Tính đến thứ Sáu (01/07), các hãng hàng không đã hủy và hoãn hơn 1,000 chuyến bay trước kỳ nghỉ lễ cuối tuần mừng Ngày Độc Lập 04/07.

Theo cập nhật mới nhất của trang web FlightAware, hơn 3,200 chuyến bay của Hoa Kỳ đã bị hoãn và 349 chuyến bay khác đã bị hủy vào lúc 3 giờ chiều thứ Sáu theo giờ miền Đông (ET).

Việc hủy chuyến bay diễn ra vào thời điểm mà hàng chục triệu người dân Mỹ dự kiến ​​sẽ đi lại vào cuối tuần bằng đường hàng không, đường bộ và đường sắt. Câu lạc bộ xe hơi AAA dự đoán rằng khoảng 48 triệu người sẽ đi lại từ thứ Sáu (01/07) đến thứ Hai (04/07). Khoảng 3.55 triệu người dự kiến ​​sẽ đi bằng phi cơ.

Hôm thứ Sáu, ông David Pekoske, quản trị viên thuộc Cục An ninh Vận tải Hoa Kỳ (TSA) nói với Đài NBC News rằng cơ quan này đã kiểm tra khoảng 2.4 triệu du khách tại các điểm kiểm tra an ninh phi trường hôm thứ Năm (30/06). Con số này cao hơn khoảng 17% so với cùng thời điểm năm 2019.

Ông nói thêm rằng các quan chức TSA tin rằng các phi trường “sẽ rất bận rộn” vào thứ Sáu và Chủ Nhật.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg cảnh báo rằng người dân Mỹ có thể gặp rắc rối khi đi lại vào kỳ nghỉ cuối tuần mừng Ngày Độc Lập do các vấn đề thời tiết và thiếu hụt lao động. Ông lưu ý rằng hơn 20,000 chuyến bay đã bị hủy kể từ Ngày Lễ chiến sĩ Trận vong (Memorial Day) hồi tháng Năm.

Ông Buttigieg nói: “Đa phần các vụ hủy và hoãn chuyến bay không liên quan gì đến nhân viên kiểm soát không lưu nhưng khi có vấn đề, chúng tôi sẽ giải quyết.”

Hàng ngàn chuyến bay đã bị hủy trên khắp Hoa Kỳ vào cuối tuần Ngày Lễ chiến sĩ Trận vong, và hồi giữa tháng Sáu, hơn 1,500 chuyến bay đã bị hủy vào một ngày thứ Năm.

Vài tuần trước, các hãng hàng không lớn đã cảnh báo rằng ngày càng nhiều chuyến bay sẽ bị hủy trong mùa hè này mặc dù các hãng hàng không đã nhận được 54 tỷ USD hỗ trợ liên bang trong đại dịch COVID-19 để ứng phó với việc giảm nhân viên, bao gồm cả phi công.

Hồi tháng Năm, một nhóm phi công của các hãng hàng không đã đưa ra tuyên bố rằng quy định bắt buộc chích ngừa COVID-19 có thể khiến các phi công phải nghỉ việc.

“Nhiều phi công của chúng tôi đã mất chứng nhận y tế để bay và có thể không lấy lại được như cũ,” tuyên bố viết. “Những người khác đang tiếp tục lái phi cơ trong khi mang theo các triệu chứng cần được khai báo và điều tra, tạo ra nguy cơ về yếu tố con người ở phạm vi rộng chưa từng có. Chính nền tảng này của văn hóa an toàn chính đáng của chúng tôi — báo cáo không trừng phạt — không còn tồn tại nữa.”

Một số nhà lập pháp đã đề xướng xử phạt các hãng hàng không vì các vụ hủy chuyến ngày càng gia tăng.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Dân Chủ-Vetmon) viết: “Người dân Mỹ phát ngán với việc các hãng hàng không gạt tiền họ, hủy chuyến bay vào phút chót và hoãn chuyến bay hàng giờ đồng hồ. Đã đến lúc [ông Buttigieg] cần phạt các hãng hàng không 55,000 USD cho mỗi hành khách đối với mỗi lần hủy chuyến bay mà họ biết rằng họ không thể có đầy đủ nhân viên.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn