Trong bất kỳ tình huống nào cũng sẽ có nhiều cách giúp bạn tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn.

Tận hưởng cuộc sống đôi khi có vẻ như là một viễn cảnh ngoài tầm tay của chúng ta. Mỗi người đều có những bước thăng trầm riêng trong cuộc đời của mình, tình trạng thế giới dường như đang hỗn loạn và mọi người sống trong cuộc sống hiện đại đều có xu hướng rất bận rộn.

Vì vậy, chúng ta đều tự nhủ rằng: “Sau cái vụ bận rộn này, tôi sẽ sống chậm lại và tận hưởng cuộc sống thôi” hoặc “Một khi tôi tiết kiệm được đủ tiền hoặc giảm đủ cân thì tôi sẽ tận hưởng cuộc sống” hoặc “Đợi đến khi nghỉ hưu, tôi sẽ tận hưởng cuộc sống.”

Trong khi thực tế là chúng ta có thể tìm được mọi cách cho dù là lớn hay nhỏ để tận hưởng cuộc sống bất cứ lúc nào – kể cả trong hoàn cảnh khó khăn cũng vậy.

Ngừng phàn nàn

Một cách đơn giản để tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn đó là ngừng phàn nàn. Chúng ta rất dễ phàn nàn, kể cả than phiền ra miệng hay là tự kêu ca với chính bản thân vì những việc như: dịch vụ này thì tệ quá, ai đó đã để lại một đống lộn xộn, người đó thô lỗ, trải nghiệm đó thật đáng thất vọng, công việc vặt vãnh này thật rườm rà. Những phàn nàn này đã phủ lên bóng đen của sự tiêu cực và làm mất đi niềm vui trong cuộc sống của chúng ta.

Thường thì những điều mà chúng ta có xu hướng hay than vãn đều là những việc lặt vặt hàng ngày và có thể dễ dàng biến mất dưới ánh sáng tích cực. Ví dụ như khi cảm thấy bực bội với những công việc thường ngày thì chúng ta nên nghĩ rằng mình thật may mắn khi có bát đĩa để rửa, quần áo để giặt sạch, các công cụ giúp công việc trở nên dễ dàng hơn và một gia đình để chăm sóc. Chúng ta có thể sống chậm lại và thực sự tận hưởng quá trình thực hiện công việc này – cải thiện cuộc sống của chúng ta và của những người ta yêu thương, đó chỉ là một bước đơn giản tại một thời điểm.

Thậm chí, ngay cả khi những lời phàn nàn của chúng ta dường như hoàn toàn là hợp lý như trong hoàn cảnh chúng ta bị ngược đãi, chúng ta đang phải chịu đau khổ thì cũng nên từ trong những trải nghiệm đó mà rút ra cho riêng mình những bài học và coi đó là một cơ hội giúp ta phát triển và cải thiện bản thân. Nếu chúng ta thấy những hành vi không tốt của người khác thì nên xem xét liệu đã bao giờ chúng ta cư xử theo cách đó hay không. Chúng ta có thể vực dậy bản thân sau một lần vấp ngã hoặc thất bại và tiến về phía trước với sự kiên trì ngày càng cao. Việc bạn vượt qua thử thách tốt hơn trước đây giúp bạn tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn.

Hãy tìm cho mình một khoảng lặng

Nạp thông tin liên tục từ các phương tiện và công nghệ có thể khiến việc tận hưởng cuộc sống trở nên khó khăn hơn. Hãy dành một chút thời gian mỗi ngày để thoát khỏi sự tấn công liên tục của công nghệ và để tâm trí bạn được nghỉ ngơi trong sự yên tĩnh, tĩnh lặng và bình yên. Khi đó, bạn có thể cảm thấy thích thú với một số cảm hứng chợt đến hoặc một kỷ niệm đẹp mà bạn nhớ lại, hoặc đơn giản là khả năng nắm bắt khoảnh khắc hiện tại, cho phép tinh thần và cơ thể của bạn thư giãn.

Thưởng thức vẻ đẹp

Nếu cuộc sống bận rộn đến mức chúng ta không còn thời gian dừng lại để ngửi mùi hoa hồng, có nghĩa là chúng ta đang tự đánh mất niềm vui của mình. Hãy hòa mình vào thiên nhiên, nghệ thuật, âm nhạc và những câu chuyện. Hãy tìm hiểu về lịch sử, hãy đi chơi xa khỏi góc nhỏ của bạn trên thế giới này, nướng một món ăn ngon cùng với bạn bè, trồng một khu vườn và thắp sáng một ngọn nến. Cuộc sống đầy những thú vui đơn giản và bạn cần có kế hoạch cho những khoảng thời gian đệm giữa những nghĩa vụ và lo lắng để trải nghiệm các thú vui đó.

Xua tan nỗi sợ hãi

Thời gian này, hình như nỗi sợ hãi đang lan tràn khắp nơi. Do đó, bạn cần xét xem cách thức mà nỗi sợ hãi đang dùi vào tâm của bạn là gì và xem nỗi sợ hãi đó là sự trợ giúp hay cản trở bạn. Chúng ta không thể tận hưởng cuộc sống nếu sợ rằng bầu trời có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Một trong những điều tuyệt vời nhất bạn có thể làm là trở thành một người có tính cách dễ chịu, nhẹ nhàng, có tinh thần lạc quan tạo ảnh hưởng tốt đến cuộc sống của những người xung quanh bạn.

Quay lại chơi các trò chơi

Bạn có còn nhớ các trò chơi xưa kia không? Khi còn là đứa trẻ, bạn đã tận dụng mọi lúc mọi nơi để chơi. Vậy bây giờ có điều kiện để chơi thì bạn sẽ chơi cái gì? Bạn sẽ ra ngoài trời và đá bóng lung tung khắp nơi, đu trên xích đu ở công viên, vẽ một bức tranh hay bắt đầu thực hiện một bộ sưu tập? Khơi dậy cảm giác vui chơi có thể khơi dậy khả năng sáng tạo của bạn và chắc chắn mang lại nhiều niềm vui cho cuộc sống. Bạn nghĩ rằng chơi chỉ dành cho trẻ em? Hãy thử một lần rồi xem.

Kết nối chặt chẽ hơn với người thân

Công nghệ đã thành công trong việc khuyến khích mọi người sống theo xu hướng cô lập, thậm chí ngay cả trước các sự kiện xảy ra cách đây mấy năm. Có cách nào có thể khơi dậy hoặc tạo ra xu hướng tốt hơn cho các mối quan hệ trong cuộc sống của bạn không? Bạn hãy giao lưu với những người thân và bạn bè mà bạn đã không liên hệ một thời gian. Đến thăm những người thân yêu của mình và chụp choẹt. Gửi một điều bất ngờ qua e-mail cho những người ở xa để xoa dịu nỗi cô đơn của họ.

Xã hội chúng ta đã đánh giá thấp mức độ quý giá của các mối quan hệ. Chúng ta hãy lội ngược dòng và tụ tập với nhau nhiều hơn để xây dựng những mối quan hệ sâu sắc. 

Cải thiện bản thân

Tất cả chúng ta đều đang trong quá trình hoàn thiện bản thân. Mỗi chúng ta, nếu đủ can đảm để nhìn thì có thể dễ dàng nhìn thấy vô số điều mà ta cần cải thiện. Hàng ngày, chúng ta hãy cố gắng thực hành những cải thiện nhỏ cho bản thân. Chúng ta sẽ ngạc nhiên rằng những tiến bộ đó mang lại nhiều thú vị biết bao nhiêu.

Chỉnh sửa thói quen, thái độ, cách ăn uống, không gian, ngoại hình và kỹ năng của bạn – bất cứ điều gì bạn muốn sửa đổi – chỉ cần cố gắng làm cho tốt hơn một chút mỗi ngày đối với các việc đó và xem xem sự thay đổi sẽ đưa bạn đến đâu.

Bày tỏ lòng biết ơn

Nếu bạn nghĩ về cuộc sống thì đó thực sự là một điều kỳ diệu. Hãy dành thời gian để ghi lại những điều lớn và nhỏ mà bạn cần thể hiện sự biết ơn. Thực hành lòng biết ơn hàng ngày nhắc nhở bạn rằng cuộc sống thực sự dễ chịu, thú vị và tuyệt vời như thế nào. Bạn hãy đừng bỏ lỡ việc có thể thấy được những điều thú vị đó nhé.


Barbara Danza
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Barbara Danza là một bà mẹ hai con, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, yêu biển và có trái tim thuần khiết. Bài viết của cô thường đi sâu vào những thách thức và cơ hội nuôi dạy con cái trong thời hiện đại. Đặc biệt là những chủ đề liên quan đến lựa chọn giáo dục trong gia đình, sự nhận thức mới về sự đơn thuần của trẻ nhỏ, lợi ích của việc du lịch gia đình và tầm quan trọng của lối sống gia đình trong xã hội ngày nay.

Khánh Nam biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn