Một cựu lãnh đạo hàng đầu của Đảng Cộng Hòa (GOP) và cũng là luật sư nổi tiếng đã nói rằng nhà của nhiều người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump có thể sẽ sớm bị các đặc vụ FBI đột kích — vài tuần sau cuộc đột kích chưa từng có tiền lệ diễn ra hôm 08/08 ở Mar-a-Lago.

Bà Harmeet Dhillon, cựu phó chủ tịch Đảng Cộng Hòa California, nói với Fox News rằng trong vòng 24 giờ sau bài đăng trên Twitter của một phóng viên Politico tuyên bố rằng FBI đã sẵn sàng tống đạt các trát khám xét, “ba thân chủ của chúng tôi … đã nhận được trát khám xét hoặc trát đòi tài liệu. Và những trát đòi tài liệu này đều rất chung chung.”

Trong một bài đăng trên Twitter, bà Dhillon cáo buộc rằng một người nào đó trong đội ngũ ngày 06/01 của Bộ Tư pháp (DOJ) “đã nói với một phóng viên Politico rằng có đến 50 hoặc hơn các trát khám xét và trát đòi tài liệu của đại bồi thẩm đoàn đã được tống đạt cho các đồng minh của ông Trump — trước khi điều đó xảy ra. Các thân chủ đã bị điều tra viên của Ủy ban Hạ viện 06/01 sách nhiễu.”

“Các thân chủ của chúng tôi [Phụ nữ vì Nước Mỹ Trước tiên] là một trong số những người bị nhắm mục tiêu vì bài diễn văn ôn hòa của họ về cuộc bầu cử năm 2020, vốn được Tu chính án thứ Nhất bảo vệ,” bà viết. “Những chiến thuật bắt nạt này nhằm nhắm mục tiêu [và] đe dọa những người ủng hộ ông Trump.”

Bà đã không nói rõ về những cá nhân khác vốn có thể bị FBI nhắm tới, bao gồm cả việc liệu họ có từng là nhân viên của chính phủ ông Trump hay cộng sự của cựu tổng thống này hay không. Tuần trước, cựu cố vấn của ông Trump, ông Steve Bannon đã bị giới chức tiểu bang New York bắt giữ và buộc tội vì bị cáo buộc tham gia vào một kế hoạch liên quan đến một nỗ lực xây dựng bức tường biên giới tư nhân.

Bà Dhillon nói thêm rằng những trát đòi tài liệu nói trên “yêu cầu cung cấp nhiều loại tài liệu” và yêu cầu “cung cấp tất cả các thông tin liên lạc từ một tháng trước cuộc bầu cử cho đến một tháng, hai tháng sau cuộc bầu cử.”

The Epoch Times đã liên lạc với Bộ Tư pháp (DOJ) và FBI để đề nghị bình luận.

Những trát đòi đó “yêu cầu tất cả thông tin liên lạc liên quan đến hàng chục người và các hạng mục là những đại cử tri thay thế, gây quỹ xung quanh những bất thường liên quan tới cuộc bầu cử này,” bà Dhillon nói với người dẫn chương trình Tucker Carlson, “và cũng về một cuộc tập hợp diễn ra trước sự kiện ngày 06/01 tại Điện Capitol.”

Lãnh đạo GOP cho biết nhà của những người ủng hộ ông Trump có thể sẽ sớm bị FBI đột kích
Luật sư Harmeet Dhillon, cựu phó chủ tịch Đảng Cộng Hòa California, nói chuyện tại Hội nghị Quốc gia Đảng Cộng Hòa ở Cleveland, Ohio vào ngày 19/07/2016. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Bà Dhillon sau đó đã suy đoán rằng dựa trên bài đăng trên Twitter của phóng viên Politico, FBI đang tiết lộ thông tin cho các phóng viên trước khi họ được phép công bố. Trong nhiều năm, ông Trump và các thành viên trong nhóm của ông đã cáo buộc cơ quan này chuyển thông tin bí mật hoặc thậm chí là thông tin sai lệch cho các hãng thông tấn lớn nhằm bôi nhọ nhiệm kỳ tổng thống và cơ hội tái đắc cử của ông.

“Không có lời giải thích nào khác cho điều này,” luật sư này nói. “Và tôi nghĩ lý do của điều này là gieo rắc nỗi sợ hãi vào những người ủng hộ ông Donald Trump và những người sẽ thách thức những bất thường trong bầu cử ngay trước một cuộc bầu cử sắp tới.”

Tuy nhiên, bà đã lưu ý rằng “việc DOJ tiết lộ thông tin này cho các phương tiện truyền thông là hợp pháp.”

Chuyên gia đặc biệt

Trong cuộc chiến về việc có nên bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt trong việc sàng lọc các tài liệu được các đặc vụ FBI lấy từ dinh thự ở Florida của ông Trump hồi tháng trước hay không, một thẩm phán liên bang Florida, bà Aileen Cannon, tuần trước đã đứng về phía cựu tổng thống và cho rằng việc rò rỉ trên các phương tiện truyền thông sẽ khiến ông bị tổn hại. Bà đã ra lệnh bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt, mặc dù DOJ đã kháng cáo quyết định lên Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực 11, nơi có sáu thẩm phán từng được ông Trump bổ nhiệm.

Vài ngày sau lệnh của bà Cannon, cả ông Trump và DOJ đã đệ trình tên của các cá nhân để sàng lọc những tài liệu này. Một chuyên gia đặc biệt là một trọng tài trung lập, người có thể giải quyết một số vấn đề nhất định trong các tranh chấp tại tòa án và thường là một thẩm phán hoặc công tố viên đã về hưu.

Một trát khám xét và biên nhận tài sản tịch thu đã được gỡ niêm phong vào tháng trước cho thấy DOJ đang điều tra ông Trump về khả năng cản trở công lý và các cáo buộc liên quan đến Đạo luật Gián điệp, cho rằng các tài liệu được cho là tài liệu mật đã được lưu trữ tại Mar-a-Lago. Tuy nhiên, tổng thống thứ 45 và các thành viên trong nhóm của ông nói rằng ông có quyền giải mật và lấy dẫn chứng một bản ghi nhớ mà ông đã từng ban hành vào đầu năm 2021 khi ông vẫn còn là tổng thống.

Trong khi đó, ông Bannon nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào cuối tuần vừa qua (10-11/09) rằng các cáo buộc nhằm vào ông đều có động cơ chính trị — lặp lại những tuyên bố của vị cựu lãnh đạo của ông.

“Họ đang cố gắng hạ bệ tôi và loại bỏ tôi. Điều đó sẽ không xảy ra,” ông nói, và cho biết thêm, “họ đã có một cuộc nổi dậy theo chủ nghĩa dân túy ngoài tầm kiểm soát, và họ đang cố gắng đẩy tôi ra khỏi cuộc bầu cử này.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: