Các trung cường quốc bước ra duy trì hòa bình ở Thái Bình Dương

Sự trỗi dậy của một Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) độc tài hơn, quân phiệt hơn đã biến Úc trở thành một thành phần quan trọng trong các kế hoạch quốc phòng của Hoa Kỳ nhằm duy trì sự ảnh hưởng của mình trên Thái Bình Dương.

Ông John Blaxland, giáo sư nghiên cứu tình báo và an ninh quốc tế tại Đại học Quốc gia Úc, nói với The Epoch Times rằng các trung cường quốc (hay cường quốc bậc trung) đang nhanh chóng tiến bước khi mà Hoa Kỳ gồng sức trụ giữ vị thế của mình trong cộng đồng quốc tế.

“Về mặt địa chiến lược, và như một phương án dự phòng cho Hoa Kỳ, Úc trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với các kế hoạch và tình huống dự phòng của Hoa Kỳ,” vị cựu giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng này cho biết.

“Và tôi nghĩ đó là một phần do sự trỗi dậy của Trung Quốc. Sự hiện diện của một nhà nước độc tài hơn và quyền lực hơn, ngày càng đẩy mạnh quân sự hóa và chuẩn bị sẵn sàng hơn nhiều so với những gì chúng ta đã tiên liệu trước đây.”

Hành động gây hấn của Bắc Kinh đã biến Úc trở thành trụ cột quan trọng của quốc phòng Hoa Kỳ
Một nhóm hoạt động đặc biệt của Hải quân Philippines (NAVSOG) trên tàu cao tốc tuần tra ngoài khơi Vịnh Subic, hướng ra Biển Đông, vào ngày 06/08/2013. (Ảnh: Ted Aljibe/AFP qua Getty Images)

Để đối phó với hành vi ngày càng hiếu chiến của Trung Quốc, ông Blaxland đã lưu ý rằng không chỉ Úc, mà Nhật Bản và Nam Hàn đã bước lên phía trước trong khu vực Á Châu-Thái Bình Dương để giúp duy trì môi trường an ninh này.

Ông nói, “Cảm nhận của tôi là Bộ Tứ (QUAD) đang ngày càng trở nên quan trọng hơn, đặc biệt là vai trò của Nhật Bản và Úc trong việc góp phần giúp Hoa Kỳ duy trì quyết tâm của mình, và bảo đảm Hoa Kỳ là một đối tác an ninh được hoan nghênh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương này.”

Tương tự, sự quyết đoán của Trung Quốc cũng đã thúc đẩy một phản ứng đa phương tập trung hơn từ Úc, ông Blaxland lưu ý.

“Khi thành lập lần đầu vào năm 2007, Bộ Tứ khá dễ bị trật bánh trước sự phản đối của Trung Quốc. Úc đã ưu tiên giảm bớt nỗi sợ hãi của họ và thể hiện sự tôn trọng thích đáng [dưới thời cựu Thủ tướng Lao động Kevin Rudd],” ông Blaxland nói. “Nhưng sự hồi sinh của Bộ Tứ kim cương này trong thời gian gần đây sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự quyết đoán của Trung Quốc, đặc biệt là dưới thời Chủ tịch Tập. Các quốc gia thành viên giờ đây đang nhận thấy lợi ích của họ được liên kết chặt chẽ hơn.”

Ông cũng lưu ý rằng khả năng tương tác của Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản, và Nam Hàn đã tăng lên trong 20 năm qua, đồng thời cho phép Úc có thể “hoạt động” như một phần của liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu trong khu vực này.

‘Loại Úc ra khỏi liên minh’

Tuy nhiên, sự ủng hộ của Úc đối với Hoa Kỳ đã khiến nước này trở thành một mục tiêu của ĐCSTQ, trước hết là thông qua quyền lực mềm và gần đây là cưỡng bách kinh tế.

Ông Blaxland tin rằng vụ việc ở vế thứ hai này là một nỗ lực của Bắc Kinh nhằm cô lập Úc khỏi khối các quốc gia nói tiếng Anh (Anglosphere) và các đồng minh của họ.

“Tôi nghĩ rằng có đủ bằng chứng tình huống để đưa ra một trường hợp hợp lý mạnh mẽ mà họ đang thử sức và đã cố gắng trong một số năm để ngăn chặn chúng tôi tham gia vào các tuyến an ninh của Hoa Kỳ. Thành thật mà nói, trong vài tháng qua, nó đã phản tác dụng,” ông cho biết.

Ông nói, “Chúng tôi đã là đồng minh của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh trong hơn 100 năm. Vì vậy, nếu quý vị có thể cắt đứt sợi dây ràng buộc đó, thì điều đó hẳn phải mạnh lắm? Vâng, nó sẽ rất, rất mạnh đấy.”

Theo sau những lời nhận xét từ ông Blaxland, ông Kurt Campbell, điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương dưới thời chính phủ ông Biden, cho biết vào tháng 07/2021 trong một bài diễn văn trước Hiệp hội Á Châu.

Ông nói, “Tôi nghĩ từ quan điểm của chúng tôi, có vẻ như ít nhất [ở] một mức độ nào đó rằng có một nỗ lực để loại Úc ra khỏi liên minh này, và để thử xem liệu họ có thể ảnh hưởng đến Úc để thay đổi hoàn toàn cách nước này nhìn nhận chính mình và nhìn nhận thế giới.” 

Hành động gây hấn của Bắc Kinh đã biến Úc trở thành trụ cột quan trọng của quốc phòng Hoa Kỳ
Đại sứ quán Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Canberra, Úc, hôm 01/04/2022. (Ảnh: Rebecca Zhu/The Epoch Times)

Ông Campbell đã lưu ý rằng kết quả là mối bang giao giữa Canberra và thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã trở nên sâu sắc hơn.

“Chúng tôi sẽ không rời bỏ Úc trên đấu trường này – điều đó sẽ không xảy ra,” ông nói.

Trong khi đó, ông Blaxland nói rằng Bắc Kinh đã ngạc nhiên về mức độ khó khăn trong việc cắt đứt mối bang giao giữa Úc và Hoa Kỳ.

“Ông Tập đã tính toán sai lầm về Úc bởi vì ý thức về danh dự và lợi ích của chúng tôi giờ đây đang ngày càng trở nên khác biệt hơn bao giờ hết. Và tôi không nghĩ rằng ông ấy đánh giá cao việc điều đó sẽ biểu hiện như thế nào và tác động của nó ra sao,” ông cho biết.

Hồi tháng Tư, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết Úc hiện đang đối phó với một Trung Quốc rất khác so với trước đây.

“Họ đang chèn ép; họ đang bắt nạt, họ đang đe dọa trong khu vực của chúng tôi,” ông nói. “Đây là lý do tại sao chúng tôi bước ra.”

Cô Victoria Kelly-Clark là một phóng viên tại Úc chuyên về chính trị quốc gia và môi trường địa chính trị ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, Trung Đông và Trung Á.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn