Trẻ con sống thật đơn giản.

Chúng không cần thứ gì nhiều nhặn để cảm thấy hạnh phúc. Chỉ cần áo quần, thức ăn, tình yêu thương, và một nơi để khám phá, vậy là đủ rồi.

Chúng có rất ít nhu cầu. Nhưng kỳ lạ là chúng vẫn hạnh phúc. Hoặc nếu chúng không hạnh phúc, thì đó là bởi vì một chút nhu cầu nho nhỏ đó không được đáp ứng.

Khi những đứa trẻ mới biết đi này lớn lên, nhu cầu của chúng tăng lên nhanh chóng và nhiều hơn cả những sợi tóc trên đầu.

Và có rất nhiều nhu cầu trong đó là được tạo ra.

Chúng ta tự tạo ra chúng nhằm giảm bớt những nỗi sợ, sự bất an, và niềm lo lắng về tương lai.

Tệ nhất là những nhu cầu này nhiều vô kể. Chúng ta mua rất nhiều thứ, nhưng lại không mấy hài lòng. Chúng ta đầu tư nhiều thời gian quý báu nhưng cuối cùng lại ngày càng rời xa đích đến. Chúng ta làm việc chăm chỉ hơn để tìm kiếm hạnh phúc, nhưng thay vì như vậy, chúng ta lại phải mang thêm gánh nặng.

Đáng buồn là hầu hết mọi người sống mà không nhận ra những nhu cầu tưởng tượng này. Con số và tầm ảnh hưởng của những nhu cầu này khiến chúng ta tưởng rằng chúng là cần thiết. Chúng len lỏi vào trong tiềm thức của chúng ta và định hình cách chúng ta nhìn thế giới.

Hãy nhìn thật kỹ và chăm chú vào danh sách dưới đây. Có phải những nhu cầu tưởng tượng này đã trở thành một phần trong cuộc sống của bạn?

 • Nhu cầu giữ cho bản thân mình lúc nào cũng bận rộn
 • Nhu cầu lấy lòng người khác
 • Nhu cầu được giải trí liên tục
 • Nhu cầu cập nhật tin tức và xu hướng
 • Nhu cầu mua quà cho mọi người mỗi dịp lễ đặc biệt
 • Nhu cầu tích trữ tiền và tài sản cho an toàn
 • Nhu cầu tham gia hết mọi hoạt động
 • Nhu cầu trở thành trung tâm của sự chú ý
 • Nhu cầu trở nên hoàn hảo hoặc tốt nhất
 • Nhu cầu có mọi câu trả lời
 • Nhu cầu kiểm soát tương lai
 • Nhu cầu gây ấn tượng với người khác
 • Nhu cầu phải làm đúng

Từ bỏ những nhu cầu này đúng là không hề đơn giản chút nào; quá trình ấy còn có thể gây cho ta đau đớn, nhục nhã và có khi đáng sợ. Mỗi một thói quen của chúng ta, cả mặt tích cực và tiêu cực, đều khiến chúng ta cảm thấy an toàn. Ta coi thói quen là phương cách để đối phó với các vấn đề trong cái thế giới đầy rẫy hỗn loạn và khó hiểu này.

Nhưng từ bỏ đi mới là sự giải pháp thật sự. Giống như một đứa trẻ sau khi tan học về nhà, bạn sẽ thấy nhẹ tựa lông hồng, hạnh phúc và tự do làm bất cứ điều gì mình thích. 

Trẻ con cũng không có những áp lực như phải gây ấn tượng, chuẩn bị hay nhiệm vụ. Chúng sống đơn giản, ít mong cầu và đầy ắp niềm vui.

Dưới đây là một số hướng dẫn tuy ngắn nhưng hữu ích để bạn buông bỏ đi những nhu cầu tưởng tượng:

Đơn giản hóa lịch trình của bạn

Sai lầm của tất cả chúng ta là cứ muốn thêm thật nhiều thứ vào cuộc sống. Chúng ta thường tìm kiếm một thứ gì đó để lấp đầy những khoảng trống trong một thời điểm hay dịp cụ thể. Và danh sách những thứ chúng ta “cần làm” trở nên ngày càng dài và phức tạp hơn mỗi ngày.

Để đơn giản hoá, hãy bắt đầu làm lịch trình buổi sáng và buổi tối thật đơn giản. Chỉ việc làm những điều thật sự cần và tốt cho tâm hồn bạn.

Bỏ đi những thứ không cần thiết

Bây giờ, trong một ngày này, hãy chú ý đến cách mà năng lượng tinh thần của bạn được sử dụng như thế nào. Viết một danh sách về tất cả những thứ bạn làm và suy nghĩ. Có thể sẽ mất một vài ngày hoặc thậm chí cả tuần để hoàn thành xong bản danh sách này.

Xong rồi hãy chia danh sách này ra thành hai cột. Cột thứ nhất viết những điều thật sự cần và tốt cho bạn, cột còn lại là những thứ không cần thiết và cản trở những việc làm tốt. Và giờ hãy thử sống một tuần chỉ làm những điều bạn viết ở cột đầu tiên mà thôi.

Làm quen và sống với với sự buồn chán trong quá trình thích nghi

Nếu bạn gắng sống theo cách này, bạn chắc chắn sẽ thấy mình có được nhiều thời gian hơn, đó chính là khoảng thời gian mà bạn đã từng dành cho sự phân tâm, lo lắng, hoặc những nhu cầu tưởng tượng khác. Chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi có một chút chán nản. Bởi điều này sẽ khiến bạn thấy không thoải mái và sợ hãi, nhưng xin hãy yên tâm vì đó là một phần bình thường của quá trình thích ứng.

Quá trình này tương tự như khi bạn mới bắt đầu tập thể dục sau một thời gian dài nghỉ ngơi, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình khó chịu và không thoải mái và khó có thể tưởng tượng rằng bạn có thể làm được điều này mỗi ngày. Nhưng nếu bạn kiên trì, có khi bạn còn thích thú với những điều mới mẻ.

Làm quen và sống với những cảm xúc trong quá trình thích nghi 

Ngoài việc chán nản ra, bạn có thể sẽ có những cảm xúc khó chịu khác nữa. Tôi nói điều này để bạn không phải ngạc nhiên. Không có điều gì sai ở đây cả. Bạn đừng nên vội vàng, bởi vì nếu xét một khía cạnh khác thì sự thay đổi này là đáng giá. Có thể bạn đang sử dụng những nhu cầu tưởng tượng để lấp đầy những khoảng trống trong cuộc sống của bạn, hoặc che giấu những cảm xúc khó chịu này, hoặc những công việc cá nhân quan trọng nhưng khó khăn. Quá trình này cũng bằng như chúng ta đang tự xé bỏ một lớp băng bó cản trở việc chữa lành vậy.

Hãy cho phép “khẩu vị” của bạn thay đổi

Tưởng tượng rằng bạn đang sống với một chế độ đầy thức ăn nhanh nhiều muối, nhiều chất béo, nhiều đường. Có người bảo bạn phải bắt đầu ăn uống lành mạnh hơn và nhét vào tay bạn một cái sandwich nhiều chất xơ với đầy đủ rau và quả bơ. Món bánh sandwich này có thể là một món ngon đối với người khác, nhưng đối với bạn, sự thay đổi này là không thể chấp nhận được.

Chắc bạn đã quen với một chế độ ăn với những món ăn chế biến sẵn với nhiều gia vị hoàn hảo để kích thích vị giác của bạn. Vì thế với một bữa lành mạnh và ngon miệng cũng khiến bạn thấy nhạt nhẽo. Nhưng xin hãy tin tôi, vẫn còn có hy vọng.

Vì bạn có thể điều chỉnh và phát triển khẩu vị mới nhanh hơn là bạn tưởng tượng. Khi bạn loại bỏ đồ ăn vặt (trong trường hợp mà chúng ta nói đến ở đây là nhu cầu tưởng tượng) và cho phép vị giác của bạn (và não bộ) cơ hội để điều chỉnh lại, bạn sẽ thấy hài lòng và nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống. Trên thực tế, bạn có thể sẽ tìm thấy ý nghĩa sâu sắc hơn về cả hai điều này.

Hãy sống trọn vẹn hơn với những điều thật sự quan trọng

Đã đến phần thú vị rồi đây. Khi cuộc sống của bạn đã trở nên thật đơn giản và không còn bị choáng ngợp bởi những nhu cầu tưởng tượng, bạn sẽ thấy hài lòng và thích thú hơn với một cuộc sống đơn giản vốn có. Bạn sẽ không phải sống mà cứ bị phân tâm, lo lắng, hay ám ảnh với sự chú ý hoặc mơ mộng trong cuộc sống này nữa. Hãy sống trọn vẹn hơn với những điều thực sự có ý nghĩa và quan trọng như: những mối quan hệ, niềm tin, công việc có ý nghĩa, đồ ăn ngon và những hoạt động thư giãn. 

Bài viết này được đăng lần đầu tiên tại trang This Evergreen Home.

Tác giả Mike (và vợ của anh, Mollie) có blog ở trang This Evergreen Home nơi họ chia sẻ trải nghiệm về cách sống đơn giản, có chủ đích và có quan hệ trong thế giới hiện đại ngày nay. Bạn có thể theo dõi bằng cách đăng ký để nhận bản tin hai lần một tuần của họ.

Kiên Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn