Theo các nhà dự báo thời tiết, hàng chục triệu người đang chuẩn bị tinh thần ứng phó với cơn bão “lớn” và “đang mạnh lên nhanh chóng” dự kiến sẽ mang theo tuyết dày đến vùng Đông Bắc Hoa Kỳ.

Các chi nhánh của Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) đã ban hành các khuyến cáo về bão mùa đông cho phần lớn New York, Vermont, New Hampshire, Massachusetts, Rhode Island, Connecticut, và Maine. Một phần nhỏ của New Jersey và Pennsylvania cũng đã nhận được các khuyến cáo, theo một bản đồ được đăng hôm Chủ Nhật (12/03) bởi cơ quan thời tiết liên bang.

Vào khoảng 4 giờ chiều theo múi giờ miền Đông (ET), cơ quan này đã đưa ra cảnh báo bão mùa đông cho các khu vực ở New York, Vermont, Connecticut, và Massachusetts.

“Hệ thống bão này sẽ đến bờ biển Trung-Đại Tây Dương vào đêm thứ Hai (13/03), dẫn đến một đợt áp suất thấp ven biển tăng cường nhanh chóng,” một bản tin Chủ Nhật của NWS cho biết. Ngày càng có nhiều người tin rằng “một cơn bão vào vùng đông bắc lớn sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận” của khu vực này vào tối thứ Hai kéo dài đến thứ Tư (15/03).

Họ cảnh báo rằng tốc độ tuyết rơi dày lên tới 2 inch/giờ (5cm/giờ) có thể xảy ra, trong khi các cơn gió mạnh từ cơn bão này sẽ “gây nguy hiểm cho việc đi lại đến mức gần như không thể di chuyển được,” đồng thời nói thêm rằng “các vụ mất điện rải rác trên diện rộng” và thiệt hại cho cây cối là có thể xảy ra. Một số khu vực nội địa của vùng Đông Bắc Hoa Kỳ sẽ có hơn 12 inch (30cm) tuyết rơi do thời tiết này, bao gồm “lượng tuyết rơi cao hơn” ở Dãy núi Catskill ở New York, các ngọn núi ở phía tây Massachusetts, và Dãy núi Green của Vermont.

“Lũ lụt nhỏ ven biển trên diện rộng có thể xảy ra từ Đêm Thứ Hai đến Thứ Tư khi áp thấp ngày càng lấn sâu vào bờ biển New England,” NWS cho biết thêm. “Khi lượng mưa di chuyển vào vùng Trung tâm Appalachia, các cơn mưa đóng băng sẽ hình thành vào Chủ Nhật. Sự kết hợp của tuyết và băng có thể gây ra tình trạng đường xá nguy hiểm trên các khu vực của vùng Trung tâm Appalachia.”

Các nhà dự báo của AccuWeather cho biết hệ thống bão này có thể biến thành một “bom bão tuyết” (“bomb cyclone”), nghĩa là một hệ thống bão giảm 24 millibar áp suất trong vòng 24 giờ.

“Tình trạng mất điện trên diện rộng có thể sẽ xảy ra từ vùng cực đông nam Connecticut đến Mũi Massachusetts về phía bắc trên toàn bộ bờ biển Maine,” các nhà dự báo thời tiết của AccuWeather cho biết. “Các vùng nội địa của Đông Bắc Hoa Kỳ cũng sẽ đối mặt với một nguy cơ mất điện cục bộ và khu vực. Tuy nhiên, với lượng tuyết ‘khô hơn’ dự kiến sẽ rơi ở khu vực này, nguy cơ này sẽ giảm dần từ phía tây Pennsylvania đến phía tây New York.”

AccuWeather cũng cảnh báo các cơn gió lớn và tuyết rơi dày có thể dẫn đến tình trạng bão tuyết ở một số khu vực, cụ thể là ở New Hampshire và bắc Massachusetts. Những cơn gió giật mạnh nhất có thể sẽ xảy ra ở các khu vực ven biển của Connecticut, Rhode Island, Maine, và Massachusetts — có tốc độ lên tới 60 đến 70 dặm/giờ (96-112 km/giờ) ở một số khu vực.

Nhà dự báo này cho biết, “Các địa điểm được dự báo sẽ có gió giật lên tới 50 dặm/giờ (80km/giờ) đi cùng với cơn bão này sẽ có nguy cơ gây ra tình trạng bị hoãn và hủy chuyến đáng kể của các hãng hàng không. Các trung tâm giao thông như Boston và Thành phố New York có thể phải đối mặt với điều kiện thời tiết khó khăn và khách du lịch được khuyến cáo gọi điện trước để kiểm tra tình trạng các chuyến bay của họ.”

Theo Weather Channel, từ thứ Ba (14/03) đến sáng thứ Tư (15/03), phần còn lại của vùng Đông Bắc Hoa Kỳ có thể sẽ có gió giật ít nhất 40 dặm/giờ (64 km/giờ).

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn