Tác phẩm văn học Những bệnh nhân của Bác sĩ Red Pepper của nhà văn nữ người Mỹ, Grace S. Richmond, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1917, đã đưa ra lời khuyên chân thành, đơn giản và rõ ràng cho việc duy trì hôn nhân bền vững. Đó là việc bỏ qua bản thân và kề vai sát cánh cùng người bạn đời để đối diện với cuộc sống.

Thỉnh thoảng khi tôi cần sự cổ vũ hay một lời nhắc nhở hữu ích về những mối quan hệ chân thành, đẹp đẽ và tử tế trong cuộc sống nói chung, tôi  sẽ tìm đọc lại một trong những cuốn sách hoặc câu chuyện ngắn của nhà văn Grace S. Richmond. Thứ bảy tuần trước là một ngày như vậy.

Với nhiều người, những câu chuyện của Richmond, có bối cảnh vào đầu thế kỷ thứ 20, có vẻ quá lỗi thời trong thế giới thờ ơ, lạnh lùng mà chúng ta đang sống ngày nay. Mặc dù nhận xét đó của những người hay hoài nghi có thể đúng. Nhưng các câu chuyện của Richmond cũng chứa đựng bầu không khí tươi mới và sâu sắc của đức hạnh và trí tuệ, một bầu không khí hồi sinh đáng kinh ngạc trong khói bụi ô nhiễm của nhận thức ngày nay.

Tôi không phải đợi lâu để có được luồng không khí tươi mới đó khi ngồi xuống đọc cuốn sách “Red Pepper’s Patients.” (Tạm dịch: Những bệnh nhân của Bác sĩ Red Pepper). Đó là cuốn sách thứ ba trong bộ sách về một bác sĩ ở vùng thôn dã có mái tóc đỏ rực như lửa tên là Red Pepper Burns. Cuốn sách mở đầu bằng câu chuyện về một người bạn lớn tuổi, giàu có của bác sĩ, tên là “Cooly”, đến từ thành phố, đang tìm kiếm một phương pháp chữa lành cho căn bệnh của mình. Khi vị bác sĩ ngồi xuống và bắt đầu hỏi về các triệu chứng bệnh, ông nhận ra rằng các vấn đề hôn nhân là nguyên nhân gốc rễ của căn bệnh này và rằng vợ của Cooly, Alicia đã bỏ anh ấy. Và bác sĩ Burns đã sớm đưa ra một số lời khuyên rất chuyên nghiệp cho người bạn của mình. Những lời khuyên rất đơn giản và sáng suốt, vẫn còn giá trị thực tế sau gần một thế kỷ cuốn sách được sáng tác.

“Bác sĩ Red Pepper Burns mỉm cười với người bạn mình, một nụ cười nhỏ đầy tò mò. ‘Anh đã quên những gì mà tôi khuyên anh về cách mà những người đàn ông và phụ nữ ngày xưa cùng nhau tạo dựng tổ ấm, cùng nhau trồng trọt ở nông trang, cùng nhau đọc sách và học hỏi, cùng nhau làm mọi thứ từ đầu đến cuối. Cooly ạ, đối với tôi, đó là thí dụ minh họa cho toàn bộ sức mạnh để gìn giữ cuộc hôn nhân bền chặt. Chính việc kề vai sát cánh bên nhau để đối diện với cuộc sống làm nên một tổ ấm.”

lời khuyên giúp duy trì hôn nhân bền vững
(Ảnh: rli_art)

Hiện tượng ly thân và ly hôn hiếm xảy ra khi cuốn sách “Những bệnh nhân của bác sĩ Red Pepper” được viết, nhưng hiện nay lại trở nên khá phổ biến. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật, khả năng cuộc hôn nhân đầu tiên chấm dứt trong vòng 10 năm sau khi kết hôn là 33%. Đối với những cặp đôi chung sống với nhau mà không kết hôn, tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn, với hơn 60% những mối quan hệ như vậy tan vỡ trong 10 năm đầu chung sống. 

Chúng ta đã trở nên thờ ơ trước những con số thống kê này, thường tự thuyết phục bản thân rằng mặc dù chúng ta đau khổ khi chia tay người bạn đời, nhưng chúng ta cũng có quá nhiều vấn đề cần giải quyết để duy trì một mối quan hệ, khiến chúng ta không hạnh phúc về lâu dài. Chúng ta hay nói, cần sống cho mình trước.

Ở chính điểm đó, phương thuốc của bác sĩ Burns đưa ra điều ngược lại. Khi một mối quan hệ đang gặp vấn đề, cụ thể là mối quan hệ hôn nhân, hãy bỏ qua việc chú trọng đến bản thân mình mà nên cùng ở bên nhau. Bạn có một cuộc hẹn với bác sĩ? Hãy đến cuộc hẹn với người bạn đời của mình. Con bạn tham gia một sự kiện thể thao hay trò chơi ở trường? Bảo đảm bạn cùng người bạn đời của mình đến đó, ngồi bên nhau xem con trẻ thi đấu và sau đó cùng nhau trò chuyện về sự kiện. Hãy cùng nhau đến nhà thờ. Cùng nhau nấu ăn. Cùng nhau dọn dẹp nhà tắm! Không quan trọng là làm việc gì, chỉ cần bạn cùng làm với người bạn đời, như bác sĩ Burns khuyên người bạn của mình.

Bác sĩ Burns tiếp tục lời khuyên chân thành bằng cách động viên bạn mình đưa người vợ trở về nhà và “anh hãy lập một kế hoạch để làm cùng vợ mình. Nếu hai vợ chồng anh cần xây một túp lều tranh trên mảnh đất của mình và sống cùng nhau, hãy sống riêng cùng nhau cho đến khi lũ trẻ của anh chị đến sống cùng,” vị bác sĩ đột nhiên mỉm cười và nói thêm.”

Ngày nay chúng ta đang làm điều ngược lại. Chúng ta ngồi trong phòng riêng chăm chú vào máy tính, điện thoại của mình, lái xe riêng để đến chỗ làm, và nhìn chung, để cho cuộc sống xoay quanh mỗi bản thân chúng ta. Cho dù bạn đã kết hôn hay còn độc thân, hiện tượng này không nên tiếp diễn. 

Những lời khuyên của bác sĩ Burns giúp cho mỗi chúng ta nhìn nhận lại các mối quan hệ của mình trong thế giới đang quay cuồng này. Dành thời gian và cùng nhau làm những việc cơ bản trong cuộc sống với người bạn đời sẽ giúp cả hai chữa lành. 

Annie Holmquist là biên tập viên của trang Intellectual Takeout và biên tập viên trực tuyến của trang Chronicles Magazine, hai trang báo này đều là những dự án thuộc Viện Charlemagne Institute. 

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn