Chủ tịch Fed (Cục Dự trữ Liên bang) Jerome Powell đã thừa nhận trong một cuộc thảo luận nhóm rằng họ thiếu hiểu biết về lạm phát, hiện đang ở mức cao nhất trong 40 năm ở Hoa Kỳ.

Ông Powell cho biết tại diễn đàn chính sách hàng năm của Ngân hàng Trung ương Âu Châu ở Sintra, Bồ Đào Nha, hôm 29/06, “Tôi nghĩ giờ đây chúng ta hiểu rõ hơn chúng ta thiếu hiểu biết về lạm phát như thế nào. Vấn đề này đã không được dự báo trước.”

Trong tháng Năm, tỷ lệ lạm phát hàng năm của Hoa Kỳ đã tăng lên 8.6%, vượt qua ước tính của thị trường là 8.3%.

Theo Cục Thống kê Lao động (BLS), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tính theo tháng đã tăng 1%.

Ông Powell nói: “Có rủi ro rằng chúng ta sẽ đi quá xa không? Chắc chắn là có rủi ro, nhưng tôi sẽ không đồng ý rằng đó là rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế, tôi nghĩ rằng sai lầm lớn hơn nếu mắc phải, hãy nói theo cách đó, sẽ là không khôi phục được sự ổn định về giá cả.”

Chủ tịch Fed: ‘Giờ đây chúng ta hiểu rõ hơn chúng ta thiếu hiểu biết về lạm phát như thế nào’
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden gặp Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen trong Oval Office tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 31/05/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Theo nhà phân tích kinh tế vĩ mô Luke Gromen, Cục Dự trữ Liên bang có khả năng tiếp tục in một lượng tiền đáng kể để tránh khả năng chính phủ bị phá sản.

Ngoài ra, ông Powell cho biết ông thấy “có khả năng” các lực lượng phi toàn cầu hóa leo thang, dẫn đến các tiêu chuẩn mà theo đó thì áp lực lạm phát cao hơn và tăng trưởng kinh tế chậm hơn là trạng thái bình thường.

Người đứng đầu Fed nói: “Chúng ta đã sống qua một thời kỳ lạm phát thấp trên toàn thế giới — đây là toàn cầu hóa, nhân khẩu học già đi, năng suất thấp, công nghệ cho phép tất cả những điều đó,” và nói miêu tả đó đã từng là một thế giới nơi mà lạm phát “không phải là một vấn đề” đối với phần lớn các nền kinh tế phát triển.

Ông tiếp tục, “Kể từ sau đại dịch, chúng ta đang sống trong một thế giới mà nền kinh tế đang được thúc đẩy bởi các lực lượng rất khác nhau, chúng ta biết điều đó,” và lưu ý rằng điều vẫn chưa được biết là liệu mọi thứ có trở lại môi trường lạm phát thấp trước đây hay không và, nếu được như vậy, thì ở mức độ nào.

Ông Powell nói: “Chúng tôi e rằng đó sẽ là một sự pha trộn.”

Cục Dự trữ Liên bang có nghĩa vụ pháp lý là cố gắng đạt được việc làm tối đa và giá cả ổn định. Nếu lạm phát tiếp tục tăng, những người tiết kiệm bằng tiền mặt và trái phiếu chính phủ sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Chủ tịch Fed: ‘Giờ đây chúng ta hiểu rõ hơn chúng ta thiếu hiểu biết về lạm phát như thế nào’
Con dấu của Hội đồng Thống đốc Hệ thống Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ dưới mặt đất tại Tòa nhà Hội đồng Dự trữ Liên bang Marriner S. Eccles ở Hoa Thịnh Đốn hôm 05/02/2018. (Ảnh: Andrew Harnik/AP Photo)

Anh Enrico Trigoso là phóng viên của The Epoch Times tập trung vào khu vực NYC.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: