Theo một hãng thăm dò ý kiến độc lập hàng đầu, các cuộc thăm dò có thể đếm thiếu lượng cử tri của Đảng Cộng Hòa (GOP) và những người ủng hộ cựu Tổng thống (TT) Donald Trump sau bài diễn văn công kích “Đảng Cộng Hòa ủng hộ MAGA” của Tổng thống Joe Biden hồi đầu tháng này.

Hôm 17/09, người đứng đầu hãng thăm dò dư luận Trafalgar Group, ông Robert Cahaly đã viết rằng bài diễn văn của Tổng thống Biden sẽ gây khó khăn hơn cho việc khảo sát hoặc thậm chí ước tính các cử tri ủng hộ ông Trump so với những năm trước. Ông lưu ý rằng hồi năm 2016, một số cuộc thăm dò và dự đoán tranh cử tổng thống liên quan đến ông Trump và đối thủ Hillary Clinton đã chứng tỏ là không chính xác.

“Hồi năm 2016, những người ủng hộ ông Trump được gọi là ‘Deplorables’ (‘những người đáng bị lên án’) và những cái tên không mấy tốt đẹp khác,” ông Cahaly nói trên Twitter. “Đây là một yếu tố góp phần quan trọng vào hiện tượng ‘cử tri nhút nhát của ông Trump’ mà ‘hầu như’ tất cả các cuộc thăm dò đã không đếm được, dẫn đến công chúng rất mất niềm tin đối với việc thăm dò trước bầu cử.” 

Ông nói tiếp rằng vào năm 2020, “những người ủng hộ ông Trump hoặc tán thành các giá trị bảo tồn truyền thống lạc điệu với văn hóa ‘thức tỉnh’ nhận thấy mình bị ‘tẩy chay’ hoặc bị ‘phỉ báng trên mạng’.

“Điều này dẫn đến ‘các cử tri ẩn danh’ mà ‘hầu như’ các cuộc thăm dò đã không kiểm đếm, do đó sự ủng hộ ông Trump ở những tiểu bang chiến địa đó vượt quá dự kiến. Giờ đây, về căn bản [chính phủ] Tổng thống Biden đã coi ‘Đảng Cộng Hòa ủng hộ MAGA’ là một mối đe dọa đối với nền dân chủ dẫn đến cơ quan chấp pháp liên bang tập trung vào họ,” nhà thăm dò ý kiến này viết. “Hành động này đã tạo ra một loại cử tri mới thậm chí còn khó thăm dò ý kiến hoặc ước tính hơn.” 

Ông đang đề cập đến bài diễn văn hôm 01/09 của TT Biden nhắm vào “Đảng Cộng Hòa ủng hộ MAGA” như một mối đe dọa đối với các tổ chức của Hoa Kỳ, chỉ vài tuần sau khi FBI đột kích dinh thự ở Florida của cựu TT Trump. Trình bày diễn văn trước một phông nền màu đỏ và có hai sĩ quan Thủy quân Lục chiến đứng bên cạnh, TT Biden tuyên bố ông Trump và những người ủng hộ ông ấy “đại diện cho một chủ nghĩa cực đoan đe dọa chính nền cộng hòa của chúng ta.”

Hãng thăm dò ý kiến ​​hàng đầu: ‘Hầu như không thể thăm dò ý kiến’ cử tri Đảng Cộng Hòa sau bài diễn văn của TT Biden
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trình bày diễn văn vào giờ vàng tại Công viên Lịch sử Quốc gia Độc lập ở Philadelphia, hôm 01/09/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Mô tả nhóm mới này là “những cử tri chìm,” ông Cahaly viết rằng những người này “không dán biểu tượng trên xe hơi, đặt bảng biểu trong sân của họ, đăng ý kiến ​​của họ [trên mạng], hoặc thậm chí trả lời các cuộc thăm dò.”

Ông đã viết: “Tại thời điểm này, tôi nghĩ rằng thật công bằng khi nói rằng việc ông Biden truy lùng và tấn công ‘Đảng Cộng Hòa ủng hộ MAGA’ đã tạo ra vô số các cử tri, những người hầu như không thể thăm dò ý kiến ​​(ngay cả đối với chúng tôi) và khó ước tính hơn nữa.” 

Ông Cahaly nói rằng trong năm 2022 số lượng cử tri bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa rất có thể sẽ cao hơn những gì mà các cuộc thăm dò và các mô hình bầu cử khác đang cho thấy. Nhà thăm dò này kết luận rằng các cuộc thăm dò, gồm cả những cuộc thăm dò do Trafalgar Group của ông thực hiện, đang đánh giá thấp tác động của hiện tượng “cử tri chìm”.

Dự đoán của ông được đưa ra sau khi người đứng đầu về phân tích chính trị của The New York Times, ông Nate Cohn, cảnh báo rằng việc thăm dò đại trà có khả năng phóng đại sự ủng hộ đối với Đảng Dân Chủ. 

“Sức mạnh bề mặt của Đảng Dân Chủ ở Wisconsin và những nơi khác là một ảo ảnh — một giả tượng của những thiên vị ​​dai dẳng và không được xem xét trong nghiên cứu khảo sát,” ông Cohn viết vào đầu tháng này. “Nếu các cuộc thăm dò này lại sai một lần nữa, thì sẽ không khó để giải thích. Hầu hết những nhà thăm dò ý kiến ​​đã không thực hiện những thay đổi đáng kể về phương pháp luận kể từ cuộc bầu cử lần trước.”

Các quan chức tại Ủy ban Vận động Quốc hội Đảng Dân Chủ đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times tại thời điểm phát hành bản tin này.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: