Vì lời hứa đối với mọi người là điều thiêng liêng, nhưng không phải lúc nào cũng là điều khôn ngoan.

Từ điển trực tuyến của tôi đưa ra hai định nghĩa về cam kết: “Trạng thái hoặc phẩm chất cống hiến vì một lý do, vì một hoạt động, v.v” và “một lời hứa hoặc nghĩa vụ hạn chế tự do hành động,” ví như trong câu “Tôi rất tiếc tôi không thể tham gia câu lạc bộ sách được, vì tôi có một số kế hoạch cho gia đình cho buổi tối hôm đó.”

Bạn hãy cho những định nghĩa kép đó vào một chiếc máy xay sinh tố và bạn đổ ra hỗn hợp về sự cam kết rằng: Nói lời phải giữ lấy lời.

Những lời hứa này kèm theo muôn hình vạn trạng các nghĩa vụ. Một số lời hứa có sức kéo còn hơn cả đoàn tàu chở hàng có ba đầu máy. Ví dụ một mối quan hệ có đính ước nghĩa là phải dành thời gian cho nhau, phải chung thủy với người còn lại, cùng nhau giải quyết mọi vướng mắc, hướng đến một tương lai chung, v.v. Cô dâu và chú rể thực hiện đính ước của họ xa hơn một bước nữa bằng việc thực hiện nghi lễ trao nhau lời nguyện thề, thường là trước sự chứng kiến của Đức Chúa Trời.

Ở một câu chuyện khác, người mẹ đơn thân hứa dành cho đứa con 5 tuổi của cô một buổi chiều thứ bảy trong công viên giống như ký một hợp đồng nhẹ như lông hồng vậy, một hợp đồng với một vài điều khoản đính kèm không gì khác ngoài niềm vui của đứa trẻ.

Phần đầu của phương trình cam kết, nói ra lời hứa là phần dễ. Một người bạn yêu cầu chúng tôi tham gia ban quản trị của Thư Viện Những Người Bạn và chúng tôi đồng ý, nghĩ rằng chúng tôi có thể làm điều gì đó tốt cho cộng đồng và âm thầm thực hiện một chút nỗ lực cho hoạt động tình nguyện của mình. Nhưng phần thứ hai của phương trình là nghĩa vụ thực thi thì úp lên đầu chúng tôi là mỗi tháng một lần, dù đã kiệt sức sau ngày làm việc, chúng tôi vẫn phải dành một buổi tối để tranh luận những điều vặt vãnh. Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định gì đây?

Đôi khi, chúng ta đưa ra những lời hứa tương tự với bản thân và lại thất hứa. Chúng ta tham gia tập thể hình, hứa rằng sẽ tập 3 tối một tuần, nhưng chẳng lâu sau đó chúng ta sớm giảm xuống 3 lần một tháng. Một lần nữa chúng ta tự hỏi, chúng ta đang nghĩ gì?

Do đó, việc duy trì một cam kết có thể khó khăn và nếu chúng ta phá vỡ cam kết, ngay cả một cam kết dành cho một đứa trẻ 5 tuổi, chúng ta sẽ làm giảm uy tín về độ đáng tin cậy của bản thân. Vì vậy, một câu hỏi đặt ra là: Cách tốt để tiếp cận các cam kết là gì?

Trước hết, chúng ta có thể cảnh giác với việc đưa ra lời hứa. Khi tôi ở độ tuổi ngoài 40, tự kinh doanh, đã lập gia đình, có 3 đứa con và ở một hướng khác, tôi đã dành hơn một năm tình nguyện làm một Hướng đạo sinh trưởng, phục vụ trong hội đồng giáo xứ của nhà thờ, dạy ở trường vào Chủ nhật và giúp 3 nữ tu bội giáo thành lập một trường tư thục. Đó là một vòng xoáy khốn khổ của những cuộc hẹn và sự âu lo.

Nhưng điều đó đã dạy tôi một bài học vô giá. Tôi đã học cách nói không. Vững vàng, không hối tiếc hay do dự. Bài học về điều mắc kẹt ấy cho phép tôi hết lần này đến lần khác tránh đảm nhận những nhiệm vụ mà tôi không thích hoặc có thể khiến tôi sẽ bực bội.

Tuy nhiên, nếu chúng ta hứa dành thời gian, khả năng hay nguồn lực của mình vì một vài nguyên nhân hay cho ai đó, sự tự trọng và nghĩa vụ yêu cầu chúng ta cần cố gắng hết sức để tôn trọng lời hứa ấy. Nếu chúng ta chấp nhận một lời mời làm việc,  ta có trách nhiệm dành cho người mời ấy công việc của trọn một ngày. Nếu chúng ta tự nguyện làm một thành viên của ban phụ huynh ở trường con gái chúng ta học, ta nên có nghĩa vụ giúp đỡ giáo viên chủ nhiệm.

Và cuối cùng, một khi chúng ta đã cam kết, chúng ta nên làm theo lời cam kết với sự nhiệt tình. Người cha đã hứa với con trai của anh ấy chơi trò chơi bắt bóng ở sân sau thì cần mang niềm vui cho trò chơi đó, bất kể ngày hôm ấy của anh vất vả như thế nào. Anh có thể quên nửa giờ đã hứa ấy vào sáng ngày hôm sau, trong khi đứa trẻ có thể nhớ về điều đó cả đời. Người phụ nữ giúp đỡ một người bạn trong một sự kiện bán hàng giảm giá thì nên xuất hiện đúng giờ và tươi cười mời chào khách hàng. Thực hiện những nghĩa vụ với những cái cau mày, nhăn nhó và một thái độ không tốt còn tệ hại hơn là đừng bao giờ thực hiện lời hứa.

Những cam kết của chúng ta, dành cho bản thân và cho người khác, đều là những điều đáng quý, nhưng chỉ khi chúng ta thực hiện đúng cam kết.

 Thực hiện lời hứa có nghĩa là cần thực hiện những nghĩa vụ.


Jeff Minick
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Minick sống và sáng tác ở Front Royal, Virginia. Ông là tác giả của hai cuốn tiểu thuyết có nhan đề “Amanda Bell” và “Dust on their Wings,” và hai tác phẩm phi hư cấu mang tên “Learning as I Go” và “Movies Make the Man.”

Y Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn