Những cách giao tiếp thành công 

Hầu hết chúng ta đều chú ý đến ngoại hình của mình.

Chúng ta có thể mặc quần nỉ và đi dép lê quanh nhà, nhưng lại diện y phục trang trọng khi đi làm ở ngân hàng. Khi ở trong nhà hàng, chúng ta liếc nhanh qua gương phòng vệ sinh để bảo đảm rằng răng mình không giắt chút salad nào. Chúng ta tập gym không chỉ để rèn luyện sức khỏe, mà còn để thu nhỏ vòng eo và được bạn bè khen ngợi. Chúng ta tiêu tốn vô số tiền vào trang điểm, phẫu thuật thẩm mỹ, vào mỹ phẩm, tất cả chỉ là để cải thiện vẻ bề ngoài của mình.

Tuy nhiên, có bao nhiêu người chúng ta chú trọng đến cách chúng ta trò chuyện với người khác, đặc biệt là khi chúng ta gặp họ lần đầu tiên?

Chẳng hạn, tại hội nghị công ty, chúng ta có mê mải nói khi đang trong một cuộc trò chuyện với một người xa lạ không? Chúng ta có đang tập trung quá mức vào bản thân đến độ không nhận ra những dấu hiệu trên khuôn mặt và trong ngôn ngữ cơ thể của cô ấy, rằng cô đang khao khát tìm một lối thoát không? Chúng ta có đặt câu hỏi và sau đó không chăm chú lắng nghe câu trả lời không? Chúng ta có ngắt lời cô ấy khi cô đang nói, giống như một số người dẫn chương trình trò chuyện trên radio không? Chúng ta có kể những câu chuyện cười không phù hợp và sau đó tự hỏi tại sao cô ấy không cười không?

Trong cuốn sách “Nghệ thuật trò chuyện văn minh” (The Art of Civilized Conversation), hai tác giả Margaret Shepherd và Sharon Hogan viết: “Trò chuyện, vừa là một kỹ năng vừa là một nghệ thuật, chỉ cần một chút năng khiếu nhưng lại cần rất nhiều thực hành”.

Đây là một số cách giúp bạn thành thạo kỹ năng đó. Hãy tiếp tục với kịch bản là ở một hội nghị, nơi ông chủ của chúng ta vừa giới thiệu một người tên là Abigail từ phòng kế toán.

Hãy ghi nhớ những cái tên. Nhiều người chúng ta, trong đó có tôi, đôi lúc quên tên của người mà chúng ta vừa được giới thiệu chỉ trong vài phút. Đó là điều không tốt. Trong tình huống này, chúng ta có thể giúp tâm trí mình ghi nhớ bằng cách lặp đi lặp lại từ “Abigail” vài lần trong cuộc trò chuyện sau đó. Chúng ta cũng có thể sử dụng các thủ thuật ngôn ngữ. Khi tôi gặp người chủ tiệm giặt là địa phương lần đầu tiên, cô ấy nói: “Tôi là Marty. Cùng vần với từ party (bữa tiệc)” và tôi chưa bao giờ quên tên cô ấy.

Giữ một khoảng cách thích hợp với Abigail. Không ai muốn một người lạ đến [quá] gần và thân mật. Hãy cách nhau ít nhất một sải tay.

Duy trì giao tiếp bằng mắt. Nếu bạn nhìn xuống sàn nhà hoặc nhìn vào khoảng không khi nói, nghĩa là bạn đang biểu thị sự thờ ơ và thiếu quan tâm. Hãy [để cái nhìn của bạn] tập trung vào Abigail.

Mặt khác, bạn nên tránh nhìn chằm chằm vào đối phương. Một người đàn ông mà tôi biết đã nghiêng đầu và nhìn thẳng vào mắt tôi trong toàn bộ cuộc trò chuyện. Tôi cảm thấy chúng tôi như thể đang tham gia vào cuộc thi “xem ai là người chớp mắt đầu tiên” khi còn nhỏ.

Hãy đặt câu hỏi. Nếu bạn khám phá ra rằng Abigail lớn lên ở Elkin, Bắc Carolina, nhưng hiện đang sống ở Houston, bạn vừa nhận được một giỏ quà chứa đầy các câu hỏi: Cuộc sống của bạn ở Elkin như thế nào? Quá trình trưởng thành của bạn ở đó ra sao? Việc chuyển đến Houston có khó khăn đối với bạn không?

Bên cạnh đó, hãy tránh tra khảo cô ấy bằng cách liên tục đặt hết câu hỏi này đến câu hỏi khác. Thay vào đó, bạn hãy chia sẻ kinh nghiệm của chính bạn trong cuộc trò chuyện này.

có cần chú ý đến ngoại hình không
(Ảnh: Fei Meng)

LẮNG NGHE. Động từ đẹp đẽ này xứng đáng được viết hoa vì lắng nghe đóng vai trò quan trọng của một cuộc trò chuyện hấp dẫn. Chúng ta trân trọng những người có kỹ năng này, những người thực sự lắng nghe chúng ta. Và chúng ta không chỉ lắng nghe bằng đôi tai của mình. Chúng ta lắng nghe bằng biểu cảm khuôn mặt, chúng ta lắng nghe bằng ngôn ngữ cơ thể. Tất cả những điều đó gửi thông điệp đến Abigail rằng chúng ta đang tập trung vào những gì cô ấy nói.

Những công cụ này sẽ cải thiện bất kỳ một cuộc trò chuyện nào: một cuộc nói chuyện bình thường với một người bạn ở hiên nhà, một cuộc thảo luận liên quan đến công việc với đồng nghiệp, hay thậm chí là một cuộc trò chuyện với các thành viên trong gia đình.

Như hai tác giả Shepherd và Hogan viết: “Cuộc trò chuyện văn minh, giống như tất cả [mọi loại hình] nghệ thuật, sẽ kết nối bạn với những điều đẹp đẽ nhất nơi người khác và nơi chính bạn”.

Ông Jeff Minick có bốn người con và rất nhiều cháu đang ở tuổi lớn. Trong 20 năm, ông đã dạy lịch sử, văn học, và ngôn ngữ Latin cho các học sinh tại Asheville, North Carolina. Ông là tác giả của hai cuốn tiểu thuyết có nhan đề “Amanda Bell” và “Dust On Their Wings,” và hai tác phẩm hiện thực có nhan đề “Learning As I Go” and “Movies Make The Man.” Hiện tại, ông sống và làm việc tại Front Royal, Virginia. Quý vị có thể theo dõi ông tại trang JeffMinick.com.

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: