình.

“Hoa Kỳ đứng về phía những người dân Cuba dũng cảm đã xuống đường phản đối 62 năm bị đàn áp dưới chế độ cộng sản,” TT Biden nói trong một tuyên bố.

Chính phủ TT Biden cũng cho biết họ đã “tích cực hợp tác với khu vực tư nhân để xác định những cách thức sáng tạo nhằm bảo đảm rằng người dân Cuba có quyền truy cập an toàn và bảo mật vào luồng thông tin miễn phí trên Internet.”

Nhà cầm quyền Cuba bị cáo buộc đã áp dụng các hệ thống công nghệ do Trung Quốc sản xuất cho phép họ kiểm soát và chặn truy cập Internet.

Do Mimi Nguyen Ly thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn