Hàng ngàn người Úc đã tuần hành trong hòa bình khắp Melbourne trong ngày thứ Bảy thứ hai liên tiếp để phản đối dự luật về đại dịch và các lệnh bắt buộc chích vaccine của chính phủ tiểu bang Victoria.

Đề xuất luật này sẽ trao cho Thủ hiến Daniel Andrews quyền lực chưa từng có để tuyên bố đại dịch trong tiểu bang và tự cấp cho mình các quyền ban hành tình trạng khẩn cấp trong tối đa ba tháng, không giới hạn về tần suất gia hạn.

Lãnh đạo Đảng Tự Do tại Thượng viện tiểu bang David Davis đã gọi dự luật về đại dịch của thủ hiến này là hành động “chiếm đoạt quyền lực”.

Ông nói với các phóng viên, “Tôi sẽ khuyến khích người dân Victoria chiến đấu trên mọi cấp độ để chống lại dự luật về đại dịch khủng khiếp của ông Daniel Andrews… nhưng họ nên thể hiện quan điểm của mình một cách ôn hòa và bình tĩnh và đúng đắn.”

Hiện không có báo cáo nào về tình trạng náo động hôm thứ Bảy (13/11).

Những người biểu tình đã tuần hành từ thư viện của tiểu bang đến Tòa nhà Quốc hội khi họ tập hợp để thể hiện quan điểm của mình, nghe các bài phát biểu của các chính trị gia, và tận hưởng bầu không khí tán thành.

Lãnh đạo Đảng Thống nhất Úc Craig Kelly đã diễn thuyết tại cuộc biểu tình, nói rằng việc chích ngừa bắt buộc là “lạm dụng nhân quyền”. Ông Kelly đã từ bỏ Đảng Tự do để đi theo lương tâm của mình liên quan đến các yếu tố ứng phó với đại dịch của Úc.

“Chúng ta đang bị quản lý bởi các quan chức y tế mà những người này lại là một phần của giáo phái chích ngừa mất trí, điên rồ,” ông nói với những người biểu tình.

Rebel News đưa tin rằng những người biểu tình đã hô vang “Bác bỏ dự luật,” và “Sa thải Dan Andrews”, trong lúc mang theo những tấm biển với các thông điệp chấm dứt các lệnh bắt buộc chích ngừa và kêu gọi tự do lựa chọn có nên chích ngừa COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, hay không.

Sự phản đối của dân chúng đối với các lệnh bắt buộc chích ngừa đã dẫn đến những ngày biểu tình và náo động hồi tháng Chín, thu hút sự chú ý của quốc tế, khi tiểu bang này áp đặt các yêu cầu chích ngừa bắt buộc đối với lĩnh vực xây dựng.

Các điều kiện khẩn cấp hiện tại sẽ hết hạn vào tháng Mười hai này. Thông thường, chúng có hiệu lực trong ba tháng và được gia hạn ba tháng một lần kể từ lần đầu tiên được công bố hồi tháng 03/2020.

Theo truyền thống, quyền hạn này thuộc về quan chức đứng đầu về y tế, nhưng dự luật mới sẽ trao quyền này cho thủ hiến.

Cuộc biểu tình hôm thứ Bảy diễn ra sau khi hầu hết các tiểu bang của Úc bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế COVID-19 khi vượt qua ngưỡng chích ngừa là 80%.

Sức khỏe Cộng đồng và Phúc lợi (Dự luật Quản lý Đại dịch năm 2021) đã được thông qua hạ viện của Quốc hội tiểu bang Victoria và sẽ được đưa ra tranh luận tại thượng viện vào tuần tới.

Ông Caden Pearson là một phóng viên sống tại Úc. Ông có kinh nghiệm về biên kịch và làm phim tài liệu.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn